Phim Bojack Horseman: 10 bi kịch thực tế được khắc hoạ trong phim

Bài ELLE Team

Được xếp vào thể loại hài, thế nhưng sự hài hước trong phim Bojack Horseman lại đến từ bi kịch của các nhân vật, được đề cập một cách tinh tế đến các vấn đề phức tạp như chứng nghiện thuốc, sức khỏe tinh thần, tình bạn, tình yêu, cái chết....

Bộ phim Bojack Horseman phát hành năm 2014 với dàn sao đình đám gồm Will Arnett, Alison Brie, Paul F. Tompkins, Aaron Paul, và Amy Sedaris. Phim gồm 6 mùa, kể về Bojack – một diễn viên hết thời với khao khát tìm lại hào quang quá khứ.

Được xếp vào thể loại hài, thế nhưng sự hài hước trong phim lại đến từ bi kịch của các nhân vật. Phim Bojack Horseman đề cập một cách tinh tế đến các vấn đề phức tạp như chứng nghiện thuốc, sức khỏe tinh thần, tình bạn, tình yêu, cái chết, …. Mỗi mùa phim luôn kết thúc với cảnh nhân vật chính Bojack phá hỏng mọi thứ còn những người anh yêu quý bị tổn thương. 

1_phim bojack horseman_nhan vat chinh soi guong_elle man_0420

Review

1. Nỗi cô đơn

2_phim bojack horseman_bojack co don_elle man_0420

Cô đơn là điều mọi nhân vật trong loạt phim đều trải qua, từ Bojack đến Diane, Princess Carolyn, Todd, … Nỗi cô đơn của Bojack là tiền đề của câu chuyện. Anh là một diễn viên hết thời nhưng không thiếu thốn điều gì. Tuy nhiên, anh ta không biết cách giữ các mối quan hệ lành mạnh, lúc nào cũng coi mình là nạn nhân. Chính điều này cô lập anh trong một cuộc sống đơn độc. Đương nhiên, nó cũng ảnh hưởng đến cách hành xử của anh. Nỗi cô đơn được khắc họa đa chiều. Princess Carolyn luôn cảm thấy trống vắng vì nghiện công việc, Diane không được chồng mình là Peanutbutter cùng Princess Carolyn thấu hiểu. 

2. Chứng nghiện

3_phim bojack horseman_bojack nghien ngap_elle man_0420

Bojack nghiện rượu và thuốc, vốn luôn khiến anh gặp rắc rối. Các hành vi lúc không tỉnh táo của anh đem lại tiếng cười nhưng đồng thời cũng gieo rắc bi kịch – Sara Lynn (Kristen Schaal) chết vì bị sốc thuốc. Trong phần đầu mùa 6, phim Bojack Horseman khắc họa hành trình cai nghiện của diễn viên chính. Anh buộc phải đối mặt với bi kịch trong quá khứ của mình và khám phá ra nó đã hủy hoại con người anh thế nào. Song song đó, anh cũng học được cách cảm thông với những người khác ở hiện tại. 

3. Hôn nhân tan vỡ

4_phim bojack horseman_diana va mr peanut butter_elle man_0420

Series cho thấy li hôn không phải lúc nào cũng tồi tệ. Điều này được minh họa qua vụ li hôn của Diane và Peanutbutter. Hai người có một mối quan hệ ngọt ngào và cân bằng: Diane thông minh sắc sảo còn Peanutbutter thì vô tư lự. Tuy nhiên về sau, mối quan hệ hai người ngày càng tệ. Họ cố gắng cứu chữa nó nhưng bất thành. Một thời gian sau khi li hôn, họ gặp lại. Họ nhận ra những mình đã trưởng thành hơn thế nào và tính đến chuyện nối lại quan hệ. 

Làm

4. Cái chết

5_phim bojack horseman_bojack va sarah lynn_elle man_0420

Cái chết luôn hiện diện xuyên suốt bộ phim Bojack Horseman. Loạt phim dành hẳn một tập về đám tang của mẹ Bojack dưới dạng một bài điếu văn. Trong đó có nhắc về tuổi thơ bị bạo hành của Bojack, cái chết của cha và sự nghiệp diễn viên của anh. Khi Bojack tưởng nhớ mẹ trên phim, khán giả được anh dẫn dắt để nhớ đến những mất mát trong cuộc đời chính mình. 

