Câu chuyện văn hóa: Cuộn băng nhạy cảm những năm 2000 đến đế chế Onlyfans

Bài Tuan Anh

Từ khi Internet ra đời, người nổi tiếng (và cả chúng ta) luôn phải lo lắng việc các khoảnh khắc nhạy cảm của mình sẽ bị đánh cắp và phát tán lên MXH. Tuy nhiên ở hiện tại, điều đó đã vơi đi ít nhiều khi công chúng bắt đầu tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu chủ đề bảo vệ và kiểm soát quyền riêng tư qua lịch sử của các cuốn băng nóng đến đế chế Onlyfans.

“Tôi kiếm được 10.000 đô la mỗi ngày,” Larsa Pippen trong chương trình thực tế “Real Housewives of Miami’s” nói với các bạn diễn của mình. Cô ấy đang đề cập đến tài khoản OnlyFans cực kỳ thành công, được cô mô tả là “nội dung độc quyền có một không hai” khác những gì Larsa đăng thông thường trên mạng xã hội. Việc một nhân vật của công chúng kiếm tiền từ tình dục đã không còn khiến người ta khinh bỉ. Có thể nói, nền tảng OnlyFans đã góp phần giúp cho người nổi tiếng giành lại quyền kiểm soát sự riêng tư của mình theo một mức độ nào đó.

Bây giờ, hãy cùng ELLE Man nhìn lại câu chuyện hai thập kỷ về quyền riêng tư và chuyện lộ video nóng của nghệ sĩ, tính từ cuối thập niên 90s cho đến khi OnlyFans thịnh hành.

10

Internet và sự mất quyền riêng tư của người nổi tiếng

Khi văn hóa Internet phát triển, chúng ta nhanh chóng biết được  người nổi tiếng  đã bị tước bỏ quyền riêng tư khi nội dung kỹ thuật số lên ngôi. Khi có sự cố rò rỉ xảy ra trên Internet, mọi hình ảnh, video đều không thể được dọn sạch trên nền tảng này. Nó như cách bạn mở một van xả lũ và để nước cuốn đi. Bạn không thể “hốt” lại dòng chảy đó.

“Sự vi phạm” là từ được sử dụng nhiều nhất để mô tả cảm giác khi bí mật của một cá nhân được phơi bày trước công chúng. Ví dụ điển hình nhất là băng sex của người nổi tiếng. Trước đây, các công ty giải trí dành cho người lớn không thể phân phối một bộ phim mà không được chấp thuận của những người thực hiện, thì nội dung khiêu dâm trên Internet ngày nay đã thay đổi mọi thứ. Nguồn phát tán của các video, hình ảnh này thường không thể truy ra được. Vì thế, hung thủ tuồn hàng nóng khó lòng bị bắt, còn nạn nhân thì tuyệt vọng bất lực.

Vì thế,  từ giữa những năm 90 đến những năm 2000, một số người nổi tiếng luôn sợ hãi các khoảnh khắc tục tĩu, nội dung bị cấm và hình ảnh tình dục bị lưu lại và phát tán trái phép. Nó có thể trở thành thứ có thể tiêu thụ được trên Internet, bởi công chúng ai cũng háo hức.

Ảnh: Charlesdeluvio/ Unsplash

Thời kỳ quyền riêng tư của các ngôi sao bị xâm phạm?

Thời kỳ xâm phạm quyền riêng tư bằng Internet bắt đầu từ năm 1996. Pamela Anderson – một ngôi sao Playboy –  và Tommy Lee, nổi tiếng gây xôn xao vì lối sống táo bạo với một đám cưới tràn ngập ma túy ở Cancun, những bữa tiệc hoang dại và quan hệ tình dục trực tiếp.

Mọi chuyện bắt đầu khi người thợ mộc Rand Gauthier lấy trộm một chiếc két sắt từ nhà của cặp vợ chồng sau khi Lee từ chối trả tiền cho anh ta. Điều đáng nói là trong két sắt này có các cuộn băng sex. Nó nhanh chóng bị phát tán mạnh mẽ. Trong vòng một năm, sản phẩm của cặp đôi trở thành một trong những video trực tuyến sớm nhất.  Nhiều người cố gắng để xem cuốn băng, củng cố sức ảnh hưởng của nó đến văn hóa đại chúng.

Cặp đôi đã cố gắng ngăn chặn vụ rò rỉ bằng cách kiện đơn vị phân phối và cuối cùng hai bên đạt được một thỏa thuận bí mật cùng với việc cuốn băng vẫn được phát hành công khai. Tuy nhiên, nhiều người bào chữa cho hành vi ăn cắp cuốn băng trên, cho rằng Pamela Anderson là một ngôi sao từng thực hiện các hình ảnh khỏa thân thì việc cuốn băng bị phát tán cũng không quá “nghiêm trọng”. Họ hoàn toàn bỏ qua  tầm quan trọng của sự chấp thuận của cô trong việc phát tán. 

