Những cuốn sách hay dưới 100 trang

31/07/2016, 07:00 AM

Những tác phẩm văn học hay không nhất thiết phải là những cục gạch khổng lồ làm nản lòng người đọc mà đó có thể là những cuốn sách chỉ với độ dày vừa phải, thậm chí dưới 100 trang.

“Cuộc sống ngày nay có hai thứ cám dỗ nhất: đó là kiểm tra tin nhắn Facebook và thưởng thức loạt phim truyền hình mới ra mắt trên Netlflix”, bạn vẫn thường nghĩ như thế. Nhưng hãy dành sáu mươi phút, chỉ sáu mươi phút thôi: Thoát Facebook, tắt Netflix, tìm nơi yên tĩnh và bắt đầu hành trình chinh phục một cuốn sách dưới một trăm trang. Bạn sẽ nhận ra: Những cuốn sách hay (và ngắn) là thứ cám dỗ trên mọi cám dỗ.

Khi thói quen đọc sách cũng được cho thuê

Khi có quá nhiều người cần khoe đọc sách mà không đủ thời gian và sự quan tâm để thực sự đọc, nghề tóm tắt sách hộ có khi lại giàu to...

1/ The Metarmorphosis (Franz Kafka)

Độ dài: 52 trang

nhung cuon sach hay duoi 100 trang - elleman
Hóa Thân – Franz Kafka – Những cuốn sách hay

Sáng nọ, anh chàng Gregor Samsa tỉnh dậy và nhận ra mình đã biến thành loài côn trùng đáng sợ trong mắt mọi người. Cha xa lánh, mẹ xanh lánh, em gái cũng xa lánh nốt. Gregor Samsa từ vị trí trụ cột gia đình bỗng chốc trở thành gánh nặng cần phải quẳng đi càng sớm càng tốt.

Cứ tưởng như, Franz Kafka kể chuyện đời chàng trai nhà Samsa như một lời an ủi chân thành nhất dành cho những ai đang bị cả thế giới quay lưng. Vì chính Franz Kafka, người được mệnh danh là Dante thế kỷ 20, cũng từng cảm thấy sự lạc lõng giữa nơi mình đang sống.

2/ Bartbely, The Scrivener: A Story of Wall Street (Herman Melville)

Độ dài: 58 trang

nhung cuon sach hay duoi 100 trang - elleman 1
Herman Melville – Những cuốn sách hay

Người dẫn chuyện là Luật Sư, người đang hành nghề luật ở khu phố Wall thuộc thành phố New York. Luật Sư tự giới thiệu mình là “lão già” và công việc của ông đã mang đến cho ông “mối quan hệ thú vị và có phần kỳ quặc với những người chép luật, hay công chứng viên”. Luật Sư biết những câu chuyện hấp dẫn xung quanh công chứng viên, nhưng ông gạt qua tất cả để chỉ kể về Bartbely. Không thể lý giải nổi Bartbely: Ban đầu anh ta làm việc rất tốt. Ngày nọ, khi được yêu cầu kiểm tra tài liệu, anh ta trả lời: “Không làm thì thích hơn”. Bartbely dần dần làm ít đi và sau cùng là chẳng làm gì cả.

Cho tới bây giờ, người ta chưa cần hết buổi sáng để hoàn tất cuốn sách này nhưng lại mất rất rất lâu để giải mã nhân vật Bartbely.

3/ The Animal Farm (George Orwell)

Độ dài: 56 trang

nhung cuon sach hay duoi 100 trang - elleman 2
Trại Súc Vật – George Orwell – Những cuốn sách hay

Chỉ là “câu chuyện thiếu nhi” thôi, mà đến cả người lớn cũng say mê và dành cho tác giả hai chữ “thiên tài”. Bạn nên chuẩn bị tinh thần, vì “câu chuyện thiếu nhi” này không “thiếu nhi” như bạn tưởng.

4/ Binh Pháp Tôn Tử

Độ dài: 64 trang

nhung cuon sach hay duoi 100 trang - elleman 3
Binh Pháp Tôn Tử – Những cuốn sách hay

Binh pháp Tôn Tử được xưng tụng là Tuyệt tác binh thư hàng đầu của thế giới cổ đại. Dù là bộ binh thư nhưng cuốn sách này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quân sự mà còn áp dụng vào các lĩnh vực khác như kinh tế, thể thao, đời sống thường nhật.

