Năm phát ngôn bất hủ của Mike Tyson

Bài intern intern

Mike Tyson là một tay đấm huyền thoại trong làng quyền anh, đó là một điều không ai phủ nhận.

Nhưng đồng thời, ông cũng là chủ nhân của những phát ngôn gây tranh cãi nhất trong lịch sử thể thao. Chưa bao giờ người ta nhìn nhận Mike Tyson như một quý ông hay một võ sĩ trí thức, và khi bạn nghe những gì Mike Tyson nói, bạn sẽ hiểu vì sao ĐH Havard không trao bằng danh dự cho ông (ĐH Havard rất thường trao bằng danh dự cho người nổi tiếng). Đa phần những phát ngôn tiêu biểu của tay đấm khét tiếng này thường được nói ra lúc buổi họp báo đã đến hồi cao trào. Thậm chí khi đã được cho thời gian chuẩn bị, ông vẫn rất thích phát biểu…gây sốc.

Năm phát ngôn bất hủ của Mike Tyson
Đối với Mike, bằng danh dự của Havard là một viễn cảnh xa vời.

1. “Nỗi sợ, là người bạn tốt nhất hoặc kẻ thù tồi tệ nhất.”

Thỉnh thoảng, Mike Tyson cũng có những câu nói đầy tính triết lý bên cạnh những câu nói làm người khác phải tá hoả tam tinh. Biệt danh của Mike là “gã tồi tệ nhất trên hành tinh” và khi phóng viên đề cập đến biệt danh này, Mike Tyson đã nói lên cảm nhận của mình về nỗi sợ. Với ông, tình huống nào cũng cần đến nỗi sợ: Hoặc nó sẽ đưa bạn đến vinh quang hoặc nó sẽ dìm bạn xuống đáy. Nhưng rốt cuộc thì bạn vẫn phải đối mặt với nó.

Siêu

2. “Tôi hoàn toàn “in love” với bản thân.”

Tại sao lúc nào Mike cũng gặp rắc rối? Để trả lời vấn đề này, ông cho biết: Ông kiêu ngạo hơn hết thảy mọi người và sự kiêu ngạo làm ông cảm thấy mình có thể làm được mọi chuyện. Kiêu ngạo đến mức thừa nhận rằng mình đang “in love” với bản thân. Không, bạn không nhầm đâu. Võ sĩ này không “love” bản thân, mà “in love” với bản thân.

3. “Tao-muốn-quả-tim-của-mày. Tao-muốn-chén-nó.”

Năm phát ngôn bất hủ của Mike Tyson
Mike Tyson sẵn sàng ăn tươi nuốt sống bất kì đối thủ nào.

Một trong những đối thủ lớn nhất của Mike là nhà vô địch Lennox Lewis. Không chỉ tài năng mà sự khác biệt về tính cách đã tạo nên một cặp kỳ phùng địch thủ trong làng quyền anh. Trong những buổi họp báo, Lennox Lewis điềm tĩnh bao nhiêu thì Mike lại dễ mất kiểm soát bấy nhiêu. Có một buổi họp báo đã trở thành một cuộc ẩu đả, khi Mike Tyson buông lời công kích Lewis. Câu nói này của ông chỉ là một trong hàng ngàn cách ông dùng để áp đảo tinh thần của Lewis. Nếu nhìn vào quá khứ thích “chén” đối thủ của Mike (mà khởi điểm là cái tai của Holyfield), chúng ta biết ông hoàn toàn nghiêm túc.

4. “Tôi muốn chinh phục mọi người và cả linh hồn của họ.”

Không ai, kể cả tay đấm huyền thoại Muhammad Ali, có thể bì kịp khả năng doạ nạt đối thủ của Mike trước mỗi trận đấu. Cái chỉ tay và những lời nên thơ của Ali làm sao sánh được với những thề thốt bạo lực và sự mãnh liệt của Mike? Khi được hỏi ông chuẩn bị thế nào để hạ gục đối thủ trên sàn đấu, đó là câu trả lời của tay đấm thép. Chỉ một câu nhưng nói lên nhiều điều về Mike.

Năm phát ngôn bất hủ của Mike Tyson
Muhammad Ali không xứng làm đấu thủ…võ mồm với Mike hung tợn.

5. “Khi tôi cắn đứt tai gã đó, tôi không còn là tôi trước đây nữa.”

Mike từng tham gia một vài cuộc phỏng vấn ôn hoà, trong đó có cuộc phỏng vấn với Barbara Walters. Những cuộc phỏng vấn này là cơ hội để Mike bộc lộ phần người của mình, và ông luôn được ưu đãi về thời gian trả lời câu hỏi. Khi cố gắng trở lại sau scandal cắn tai Evander Holyfield, ông đã có một phát biểu đáng nhớ. Với phát biểu này, người ta thấy ông chẳng thay đổi gì so với trước. Thậm chí, ông còn chẳng buồn gọi Holyfield bằng tên.

Lược dịch: Phúc – Nguồn: Sưu tầm

No more