Nhiếp ảnh gia khiến thế giới ngỡ ngàng với “tuyệt phẩm vô tình”

Bài ELLE Team

Không dễ gì để bắt gặp được hiện tượng đàn chim sáo đá bay thành hình chim khổng lồ trên bầu trời, ấy thế mà nhiếp ảnh gia Daniel Biber đã...."ngẫu nhiên" mang đến cho nền nghệ thuật ảnh một tuyệt phẩm.

Đôi khi trong thiên nhiên xảy ra nhiều điều tưởng chừng không phải sự thật, nó như một sự trùng hợp hoàn hảo để thể hiện vẻ đẹp và những kỳ quan xung quanh chúng ta. Một trong những điều kì diệu ấy đã xảy ra tại Costa Brava, ở Đông Bắc Tây Ban Nha. Tại đây, những chú chim sáo đá thường tụ tập với nhau như một đám mây, hiện tượng kỳ lạ này được gọi là murmurations. Hiện tượng này là một cảnh tượng hùng vĩ, với hàng trăm, hàng ngàn chim sáo đá hoặc nhiều hơn di chuyển và xoắn vào nhau như một sự phối hợp để rồi tạo ra những hình dạng đáng ngạc nhiên. Nhiếp ảnh gia Daniel Biber tới từ Hilzingen, Đức, đã may mắn ở đó chứng kiến và ghi lại được một trong những cảnh tượng đáng nhớ ấy. Ông đã vô tình chụp lại được cảnh đàn chim sáo tạo thành hình một chú chim khổng lồ trên bầu trời như ngụ ý rằng: “Chúng ta lớn hơn nhiều so với những gì các ngươi biết”.

nhiep-anh-gia-ngo-ngang-khi-nhin-lai-cac-buc-anh-da-chup2-elleman
Nhiếp ảnh gia Daniel Biber tới từ Hilzingen, Đức đã cố gắng để bắt được khoảnh khắc này trong bốn ngày và cuối cùng ông đã thành công.

Bức ảnh này đã mang lại cho Biber giải thưởng tại một cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế nhưng vào lúc chụp, ông đã không nhận ra sự độc đáo của nó. Mãi cho đến gần đây, khi ngồi lục lại đống ảnh trong máy tính, ông mới phát hiện mình đã may mắn dường nào khi ghi lại được những hình ảnh “triệu tấm mới có một” này. “Chỉ khi kiểm tra lại ảnh trên máy tính sau khi về nhà tôi mới nhận ra hình dạng mà những con chim sáo tạo ra”, Biber chia sẻ với tờ Daily Mail. “Thời điểm đó, vì quá tập trung vào việc chụp ảnh, tôi không nhận ra đàn chim sáo đã tạo thành hình một chú chim khổng lồ trên bầu trời”.

Bức ảnh như một sự minh chứng cho sự kiên trì của Biber, khi trước đây ông đã từng cố gắng rất nhiều lần để chụp được khoảnh khắc đàn chim sáo đá nhưng đều thất bại. “Tôi đã cố chụp ảnh bầy chim sáo đá nhưng chưa bao giờ thành công như tôi mong muốn”, ông nói. “Cuối cùng tôi lái xe đi Costa Brava trong bốn ngày liền để nắm bắt tình hình và chụp ảnh bầy chim. Tôi chọn một địa điểm mà tôi nghĩ chúng sẽ quay lại và chọn trước nền ảnh cũng như bối cảnh phù hợp để chụp chúng”.

Hãy cùng ELLE Man thưởng thức những bức ảnh hiếm có của Biber cùng đàn chim sáo đá của ông:

nhiep-anh-gia-ngo-ngang-khi-nhin-lai-cac-buc-anh-da-chup1-elleman
Đôi khi trong tự nhiên xảy ra những điều quá kì diệu để có thể tin là sự thật
nhiep-anh-gia-ngo-ngang-khi-nhin-lai-cac-buc-anh-da-chup3-elleman
“Tôi đã cố chụp ảnh bầy chim sáo đá nhưng chưa bao giờ thành công như tôi mong muốn”
nhiep-anh-gia-ngo-ngang-khi-nhin-lai-cac-buc-anh-da-chup4-elleman
“Cuối cùng tôi lái xe đi Costa Brava trong bốn ngày liền để nắm bắt tình hình và chụp ảnh bầy chim”
nhiep-anh-gia-ngo-ngang-khi-nhin-lai-cac-buc-anh-da-chup5-elleman
“Thời điểm đó, vì quá tập trung vào việc chụp ảnh mà tôi không nhận ra đàn chim sáo đã tạo thành hình một chú chim khổng lồ trên bầu trời”
nhiep-anh-gia-ngo-ngang-khi-nhin-lai-cac-buc-anh-da-chup6-elleman
“Những chú chim phải mất 10 giây mới tạo ra hình dáng ấy”
nhiep-anh-gia-ngo-ngang-khi-nhin-lai-cac-buc-anh-da-chup7-elleman
“Tôi nhận ra mình đã chụp được một bức ảnh độc đáo, đầy chất kỹ thuật, sắc nét và chất lượng cao”
nhiep-anh-gia-ngo-ngang-khi-nhin-lai-cac-buc-anh-da-chup8-elleman
Hình dáng bầy chim thay đổi thất thường và hoàn toàn ngẫu nhiên
nhiep-anh-gia-ngo-ngang-khi-nhin-lai-cac-buc-anh-da-chup9-elleman
“Có rất nhiều người xem tấm hình này nhưng họ quan sát ở những góc nhìn khác và không thấy những gì tôi chụp được”
nhiep-anh-gia-ngo-ngang-khi-nhin-lai-cac-buc-anh-da-chup10-elleman
Những hình ảnh đáng kinh ngạc này đã giành được giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế! Tấm ảnh này trông giống như một chú cá heo đang nhào lộn.

Ngân Lại (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: boredpanda, Ảnh: Daniel Biber/lensculture)

No more