10 nữ điêu khắc gia và hoạ sĩ nổi tiếng của thế giới

10/04/2018, 18:00 PM

“Tại sao không có hoạ sĩ nổi tiếng nào là phụ nữ?” – câu hỏi nổi tiếng của nhà sử học Linda Nochlin như lời xoáy sâu vào vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực nghệ thuật.

Câu trả lời là Có! Tất nhiên trong lịch sử hội hoạ đã từng xuất hiện những nữ hoạ sĩ nổi tiếng đầy tài năng, nhưng trong hàng ngàn năm qua, bất bình đẳng trong nghệ thuật đã khiến những tác phẩm của họ không nhận được sự công nhận xứng đáng. Tuy vậy, điều này đang dần thay đổi khi mà gần đây nhiều triển lãm và viện bảo tàng trên thế giới bắt đầu có những sự kiện tôn vinh phái đẹp trong nghệ thuật.

Hãy cùng ELLE Manđiểm qua 10 cái tên nữ hoạ sĩ và điêu khắc gia nổi tiếng của lịch sử nghệ thuật thế giới.

1.Amrita Sher-Gil (1913 – 1941)

Amritamột nữ hoạ sĩ nổi tiếng có nguồn gốc lai giữa Ấn Độ và Hungary, tuy cô chỉ sống một cuộc đời ngắn ngủi nhưngđã để lại một di sản nghệ thuật với nhiều tác phẩm xuất sắc.Các tác phẩm của Sher-Gil chủ yếu là những bức vẽ khoả thân của những người phụ nữ, cũng chính vì điều này mà những tác phẩm khó được chấp nhận trong thời đại lúc bấy giờ. Cho tới khiAmrita qua đời ở tuổi 28 sau một tai nạn hết sức thương tâm thì những sáng tác của cô mới được công nhận.Ngày nay những tác phẩm của cô trở nên cực kỳ đắt giá trong các cuộc bán đấu giá tranh ảnh hội hoạ.Sher-Gil cũng trở thành nữ hoạ sĩ nổi tiếng đầu tiên của Ấn Độ và là người tiên phong trong phong trào nghệ thuật hiện đại của đất nước.

hoạ sĩ nổi tiếng 1 - Three Girls 1935 - elleman
Three Girls 1935
hoạ sĩ nổi tiếng 1a - Bride's Toilet 1937 - elleman
Bride’s Toilet 1937

2.Fede Galizia(1574 – 1630)

Fede Gallizi (hay còn gọi làGalizia) là một nữ hoạ sĩ nổi tiếng sinh ra ởMilan, Ý.Phong cách nghệ thuật chân dung của cô bắt nguồn và ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hoá nghệ thuật Phục hưng ở Ý với cách tiếp cận thực tế sâu sắc.Khi không vẽ tranh chân dung, Galizia chủ yếu quan tâm đến việc vẽ tranhtĩnh vật, một thể loại mà cô là người tiên phong đầu tiên ở thời đại lúc bấy giờ nước Ý.Mặc dù rất ít nguồn tài liệu đương đại đề cập đến những bức tranh tĩnh vật của Galizia, nhưng chúng là phần lớn các tác phẩm còn sót lại của cô.

hoạ sĩ nổi tiếng 2 - Judith with the Head of Holofernes 1596 - elleman
Judith with the Head of Holofernes 1596
hoạ sĩ nổi tiếng 2a - Still Life 1610 - elleman
Still Life 1610

 

