Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa: “Nỗi buồn đều giống nhau”

21/05/2015, 15:10 PM

Nổi bật nhất trong những sáng tác của Châu Đăng Khoa là “chùm” ca khúc mang màu sắc nhạc xưa, buồn nhưng không bi lụy, hoài cổ nhưng không cũ kỹ. Cùng với Phạm Toàn Thắng, Vũ Cát Tường hay Đỗ Hiếu, anh được nhiều người kỳ vọng về một thế hệ nhạc sĩ mới tài năng.

Châu Đăng Khoa

Những bài hát của Châu Đăng Khoa thường buồn. Trẻ như anh mà cứ than vãn những nỗi buồn như vậy, liệu có ổn không?

Tôi nghĩ, người già hay người trẻ thì nỗi buồn đều giống nhau. Có những câu chuyện trong bài hát, tôi lấy cảm xúc từ những người xung quanh. Ca khúc “Mối tình xưa” mà Hồ Ngọc Hà hát không phải lời than thở, mà là sự hoài niệm về những ký ức đẹp nhất. Khi nghe mẹ tôi kể cho nghe mối tình đầu dang dở của mẹ, câu chuyện đó cứ ám ảnh tôi mãi vì tình yêu dù ở thế hệ nào đều đẹp đẽ.

Còn khi tôi sáng tác “Đời có bao nhiêu ngày vui”, tôi viết cho Quang Dũng thì tôi đang ở trong tình trạng bế tắc nhiều thứ, mọi thứ như gia đình, tiền bạc, tình yêu… đều không thuận lợi. Tôi tự hỏi, liệu tôi còn có thể sống được bao nhiêu ngày trên đời nữa. Tốt hơn là hãy học cách chấp nhận nếu đã không thể thay đổi điều gì, mà khi than vãn tôi cũng đều trút hết vào âm nhạc.

Hiện tại, anh sợ điều gì trong nghề nghiệp?

Tôi không được học hành bài bản về sáng tác, nhưng học hành thì có thể trau dồiđược. Cái tôi sợ nhất chính là mình sẽ trở thành một người nhạt nhẽo.

Anh làm gì để không nhạt nhẽo?

Chắc phải ăn “muối”. Nhưng “muối” ở đây là tình yêu, làm những công việc yêu thích, dành thời gian cho bạn bè, lắng nghe những câu chuyện xung quanh.

Nếu nói về Hồ Ngọc Hà, Quang Dũng và Bằng Kiều, anh sẽ nói gì về họ?

Cả 3 người xứng đáng có được vị trí của họ hiện tại. Khi mới gặp chị Hồ Ngọc Hà, tôi có cảm giác ngột ngạt và xa lạ, dù chị ấy có cười với tôi, tôi vẫn không cảm nhận được gì nhiều. Nhưng sự chuyên nghiệp và hết mình trong công việc của chị đã đập tan những hồ nghi đó của tôi, và hiện tại, tôi cảm nhận giữa tôi và Hồ Ngọc Hà có sự kết nối đặc biệt trong âm nhạc.

Quang Dũng là thần tượng của cả gia đình tôi. Khi nhận được lời mời hợp tác, thực sự cảm xúc của tôi khá hỗn độn và chỉ muốn gọi điện về khoe với ba mẹ ngaylập tức. Tôi cũng có một chút e sợ rằng tôi không đủ già để phù hợp với dòng nhạc Quang Dũng đang theo đuổi. Tôi thấy Quang Dũng là một người tôn trọng cộng sự, anh lắng nghe mọi ý kiến của tôi, kể cả về cách xử lý bài hát.

Giọng hát của Bằng Kiều quá tuyệt vời. Có lẽ vì vậy nên tôi mải nghe anh ấy hát mà quên mất phải mổ xẻ chi tiết về sự hợp tác đó.

Anh có định theo đuổi công việc sáng tác những ca khúc kiểu như “Mối tình xưa” khi đã có sự thành công nhất định?

Thực sự trong sáng tác, tôi là kiểu người sống bằng ngẫu hứng. Tôi để mọi cảm xúc đưa đẩy mình, nên chưa nói trước được điều gì. Đến tôi còn chưa biết sắp tới mình sẽ làm gì cơ mà.

Những nhạc sĩ trẻ ở thế hệ anh như Phạm Toàn Thắng, hay Đỗ Hiếu đều đang phát triển rất mạnh. Anh suy nghĩ gì về họ?

Tôi trẻ hơn Phạm Toàn Thắng và đẹp trai hơn Đỗ Hiếu (cười lớn).

 

Bài: Vĩnh Khang – Ảnh: Lukas Lã