5 tỷ phú thế giới với những lỗi lầm trị giá “bạc tỉ”

Bài ELLE Team

Thương trường như chiến trường - khắc nghiệt đến mức những người giàu nhất thế giới sau đây cũng đã từng phạm lỗi.

Bạn nghĩ những tỷ phú thế giới luôn suy nghĩ đúng hướng về kinh tế, doanh nghiệp của họ? Vậy thì bạn đã sai lầm rồi! Ngay cả những tỷ phú thế giới nắm trong tay hàng tỉ đô la tài sản cũng đã từng phạm những sai lầm trên thương trường. Phần lớn đều cho rằng chính những vấp ngã ấy giúp họ thấu cảm được giá trị của đồng tiền, đồng thời giúp họ nhận ra nhiều bài học từ đó trưởng thành hơn trên con đường thành công.

Hãy cùng ELLE Man điểm qua 5 vị tỉ phú thế giới đình đám nhất và những sai lầm “bạc tỉ” trong suốt sự nghiệp của mình.

18

Bill Gatesty phu the gioi - elle man 1

Vào năm 1997, khi Apple đang đối mặt với khủng hoảng và lỗ nặng, Bill Gates – cha đẻ của Microsoft khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi đưa cánh tay giúp đỡ đối thủ của chính mình. Cụ thể, Bill Gates đầu tư 150 triệu đô la vào Apple, đồng thời chủ động cung cấp phần mềm cho máy tính của hãng này. Dù hành động “anh dũng” này của Bill Gates được xem là một nước đi chiến lược lúc bấy giờ, bởi nó giúp chứng minh cho chính phủ thấy rằng Microsoft là một tập đoàn minh bạch, sòng phẳng, song khi bây giờ nhìn lại, thế giới công nghệ đều nhất trí rằng: đấy thực sự là một nước đi ngớ ngẩn! Apple sau khi được giúp đỡ đã trỗi dậy mạnh mẽ, vượt mặt Microsoft ở nhiều địa hạt kinh doanh nổi bật là điện thoại di động, trở thành tập đoàn giá trị nhất thế giới năm 2017. Đã một thập kỉ trôi đi, người ta vẫn không ngừng tự hỏi nhau rằng liệu không có sai lầm của Bill Gates ngày ấy thì số phận của hai tập đoàn đình đám Apple và Microsoft đã đổi khác như thế nào rồi?

Jeff Bezos

ty phu the gioi - elle man 2

Đã rất lâu rồi từ khi người đứng đầu Amazon – Jeff Bezos trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới, vượt mặt Bill Gates với tài sản lên đến tận 100 tỉ đô la. Song, cũng như bao người, Jeff Bezos cũng từng phạm phải sai lầm thương trường. Cụ thể là vào năm 2014, những thử nghiệm của ông đối với Amazon khiến tập đoàn này lỗ rất nhiều tiền. “Tôi đã làm mất hàng tỉ đô la ở Amazon. Thật đấy” – Jeff Bezos thừa nhận sai lầm trong hội nghị Business Insider Ignition ở New York. Kinh doanh giống như cá cược vậy, có những canh bạc thành công lớn như Kindle và Echo của Amazon, song cũng tồn tại những canh bạc chỉ mang lại tổn thất như chiếc điện thoại Fire Phone – một thử nghiệm mà sau này khi nhìn lại, Jeff Bezos không thể làm gì khác ngoài thừa nhận sai lầm.

Oprah Winfrey

ty phu the gioi - elle man 3

Oprah Winfrey đã có thể tận hưởng mọi vinh quang của sự nghiệp sau nhiều thập niên “thống trị” màn ảnh TV với chương trình The Oprah Winfrey Show. Song, tham vọng của bà còn lớn hơn thế. Bằng chứng là vào năm 2011, Oprah Winfrey mở một network radio riêng của chính mình. Tuy nhiên, “đứa con tinh thần” của bà ngay từ những ngày đầu đã phải đối mặt với thất bại thảm hại: chịu lỗ 330 tỉ đô la và khiến Oprah Winfrey gặp khủng hoảng nặng về tâm lí.

“Nếu tôi biết sở hữu một chương trình riêng khó khăn đến thế, tôi đã làm một thứ gì đó khác” – Oprah Winfrey thừa nhận sai lầm. Lí giải cho thất bại, Oprah cho biết bà đã thực hiện dự án một cách quá vội vàng trước khi chuẩn bị mọi thứ chu toàn, sẵn sàng. Biết đứng dậy từ sau vấp ngã, chương trình network của Oprah Winfrey giờ đây đã đạt được một số thành tựu nhất định.

Warren Buffett

ty phu the gioi - elle man 4

Warren Buffett là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc công ty dệt may Berkshire Hathaway, nổi danh với biệt danh “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “Hiền tài xứ Omaha”. Tuy nhiên, ông thừa nhận mình đã phạm sai lầm ngay từ lúc khởi nghiệp, đó là đã trót chọn… Berkshire Hathaway, tức ngành dệt may.

“Tôi đã có một quyết định liều lĩnh và thiếu suy nghĩ khi chọn ngành dệt may. Một quyết định mà khiến tôi phải trả giá” – Warren Buffett hóm hỉnh chia sẻ.

Vào những năm 1960, Buffett mua cổ phần của Berkshire Hathaway rồi bán đi để kiếm lời. Sau đó, Buffett đầu tư lớn hơn rồi cuối cùng giành được phần lớn cổ đông và quyền kiểm soát cả công ty. Hành động “tự trói” mình vào ngành dệt may được Buffett ví là một sai lầm trị giá 200 tỉ đô, và ước rằng mình đã đầu tư vào một ngành nghề khác triển vọng hơn.

Richard Branson

ty phu the gioi - elle man 5

Richard Branson, tỷ phú thế giới, người sáng lập tập đoàn Virgin Group, đã tỏ ra thẳng thắn trong một bài viết trên blog của công ty mình khi nhìn lại những sai lầm của bản thân trong quá khứ:

“Trải qua thất bại là một phần DNA của bất kì một doanh nhân thành đạt nào, và tôi cũng không ngoại lệ” – Richard Branson quan niệm về những sai lầm trên con đường kinh doanh.

Cụ thể, ông từng sáng lập các thương hiệu như Virgin Brides và Virgin Cola – những thương hiệu được xem là thất bại khi chỉ mang lại thiệt hại. Ở đỉnh điểm, Virgin Cola, một đối thủ cạnh tranh Coca-Cola, chỉ đạt 0,5% thị phần. Cuối cùng, những thương hiệu này “qua đời” một cách lặng lẽ và không ai hay biết. Thật may mắn cho Branson, bởi người ta nhớ đến những thành tựu của ông nhiều hơn những lỗi lầm.

Tổng hợp: Khánh Nguyên (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, Tham khảo, Ảnh: Amp.timeinc.net)

No more