3. UemuraShōen (1875 – 1949)

Lịch sử nghệ thuật tràn ngập hình ảnh những người phụ nữ đẹp được vẽ bởi nam giới, nhưng nữ hoạ sĩ nổi tiếng người Nhật Uermura Shōen đã phần nào thay đổi ánh nhìn của nam giới về phụ nữ bằng cách nhìn của chính phụ nữ về phụ nữ, đó cũng là lý do vì sao mà các tác phẩm của cô trở nên nổi tiếng từ thế kỷ 19. Hầu hết những bức tranh của Uemura thuộc thể loại bijinga – loại tranh vẽ về các mỹ nhân từ những phụ nữ tiếng tăm đương thời đến những cô gái vô danh, thậm chí là kỹ nữ. UemuraShōen là người phụ nữ hiếm hoi trong lịch sử được chỉ định làm hoạ sĩ chính thức cho Hoàng gia và cũng là người phụ nữ đầu tiên được trao tặng Huân chương Văn hoá vì những đóng góp to lớn cho nghệ thuật Nhật Bản.

hoạ sĩ nổi tiếng 3 - Yang guifei 1922 - elleman
Yang guifei 1922 (Dương Quý Phi)

 

hoạ sĩ nổi tiếng 3a - Large Snowflakes 1944 - elleman
Large Snowflakes 1944

 

4. Henriette Browne (1829 – 1901)

Henriette Browne là nữ hoạ sĩ nổi tiếng với cách tiếp cận nghệ thuật độc đáo của mình đối với chủ nghĩa phương Đông trong suốt cuộc đời mình.Browne là vợ của một nhà ngoại giao, cô thường tận dụng cơ hội của những chuyến du lịch và công du cùng chồng với mục đích khám phá thế giới. Người ta tin rằng trải nghiệm này đã góp phần vào những tác phẩm miêu tả và khắc hoạ Phương Đông của cô.Browne tên thật là Sophie de Bouteiller, cô không thể sử dụng tên thật vì trong định kiến của xã hội đương thời, phụ nữ khó trở nên được chấp nhận và nổi tiếng với chính thực lực và tài năng của mình.

hoạ sĩ nổi tiếng 4 - A North African Fellah 1867 - elleman
A North African Fellah 1867
hoạ sĩ nổi tiếng 4a - A Greek Captive 1863 - elleman
A Greek Captive 1863

5. Elizabeth Catlett (1915 – 2012)

Catlett là một nữ họa sĩ Mỹ gốc Mexico ở thế kỷ 20, các tác phẩm dưới nét vẽ của cô là sự ảnh hưởng của truyền thống nghệ thuật châu Phi và Mexico. Nguyên nhân của sự ảnh hưởng này đến từ ông của mình, cô là cháu gái của một người nô lệ da màu thuộc Liêng Bang phía Nam Hoa Kỳ (khu vực chống lại lệnh bãi bỏ sở hữu nô lệ của tổng thống Lincoln). Các tác phẩm của cô là tiếng nói đấu tranh chống chính sách kỳ thị của người da trắng và đòi quyền bình đẳng công dân cho người da màu. Nữ hoạ sĩ nổi tiếng này nói rằng mục đích nghệ thuật của cô là “Khắc hoạ những người da đen về vẻ đẹp và phẩm giá của họ cho mọi người trên thế giới có thể hiểu và tôn trọng họ như một người công dân bình thường”.

hoạ sĩ nổi tiếng 5 - Sharecropper 1952 - elleman
Sharecropper 1952
hoạ sĩ nổi tiếng 5a - Red Leaves 1978 - elleman
Red Leaves 1978

 

6. Luisa Roldán (1652 – 1706)

LuisaRoldán(tên đầy đủ là Luisa Ignacia Roldán)được gọi làLa Roldana, là mộtnhà điêu khắc nữTây Ban Nhathời Baroque.Cô cũng là nữ điêu khắc đầu tiên được ghi chép lại trong sử sách Tây Ban Nha. Hầu hết những tác phẩm của cô chủ yếu phục vụ cho toà án, nhà thờ và hội đồng thành phố nhưng đều mang được nét đặc trưng riêng. Các tác phẩm điêu khắc bằng gỗ đa màu của cô luôn được trưng bày trong các cuộc diễu hành tôn giáo mà nổi bật nhất là Tượng Thánh Ginés de la Jara. La Roldana qua đời ở tuổi 54 do nạn đói khủng hoảng kinh tế của đất nước lúc bấy giờ.