Một số câu trong Binh pháp Tôn Tử đã đi vào thành ngữ Việt Nam lẫn Trung Quốc, phổ biến hơn cả là: “Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng” (Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng).

5/ Notes from the Underground (Fyodor Dostoyevsky)

Độ dài: 96 trang

nhung cuon sach hay duoi 100 trang - elleman 4
Bút Ký Dưới Hầm – Dostoevsky – Những cuốn sách hay

“Bút ký dưới hầm” là một trong những tác phẩm quan trọng của Dostoevsky – cùng với Lev Tolstoy là hai nhà văn Nga vĩ đại nhất thế kỷ 20. Cuốn sách này là tập hợp những ghi chép hay những lời thú nhận của một nhân vật vô danh, nguyên là một công chức, qua đó anh ta muốn giải thích sự xa rời xã hội.

Văn Dostoyevsky nổi tiếng khó đọc vì nặng tính triết lý, “Bút ký dưới hầm” sẽ là bước chạy đà hoàn hảo nếu bạn muốn chinh phục “Tội ác và Trừng phạt” – tác phẩm tiêu biểu cho Dostoyevsky.

6/ The Turn of The Screw (Henry James)

Độ dài: 78 trang

nhung cuon sach hay duoi 100 trang - elleman 5
The Turn of The Screw – Henry James

Tác phẩm kể về một người trông trẻ được người đàn ông kia thuê để trông hai đứa cháu. Người đàn ông này sống ở London, không hề bận tâm đến hai đứa cháu. Người trông trẻ phát hiện ra ngôi nhà đã bị quỷ ám và lũ trẻ chịu sự chi phối của thế lực nào đó.

Bạn sẽ cần rất nhiều can đảm để đọc truyện này lúc nửa đêm. Phim chuyển thể từ truyện dài này được liệt vào danh sách những bộ phim kinh dị trẻ em ám ảnh nhất mọi thời.

7/ Heart of Darkness (Joseph Conrad)

Độ dài: 80 trang

nhung cuon sach hay duoi 100 trang - elleman 6
Heart of Darkness – Joseph Conrad

Truyện vừa kể lại hành trình đi sâu vào trung tâm đất nước Congo – thuộc địa Bỉ thế kỷ 19. Đó là nơi mặt tốt và mặt trái của tính cách con người được khám phá và tách biệt rõ rệt.

Bài tóm tắt lý tưởng nhất cho cuốn sách này là câu trích dẫn nổi tiếng: “Kinh dị! Sự kinh dị!”. Bộ phim Apocalypse Now của Francis Ford Coppola chịu ảnh hưởng ít nhiều từ Heart of Darkness.

8/ The Strange Case of Dr.Jekyll & Mr.Hyde (Robert Louise Stevenson)

Độ dài: 64 trang

nhung cuon sach hay duoi 100 trang - elleman 7
Thiện Ác Đối Đầu

Henry Jekyll là ông tiến sĩ tốt bụng. Vì chán ghét tính cách của mình, Henry Jekyll chế ra loại thuốc biến ông thành Hyde – một gã xấu xí với tính cách tàn bạo thô lỗ. Ban đêm, Hyde chọc phá mọi người. Để trở về hình dáng cũ, Henry cũng chế ra loại thuốc giải. Cho đến ngày kia, Henry đã biến thành Hyde không cần dùng thuốc.

Tác phẩm kinh điển về sự đấu tranh giữa thiện và ác đã được chuyển thể thành phim hoạt hình.

9/ The Call of the Wild (Jack London)

Độ dài: 72 trang

“Tiếng gọi nơi hoang dã” là tác phẩm tiêu biểu nhất của Jack London, kể về chuyện chú chó bị bắt đi và bị ném vào xã hội tàn nhẫn. Nhà văn Mỹ nổi tiếng Hemingway xem Jack London như hình mẫu hướng đến, và bi kịch thay: Hai người đàn ông này đã chết khi còn rất trẻ.

10/ Death in Venice (Thomas Mann)

Độ dài: 58 trang

nhung cuon sach hay duoi 100 trang - elleman 9
Death in Venice – Thomas Mann

Gustac Aschenbach là một nhà văn thành công, một con người mẫu mực. Tác phẩm của ông luôn thấm đẫm tinh thần trọng nghĩa khinh tài. Nhưng chuyến du lịch đến Venice đã thay đổi cuộc đời ông – nơi có thần thoại và tội ác.

