Những thông điệp ẩn sau loạt phim “The 8 Show”

Bài Tuan Anh

Dưới hình thức một bộ phim hài đen chuyển thể từ webcomics "Money Game" và "Pie Game" của tác giả Bae Jin Soo, dưới bàn tay của đạo diễn Han Jae Rim, “The 8 Show” nêu bật bản chất độc hại của lòng tham và tư lợi, phác thảo bức tranh toàn cảnh về một xã hội bị chủ nghĩa vật chất thống trị.

 

Lấy bối cảnh trong một không gian được dàn dựng như công viên giải trí, The 8 Show theo chân 8 người tham gia vào một trò chơi sinh tồn hòng kiếm được số tiền lớn bằng cách tích lũy thời gian. Mỗi nhân vật với những bi kịch khác nhau, sẵn sàng phản bội lẫn nhau để theo đuổi sự giàu có mà mình hằng ao ước. The 8 Show khám phá sự khắc nghiệt của một xã hội thu nhỏ được vận hành bởi lòng tham, sự tuyệt vọng và khát khao quyền lực.

the 8 show
“The 8 Show” phác thảo bức tranh một xã hội bị chủ nghĩa vật chất thống trị. (Ảnh: Tư liệu)

Ảo ảnh của “chủ nghĩa xã hội không tưởng”

 

Trong The 8 Show, tiền đề câu chuyện xoay quanh ý tưởng về một trò chơi có sự góp mặt các thí sinh thuộc các hoàn cảnh kinh tế xã hội khác nhau: một diễn viên trong rạp xiếc lưu động, nạn nhân của một vụ lừa đảo, cô gái từng mơ ước trở thành thần tượng K-Pop, một y tá, một cầu thủ bóng chày thất sủng, một nghệ sĩ sa cơ bị cộng đồng tẩy chay… Những người này thậm chí không được gọi bằng tên thật, họ mặc những bộ quần áo tương đồng, suất cơm tương đồng. The 8 Show không những là cứu cánh cho cuộc đời họ, mà còn đem tới cho họ một xuất phát điểm như nhau. Từ đó, cả tám con người phần nào đó đều khao khát một xã hội lý tưởng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, công bằng, không có giàu nghèo và phân biệt đối xử.

 

Tuy nhiên, khi diễn biến loạt phim dần được hé mở, cả tám con người nhận ra các tầng càng cao thì nhu nhập càng lớn, và quyền lực tập trung vào tay một số ít người. Từ đó, giấc mơ về xã hội công bằng trong họ bị phá vỡ hoàn toàn.

 

Có thể thấy, The 8 Show tạo ra một trò chơi như mô hình thu nhỏ về sự phân chia xã hội. Từ đó, tác phẩm phê phán những bất bình đẳng của xã hội tư bản, đồng thời ủng hộ những mô hình thay thế dựa trên sự hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau mà chủ nghĩa xã hội không tưởng hướng đến.

Sự bình đẳng tưởng chừng được thiết lập ngay từ đầu hóa ra lại là mục tiêu khó nắm nhất. (Ảnh: Tư liệu)

Khắc họa rõ nét phân tầng xã hội the 8 show

 

 

Trong The 8 Show, tiền hay thời gian trong bộ phim đóng vai trò như vị trọng tài tối cao về quyền lực và địa vị, quyết định số phận của những người chơi một cách tàn nhẫn. Khi số tiền đặt cược tăng lên, thời gian càng trôi, sự chênh lệch về của cải và tài nguyên ngày càng trở nên rõ rệt, dẫn đến sự phân chia rõ rệt giữa người có và người không có, có ít và có nhiều.

 

Trong khi những người ở các tầng trên đắm mình trong sự sang trọng và sung túc thì những người ở các tầng dưới lại rơi vào cảnh nghèo khó và thiếu thốn, cuộc sống của họ bị lu mờ bởi bóng ma nghèo đói và bất lực. Những người tầng dưới gần như không có lựa chọn, họ sống trong những điều kiện tối tăm, chật hẹp, ôi thiu nhất. Họ bị cắt đứt khỏi những tiện nghi mà những người ở tầng trên được hưởng, phải sống một cuộc sống nhục nhã, bị xúc phạm, bị đánh đập, kích điện… chỉ để mua vui mà không có quyền lên tiếng.