hoạ sĩ nổi tiếng 6 - St Ginés de la Jara 1692 - elleman
St Ginés de la Jara 1692
hoạ sĩ nổi tiếng 6a - Mystical Marriage of Saint Catherine 1690 - elleman
Mystical Marriage of Saint Catherine 1690

 

7. Emily Kame Kngwarreye (1910 – 1996)

Emily Kame Kngwarreye là mộtnghệ sĩ người Úc bản xứthuộc cộng đồng UtopiaởNorthern Territory.Cô là một trong những nữ hoạ sĩ nổi tiếng, nổi bật và thành công nhất trong lịch sửnghệ thuật Úc đương đại. Emily đến với nghệ thuật khá sớm nhưng sau đấy không tiếp tục vẽ tranh cho đến khi cô gần 80 tuổi, ở độ tuổi đó cô quyết định rằng sẽ dành thời gian còn lại đến cuối đời để tập trung vào sự nghiệp vẽ của mình. Các tác phẩm của cô mang phong cách trừu tượng, đầy màu sắc sống động, cô xử lí những mảng màu trên tranh của mình rất tinh tế và mang nhiều sự hoan hỉ.

hoạ sĩ nổi tiếng 7 - Anooralya 1992 - elleman
Anooralya 1992
hoạ sĩ nổi tiếng 7a - Wildflower 1992 - elleman
Wildflower 1992

8.Frances MacDonald (1873 – 1921)

Frances MacDonald là em gái củaMargaret MacDonald Mackintosh, cả hai đều là những nữ hoạ sĩ nổi tiếng. Các tác phẩm củaFrances chủ đề chủ yếu là về phụ nữ, chẳng hạn về các chủ đề hôn nhân và làm mẹ, ngoài ra những bức tranh của cô cũng chịu sự ảnh hưởng của hình tượng thuần khiết, của phong trào Tân nghệ thuật.Những thành tựu của Frances ít nổi tiếng hơn với chị của cô một phần là vì chồng cô đã phá huỷ nhiều tác phẩm khi cô qua đời.

hoạ sĩ nổi tiếng 8 - Sleep 1910 - elleman
Sleep 1910
hoạ sĩ nổi tiếng 8a - The Sleeping Princess 1896 - elleman
The Sleeping Princess 1896

 

9. Edmonia Lewis (1844 – 1907)

Edmonia Lewis (tên đầy đủ làMary Edmonia Lewis) là mộtnhà điêu khắcngười Mỹ, côđã trải qua phần lớn cuộc đời và sự nghiệp của mình tạiRome, Ý.Cô là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên đạt được danh tiếng và được quốc tế công nhận là một nhà điêu khắc trong thế giới nghệ thuật.Tác phẩm của cô kết hợp các chủ đề liên quan đến người da đen và thổ dân Mỹ, trong các tác phẩm điêu khắc theo phong cách tân cổ điển.Cô đã xuất hiện trong cuộc nội chiến và vào cuối thế kỷ XIX là người phụ nữ duy nhất đã tham gia và đã nhận được một số nhận thức trong phong trào nghệ thuật của Hoa Kỳ.

hoạ sĩ nổi tiếng 9 - The Death of Cleopatra 1876 - elleman
The Death of Cleopatra 1876
hoạ-sĩ-nổi-tiếng-9a-Poor-Cupid-1876-elleman
Poor Cupid 1876

 

10.Anna Dorothea Therbusch (1721-1782)

Anna sinh ra ở Vương quốc Phổ (thuộc Đức),là một nữ hoạ sĩ nổi tiếng về thể loại chân dung và Rococo (nghệ thuật trang trí lộng lẫy, cầu kì của thời kì châu Âu). Tuy nhiên, cô đã từ bỏ vẽ tranh khi kết hônvới giám đốc khách sạn của Berlin Ernst Friedrich Therbusch để giúp chồng mình quản lí nhà hàng. Cho đến năm 1760 cô quay lại sự nghiệp vẽ vời của mình, khoảng 200 tác phẩm của cô vẫn tồn tại đến ngày hôm nay, trong số đó cô đã vẽ ít nhất 85 bức chân dung.
hoạ sĩ nổi tiếng 10 - Self-portrait with monocle 1777 - elleman
Self-portrait with monocle 1777
hoạ sĩ nổi tiếng 10a - Self-portrait 1761 - elleman
Self-portrait 1761

