Mô-tô bay – Phương tiện tuần tra mới của cảnh sát Dubai

Bài Tri Duc

Không chỉ những siêu xe hàng đầu, vừa mới đây, cảnh sát Dubai đã tiếp tục khiến thế giới "ghen tị" khi đưa một món đồ chơi mới mang cảm hứng tương lai vào trong nghiệp vụ của mình, những chiếc mô-tô bay.

Dubai đang trở mình mạnh mẽ để biến mình vốn đã là một nơi xa hoa bậc nhất hình tình trở thành một thành phố đi đầu tương lai “Future City” bằng việc sẽ sớm sử dụng những chiếc taxi bay cũng như hệ thống nhận diện gương mặt tại những phi cảng của mình. Và tiếp tục “công cuộc đổi mới” rầm rộ ấy thì mới đây, sở cảnh sát Dubai vừa trang bị cho các sĩ quan của mình một phương tiên tuần tra hoàn toàn mới, những chiếc mô-tô bay (hoverbike).

Dịch vụ taxi bay tại Dubai

Passenger

Sĩ quan robot

Những cảnh sát Dubai vốn đã quá nổi danh bởi những trang bị được liệt vào hàng top thế giới  với chiếc siêu xe tuần tra, những con drones tự hành theo dõi mục tiêu lẫn những robot sĩ quan hướng dẫn nơi công cộng. Giờ đây họ lại có thêm một món đồ chơi gây nức lòng và tiếp tục khiến các đồng nghiệp quốc tế – mô-tô bay. Những chiếc xe này trông giống như nguyên bản từ bộ phim Star Wars – Return of the Jedi.

mo-to bay - elle man 1
Chiếc mô-tô bay có tên Scorpion-3

Chiếc mô-tô bay này có tên Scorpion-3 sẽ được các sĩ quan cảnh sát dùng trong trường hợp khẩn cấp, giúp họ trở nên cơ động hơn trong việc theo dõi và truy đuổi đối tượng từ trên cao, tránh những cản trở giao thông bên dưới.

Sản phẩm được công ty sản xuất xe hơi điện Hoversurf của Nga chế tạo và vận hành hoàn toàn bằng điện, có tải trọng 600 pounds (272 kg), di chuyển được 25 phút sau mỗi lần được sạc đầy và có vận đốc cực đại là 43 mph (69 km/h). Chiếc mô-tô bay này cũng có thể tự vận hành không người lái khoảng 4 dặm (6,4 km) qua thiết bị điều khiển tay như những con drone. Chiếc mô-tô bay này còn được trang bị hế thống an toàn trong, giúp phi công tránh được việc mất kiểm soát khi bay quá nhanh hoặc quá cao, tuy nhiên nhiều người vẫn còn nghi ngại về mẫu xe bay này, đặc biệt là cánh quạt xe không có vòng đai bảo vệ ngoài nên sẽ rất nguy hiểm cho những ai lọt vào tầm bay của nó.

CEO của Hoversurf, Aelxander Atamanoy, đã công bố trên Facebook rằng họ và sở cảnh sát Dubai đã kí kết một thông cáo rằng Hoversurf sẽ được sản xuất hàng loạt cho Dubai. Và trước mắt, chiếc mô-tô bay này sẽ được sử dụng bên cạnh bộ jet pack để tham gia các hoạt động dập lửa trong những tình huống khẩn cấp.

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: Mashable)

No more