Thời gian đóng vai trò như vị trọng tài tối cao về quyền lực và địa vị. (Ảnh: Tư liệu)

Chính vì thế, về cốt lõi, The 8 Show nhấn mạnh sự vô phương của các nhân vật trong việc phấn đấu tạo nên sự bình đẳng trong một hệ thống mà bản chất của nó chỉ có bóc lột và áp bức. Điều đó khiến họ vẫn thấy mình bị mắc kẹt trong vòng xoáy nghèo đói và tuyệt vọng dù đã nỗ lực hết sức mình. Vì thế, bộ phim đưa ra cái nhìn tổng quan về các xã hội được cấu trúc xung quanh hệ thống phân cấp quyền lực và đặc quyền. Trọng tâm của cả câu chuyện nằm ở ẩn dụ trung tâm của chiếc thang – biểu tượng của sự phân tầng và bất bình đẳng xã hội.

 

Ngoài ra, chi tiết về việc giao đồ ăn tầng cao nhất xuống dưới với số lượng không đồng đều có thể khiến người xem liên tưởng đến bối cảnh tương tự trong The Platform. Nhưng khi The Platform trình diện một thảm kịch cực đoan và tàn bạo dưới dạng một hố sâu vô tận với các tầng xếp chồng lên nhau theo chiều dọc thì The 8 Show mang đến một khám phá tinh tế hơn nhưng không kém phần sâu sắc về tâm lý con người khi đối mặt với sự đói khát và tuyệt vọng.

 

Trong cả hai câu chuyện, việc miêu tả cái đói đóng vai trò như một phép ẩn dụ cho bản năng sinh tồn của con người. Không phải tiền bạc, quyền lực, cái ăn là cái cơ bản nhất, mạng sống của họ bị đe dọa bởi việc không có miếng ăn. Và để có cái ăn, kẻ yếu buộc phải phục tùng kẻ mạnh.

the 8 show
Chi tiết giao đồ ăn khiến người xem liên tưởng đến bối cảnh tương tự trong “The Platform”. (Ảnh: Tư liệu)

Sự thua cuộc của đạo đức trước bản năng sinh tồn

 

The 8 Show là ví dụ điển hình của thể loại hài kịch đen, trong đó tiếng cười đóng vai trò như một phương tiện để phá vỡ giới hạn và đối đầu với những chủ đề cấm kỵ bằng sự châm biếm, hóm hỉnh. Mặc dù khai thác các chủ đề nặng như lòng tham, sự bất bình đẳng và niềm tin, nhưng loạt phim vẫn duy trì giọng điệu vui vẻ nhất định. Đặc biệt hơn, The 8 Show khám phá về đạo đức con người trước bản năng sống rất tinh tế.

 

Vốn được biết là loài động vật duy nhất có khả năng thiết lập các tiêu chuẩn đạo đức và lý tưởng, con người có khả năng nhận thức để suy xét đúng sai, đồng thời khao khát những đức tính cao đẹp và hình dung một thế giới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, The 8 Show minh họa rõ ràng rằng khả năng suy ngẫm về đạo đức thường bị lu mờ bởi những bản năng nguyên thủy hơn, trong những tình huống mà lợi ích cá nhân và sự sống trở nên cấp thiết.

 

Theo đó, những người càng ở đỉnh cao của hệ thống phân cấp xã hội dễ bị băng hoại và xói mòn lòng trắc ẩn. Trong khi các nhân vật ở tầng 2 luôn giúp đỡ người yếu thế không chút tính toán, thì người tầng 3 đã có sự đấu tranh giữa nên hay không nên. Đến tầng 5, người ở đây thường giúp kẻ khác vì cảm giác tội lỗi. Ở tầng 7, người ta giúp nhau vì sự lý trí của tầng lớp có học thức chứ không còn bắt nguồn từ trái tim. Vô hình trung, sự sung túc hóa trở thành tỷ lệ nghịch với lòng trắc ẩn.

 

Bộ phim lấy sự khác biệt trong động cơ, hành động của các nhân vật để làm nổi bật sự xung đột cố hữu giữa đạo đức – tư lợi. Trong vài trường hợp, nhiều người sẵn sàng làm mọi cách để bảo vệ lợi ích riêng của mình, như tầng 1 bí mật hãm hại tầng 4 và tầng 6 để duy trì hệ thống kiếm tiền.

“The 8 Show” minh chứng rằng đạo đức thường bị lu mờ trước những bản năng nguyên thủy. (Ảnh: Tư liệu)

Chủ đề băng hoại đạo đức trước nhu cầu sinh tồn không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, bằng lối châm biếm tinh tế, The 8 Show tiếp tục thách thức các quan niệm thông thường về đạo đức, khiến người xem đặt câu hỏi về giới hạn hành vi của con người khi đối mặt với những hoàn cảnh khắc nghiệt.

________

Bài: Hoàng Thúy Vân

No more