Xem thêm:

Thế giới của họa sĩ vẽ tranh đường phố

Họa sĩ Việt Nam chinh phục Apple

Bài: Ngân Lại (Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man, nguồn tham khảo: BBC)

Review "Bullet Train": Bom tấn đẳng cấp của Brad Pitt Review "Bullet Train": Bom tấn đẳng cấp của Brad Pitt
Quy tụ dàn diễn viên ngôi sao và kịch bản nhiều bất ngờ, “Bullet Train” thực sự là bom tấn hành động không nên bỏ qua trong...
Review "Alienoid: Cuộc chiến xuyên không": Sự kết hợp hài hòa của điện ảnh Đông - Tây Review "Alienoid: Cuộc chiến xuyên không": Sự kết hợp hài hòa của điện ảnh Đông - Tây
"Alienoid" đang là tâm điểm tại phòng vé trong và ngoài nước trước sự tiến bộ của nền điện ảnh Hàn Quốc.
Cách "thả thính" 12 cung hoàng đạo khiến họ "đổ" ngay lập tức Cách "thả thính" 12 cung hoàng đạo khiến họ "đổ" ngay lập tức
Trong chuyện tình yêu, trừ phi cả hai đều có tình ý với nhau, thì đều bắt đầu từ những cuộc tán tỉnh ngọt ngào. Cùng theo chân...
Tarot tháng 8: Mối quan hệ của bạn có gì và cách để tự chữa lành bản thân Tarot tháng 8: Mối quan hệ của bạn có gì và cách để tự chữa lành bản thân
Trong lĩnh vực Tarot, mỗi người tìm đến đều có những câu hỏi và nỗi niềm riêng. Lại một tháng mới đến, cùng ELLE Man rút thử...
5 cung hoàng đạo chỉ hạnh phúc khi được cống hiến cho cộng đồng 5 cung hoàng đạo chỉ hạnh phúc khi được cống hiến cho cộng đồng
Trong cuộc sống, mỗi người có một lựa chọn sống khác nhau. Tuy nhiên, một vài chòm sao chỉ thật sự hạnh phúc khi được hết mình...
Bạn nhận được gì từ 9 tài khoản Onlyfans của Idol thế giới? Bạn nhận được gì từ 9 tài khoản Onlyfans của Idol thế giới?
Ra mắt năm 2016, Onlyfans nhanh chóng trở thành một nền tảng nội dung người lớn được đông đảo khán giả biết đến. Đặc biệt hơn,...
11 hình xăm kinh điển thể hiện rõ tính cách của phái mạnh 11 hình xăm kinh điển thể hiện rõ tính cách của phái mạnh
Hình xăm không chỉ phải ánh những kỷ niệm của cá nhân, mà nó còn là tác phẩm nghệ thuật theo bạn đến cuối cuộc đời. Chính vì...
Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 8/2022 Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 8/2022
Tháng 8 - tháng cuối Hè với nhiều khoảng thời gian căng thẳng xen lẫn những cơ hội cho 12 cung hoàng đạo. Cùng theo chân ELLE...
MV "Khói" -  Hà Lê ft. Khắc Hưng: Sự pha trộn giữa chất thời thượng và "quái chiêu" MV "Khói" - Hà Lê ft. Khắc Hưng: Sự pha trộn giữa chất thời thượng và "quái chiêu"
Sau hai năm giới thiệu dự án Trịnh Contemporary (2020) giúp định hình Hà Lê như một hiện tượng “quái ca” cách tân và “trẻ hoá”...