Phim khắc họa ảnh hưởng của cái chết lên mỗi người: buồn rầu, trống trải, tội lỗi. Nhưng biên kịch vẫn không ngần ngại đem cái chết ra gây cười. Tập phim kết thúc bằng cảnh Bojack phát hiện ra mình đọc điếu văn ở sai đám tang. 

5. Nỗi ám ảnh

5_phim bojack horseman_bojack va gina_elle man_0420

Trong mùa 5, Bojack hẹn hò với Gina Cazador (Stephanie Beatriz) sau khi đóng cùng series Philbert. Trong lúc phê thuốc phiện, anh siết cổ cô trước mặt cả đoàn phim. Vì điều này, Gina lo lắng về hình tượng, sự nghiệp, và cả an toàn của bản thân khi công bố những gì mình đã trải qua. Nó ảnh hưởng đến cách cô hành xử khi đóng bộ phim khác, làm cho đoàn phim nghĩ cô “bị điên” còn các đạo diễn Justin Kenyon và Kelsey Jannings cân nhắc thay thế cô. Phim Bojack Horseman cho thấy ảnh hưởng tiêu cực lên bản thân, sự nghiệp, và các mối quan hệ của nạn nhân từ bạo lực. Văn hóa làm việc ở Hollywood cần phải thay đổi để bảo vệ nạn nhân tốt hơn.

8

6. Trầm cảm 

6_phim bojack horseman_bojack ngoi tren taxi_elle man_0420

Series thể hiện trầm cảm qua nhân vật Diane. Khi cô ngưng thuốc, những ý nghĩ tự hoại bắt đầu quay lại. Điều này cho thấy sự phụ thuộc vào thuốc của Diane và nhấn mạnh tính quái ác của căn bệnh vô hình. Lối làm phim hoạt hình giúp họa sĩ thỏa sức thử nghiệm với những kiểu vẽ khác nhau để truyền thông điệp nhất định. Nhân vật Diane được vẽ thành hình vẽ thô, liên tục biến đổi, minh họa cho sự thiếu ổn định trong tinh thần.

7. Sự phân biệt

7_phim bojack horseman_bojack o truong quay_elle man_0420

Bojack luôn mặc cảm tội lỗi vì những gì đã xảy ra với bạn thân mình – Herb Kazzaz, người giúp Bojack thành danh. Hai người cùng nhau lên Los Angeles lập nghiệp, Bojack diễn hài độc thoại còn Herb viết kịch bản. Herb bán kịch bản Horsin’ Around với vai chính do Bojack đảm nhiệm. Khi nhà đài phát hiện ra Herb là người đồng tính, anh bị sa thải. Thay vì rời đi cùng người bạn thân, Bojack chọn ở lại với cớ vì fan. Bojack mãi mãi bị dày vò vì ngày đó không can đảm giúp Herb.

8. Chứng lo âu

8_phim bojack horseman_bojack o benh vien_elle man_0420

Mối dây kết nối Bojack và Diane có liên quan đến sức khỏe tâm thần. Hai người gặp nhau ở một bữa tiệc và Diane thú nhận mình bị rối loạn lo âu. Lo âu là một phần của bệnh trầm cảm mà Bojack và Diane mắc phải. Những suy nghĩ tự hoại bủa vây họ, nói rằng họ xấu xí, mập, vô dụng, … khiến cả hai nhiều lần ngã quỵ. Để đối phó, Bojack ăn và uống liên tục còn Diane hút thuốc. 

Dẹp

9. Nuôi con một mình

9_phim bojack horseman_princess carolyn_elle man_0420

Princess Carolyn vừa phải làm việc, vừa phải đơn thân nuôi con mới sinh là Ruthie. Rất khó để cô cân bằng vai trò đại diện và cuộc sống làm mẹ. Cô đồng thời vật lộn với công việc và việc chăm con ngay trong phòng làm việc. Princess Carolyn gợi nhớ hình ảnh những người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở Hollywood. Thế nhưng, để làm được điều đó thì còn vô cùng gian nan. 

10. Tính hướng

10_phim bojack horseman_todd_elle man_0420

Phim Bojack Horseman là một trong những show hoạt hình đầu tiên có nhân vật vô tính – Todd. Sau những dằn vặt cảm xúc, anh tìm được bạn gái là Maude. Mối quan hệ không tình dục của họ được thể hiện rất tốt mà không tập trung vào việc họ không quan hệ tình dục. 

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: An Nguyễn.

No more