Những năm sau này, bất chấp là những ngôi sao từng có các hình ảnh táo bạo, cặp đôi Pamela Anderson và Tommy Lee thừa nhận họ đã bị tổn thương sâu sắc, và nỗi đau đó vẫn kéo dài đến hôm nay.

Ảnh: Rex Features
Mối

Thời đại trước Onlyfans: Thành công nhờ băng nóng

Sau này, chúng ta đã thấy có những ngôi sao thành công nhờ băng nóng, tiêu biểu là Paris Hilton và Kim Kardashian – dù chưa rõ việc rò rỉ của họ có phải là tai nạn hay không.

Năm 2004, Paris Hilton quay cảnh giường chiếu với bạn trai Rick Salomon. Nhưng sau khi chia tay, Rick đã phân phối lại đoạn băng với tựa đề “One night in Paris” và kiếm bộn tiền từ đó. Cụ thể, Rick Salomon đã cộng tác cùng Red Light District Video. Anh ta và công ty đề nghị trả cho Paris Hilton một phần lợi nhuận cộng với 400.000 đô la, tuy nhiên vào năm 2013, nữ nghệ sĩ tai tiếng này tuyên bố “chưa bao giờ kiếm được một đô la” từ scandal trên. 

Ảnh: Invasion

Người tiếp theo là Kim Kardashian. Năm 2002, trong một kỳ nghỉ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 23, Kardashian đã quay một cuốn băng sex với bạn trai lúc bấy giờ là ca sĩ R&B Ray J, người mà cô gặp khi làm việc cho chị gái của anh, ca sĩ Brandy. Năm 2007, cuốn băng bị lộ.

Clip “nóng” giữa Ray J và Kim Kardashian năm 2007 tạo nên một cú chấn động trong showbiz Mỹ, khiến Kim vốn chỉ được biết tới với tư cách là cô bạn hay đi bên nữ ca sĩ Paris Hilton, bỗng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Không biết vô tình hay hữu ý, năm 2007, chương trình “Keeping Up With the Kardashians” được công chiếu. Đoạn băng sex này không những chẳng vùi dập Kim Kardashian, mà còn giúp cô và gia đình xây dựng được cả đế chế. 

Ảnh: Instagram

Jim McBride, chủ của trang web Mr. Skin, chuyên ghi lại ảnh khoả thân của người nổi tiếng trong cả các bản chiếu rạp và các vụ rò rỉ bất hợp pháp, coi Kim Kardashian là cuốn băng sex “thành công” cuối cùng của người nổi tiếng, chính thức khép lại  kỷ nguyên những điều riêng tư được săn lùng.

Onlyfans và trao quyền kiểm soát sự riêng tư

Ngày nay, việc người nổi tiếng sử dụng Onlyfans để bán các nội dung “người lớn” dễ được chấp nhận hơn. Mặc dù mức độ nhạy cảm của các nội dung đăng tải trên các trang mạng xã hội sẽ không cao bằng các trang chuyên “phim người lớn”, thế nhưng việc được truy cập vào các bức ảnh “đặc biệt” ấy của người nổi tiếng vẫn phần nào thỏa mãn được nhu cầu “nhạy cảm” vốn tồn tại trong não bộ con người. Bên cạnh đó, các ngôi sao không cần phải lo lắng hình ảnh bản thân bị đánh cắp và đem bán. Họ có thể tự bán chính mình.

Dẫu vậy, Internet vẫn khiến con người chúng ta dễ bị tổn thương, khi chỉ cần sơ suất vẫn có thể trở thành đề tài bàn tán. Sự kiện “The Fappening” năm 2014 – một vụ rò rỉ ảnh khỏa thân cực lớn của người nổi tiếng trên iCloud – là một dấu ấn khác. Chúng ta đều có hình ảnh hoặc video trên điện thoại ghi lại loạt khoảnh khắc tình dục mà không muốn thấy chúng trên Internet.  Có thể nào mà internet vẫn xuất hiện nhưng quyền riêng tư vẫn được bạo vệ hay không? Đó vẫn là một câu hỏi gây nhức nhối.

Ngày nay, quyền riêng tư trên Internet không còn là câu chuyện băng nóng, người nổi tiếng, chuyện tình dục. Nó bao gồm các các video tang tóc, những clip gây sốc của những nhân vật đời thường bị lan truyền, rò rỉ trên mạng. Có thể văn hóa đã trưởng thành theo một cách nào đó, khi quần chúng đã cảm thông hơn với nghệ sĩ, nạn nhân. Tuy nhiên, quyền riêng tư trên Internet vẫn là điều xa xỉ với tất cả mọi người, dù tương lai có sự xuất hiện của những app kiểm soát như Onlyfans đi nữa. 

___________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang – Yang Phan

No more