11/ The Old Man and The Sea (Ersnt Hemingway)

Độ dài: 99 trang

nhung cuon sach hay duoi 100 trang - elleman 10
The Old Man and The Sea

Tác phẩm tiêu biểu cho nguyên lý tảng băng chìm của Hemingway. Mọi tầng nghĩa đều ẩn giấu đằng sau lớp ngôn từ súc tích và ngắn gọn. Từ cuộc đánh bắt cá của Santiago đã mở ra chân trời suy tưởng mới: “Con người chỉ có thể bị hủy diệt chứ không thể bị đánh bại”.

12/ The Death (James Joyce)

Độ dài: 70 trang

nhung cuon sach hay duoi 100 trang - elleman 11
The Death – James Joyce

Chủ nhân giải Nobel Văn học TS Elliot tin rằng truyện cuối cùng trong tuyển tập Người Dublin của James Joyce là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất. Một nhận định không thể chính xác hơn.

______________

Tạp chí Phái Đẹp – ELLE

Nguồn tham khảo: Shortlist

List phim ảnh đề tài tội phạm lừa đảo kinh điển List phim ảnh đề tài tội phạm lừa đảo kinh điển
Trinh thám hành động, băng nhóm tội phạm, những phi vụ lừa đảo triệu đô là đề tài quen thuộc của Hollywood cũng như điện ảnh...
Hip Hop - Không chỉ là âm nhạc và văn hoá đường phố Hip Hop - Không chỉ là âm nhạc và văn hoá đường phố
Dù có thể không phải là fan của Hip Hop không thể phủ nhận rằng văn hoá này, bao gồm âm nhạc, thời trang và Graffiti đang ảnh...
Ý nghĩa logo thương hiệu - Phần 49: Rolls-Royce Ý nghĩa logo thương hiệu - Phần 49: Rolls-Royce
Hơn một thế kỷ theo đuổi triết lý “biến những điều tốt nhất trở nên tốt hơn”, Rolls Royce đã vượt qua nhiều thăng trầm và trở...
Không thua kém sự kiện chính, dàn sao "bung xoã" tại MET Gala 2021 After-party Không thua kém sự kiện chính, dàn sao "bung xoã" tại MET Gala 2021 After-party
Không chỉ trở thành tâm điểm ở thảm đỏ mà cả tại bữa tiệc hậu MET Gala 2021, so với sự kiện "chính quy" thì after-party là nơi...
Mãn nhãn thời trang thảm đỏ MET Gala 2021 Mãn nhãn thời trang thảm đỏ MET Gala 2021
Buổi đại tiệc lớn nhất của địa hạt thời trang MET Gala quay trở lại sau hơn một năm gián đoạn. MET Gala 2021 mang chủ đề...
MET Gala 2021 - Những điều cần biết trước giờ khai màn của ngày hội thời trang MET Gala 2021 - Những điều cần biết trước giờ khai màn của ngày hội thời trang
Sau một năm bị gián đoạn và chỉ có thể tổ chức trực tuyến vì đại dịch, MET Gala 2021 sẽ chính thức khai hội vào 5.30 pm EST...
Du lịch tại nhà: Top 15 series Netflix không thể bỏ qua cho người cuồng chân Du lịch tại nhà: Top 15 series Netflix không thể bỏ qua cho người cuồng chân
Ngoài sở hữu đa dạng thể loại phim điện ảnh và phim bộ, Netflix còn có rất nhiều show thực tế bổ ích, đa dạng lĩnh vực, đáp...
List phim hoạt hình fantasy cực hay không nên bỏ qua List phim hoạt hình fantasy cực hay không nên bỏ qua
Tiếp nối những tựa phim hay dành cho thời gian giãn cách xã hội, lần này ELLE Man sẽ mang đến những tựa phim hoạt hình thể...
Trong cơn Phong Sát, còn ngôi sao Trung Quốc nào an toàn? Trong cơn Phong Sát, còn ngôi sao Trung Quốc nào an toàn?
Ngành giải trí nói riêng và giới nhà giàu nói chung tại Trung Quốc trong những tháng ngày này như ngồi trên đống lửa vì ảnh...