Review “Elemental”: Hình ảnh đỉnh cao nhưng nội dung chưa thuyết phục

Bài Tuan Anh

Được đầu tư kỹ lưỡng từ Pixar, Elemental (Tựa Việt: Xử sở các nguyên tố) đưa khán giả vào một thế giới giả tưởng sống động và đầy mê hoặc. Tuy nhiên, câu chuyện của phim chưa đủ xuất sắc để gây ấn tượng mạnh cho khán giả.

Pixar luôn khiến khán giả trông đợi vào những tiền đề thú vị trong các tác phẩm của mình, và Elemental (Tựa Việt: Xứ sở các nguyên tố) không phải là một ngoại lệ. Phim đặt ra câu hỏi: “Khi những nguyên tố được nhân cách hóa, chuyện gì sẽ xảy ra?”. Mỗi nguyên tố – Đất, Nước, Lửa, Khí – đại diện cho một nhóm sắc tộc trong xứ sở này. 

Phim theo chân nàng lửa Ember Lumen, phải tìm cách phối hợp với chàng nước Wade Ripple, để khắc phục sự cố vỡ đường ống nước. Nếu không thành công, Cửa hàng Lò Lửa tâm huyết do bố cô xây dựng có thể bị đóng cửa. Một câu chuyện tình yêu kinh điển, hai nhân vật đến từ hai nền văn hoá đối lập yêu nhau và qua tình yêu, họ phá vỡ rào cản khác biệt và hoàn thiện những khuyết điểm của mình.

Ảnh: IMDb
10

Bữa tiệc hình ảnh đầy mê hoặc trong “Elemental”

Chất lượng hình ảnh luôn là yếu tố then chốt tạo nên thành công của Pixar trong suốt hai thập kỷ qua. Được đầu tư kỹ lưỡng với mức kinh phí khủng 200 triệu đô, Xứ sở các nguyên tốđã không làm khán giả thất vọng. Phim đem tới một bữa tiệc hình ảnh đầy màu sắc và mê hoặc. Những gì ta thấy trong trailer chỉ là một phần nhỏ của những bối cảnh hùng vĩ xuất hiện trong phim. Thành phố nguyên tố được tạo nên vô cùng sống động và đẹp đến choáng ngợp. 

Thành phố nguyên tố được phác họa sống động và tỉ mỉ đến từng chi tiết. (Ảnh: IMDb)

Những chi tiết nhỏ nhất được chăm chút tỉ mỉ, tạo nên những khoảnh khắc tương tác đầy tinh tế giữa các nguyên tố với nhau. Khán giả có thể tìm thấy những chi tiết thú vị như ánh lửa phản chiếu trên giọt nước, “nhân vật lửa” làm “nhân vật nước” đổ mồ hôi lấm tấm và hắt xì hơi, và giọt nước hắt xì làm cho “nhân vật cây” mọc lá um tùm. 

Khung cảnh Ember và Wade khám phá đường hầm ngập nước để xem loài hoa Vivisteria, ngọn lửa của Ember thay đổi màu khi cô chạm vào đá khoáng hay tạo hình thuỷ tinh, đều là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp khiến khán giả mê mẩn. Sự kết hợp giữa khung hình chuyển động mượt mà và hiệu ứng âm thanh xuất sắc đem đến cho khán giả trải nghiệm điện ảnh trọn vẹn và đáng nhớ.

Chủ đề đương đại nhưng câu chuyện chưa đủ ấn tượng

Elemental là phim đầu tiên Pixar đề cập trực tiếp đến những chủ đề nhạy cảm xuyên suốt độ dài 105 phút phim: Câu chuyện tình yêu vượt rào cản sắc tộc, câu chuyện mâu thuẫn và sang chấn thế hệ của một gia đình nhập cư, câu chuyện về danh tính cội nguồn, đam mê và mục đích sống. Do đó, chưa có câu chuyện nào được khai thác triệt để và mang lại cảm xúc vỡ oà như các tác phẩm trước đây của Pixar.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều bộ phim điện ảnh khai thác những chủ đề tương tự một cách xuất sắc, vì vậy Elemental chưa đủ sức để gây ấn tượng mạnh với khán giả. Bên cạnh đó, tác phẩm còn gợi nhớ đến bộ phim ăn khách năm 2016 của Disney, Zootopia, từ thế giới giả tưởng nhân cách hoá các nguyên tố (trong Zootopia là nhân cách hoá các loài động vật) đến sự đối lập và hút nhau của hai nhân vật chính. Thậm chí, cảnh Ember và Wade cố gắng lấy thông tin từ “nhân vật đất” chậm chạp tên Fern có lẽ là cũng được lấy cảm hứng từ phân cảnh Thỏ Judy và Cáo Nick đến lấy thông tin từ Flash, con lười “nhanh nhất” ở Zootopia.

Phim đầu tiên Pixar đề cập trực tiếp đến chủ đề sắc tộc và tình yêu nam nữ. (Ảnh: Pixar)

Một điểm đáng tiếc khác của phim đến từ cách xây dựng nhân vật chính Ember. Cô gái lửa Ember đại diện cho những người con phải mang bên mình ước mơ và kỳ vọng của bố mẹ. Cô có nhiều suy tư và hoài nghi về đích đến của mình trong cuộc sống, nhưng sau đó cách Ember nhận ra về đam mê và lẽ sống lại do Wade và gia đình cậu gieo vào đầu chứ không phải do cô tự tìm ra. 

Giữ nguyên giá trị và tinh thần Pixar

Giống các tác phẩm khác cùng nhà Pixar, Elemental không có nhân vật phản diện. “Phản diện” của phim chính là những định kiến xã hội, ngăn cản nhân vật đến với nhau và được sống với mong muốn thật của chính mình. 

Điều đặc biệt trong các tác phẩm của Pixar là khả năng mang đến nhiều góc nhìn và cảm nhận khác nhau tùy theo độ tuổi và giai đoạn trưởng thành của khán giả. Đối với trẻ nhỏ, Elemental trở thành một tác phẩm giáo dục thú vị về tính chất vật lý của các nguyên tố, ví dụ như tác động của lửa đến nước, sự phản chiếu ánh sáng trên mặt nước hay quá trình ngưng tụ hơi nước. Đối với những cặp đôi trẻ, phim mang đến những bài học về tình yêu và sự thấu hiểu lẫn nhau. Và đối với người trưởng thành, phim gợi mở suy nghĩ về các vấn đề xã hội và yêu thương con cái đúng cách. 

Ảnh: Pixar

Mặc dù câu chuyện chưa thật sự nổi bật, Elemental vẫn là một bộ phim tròn trịa, dễ xem và mang đến nhiều giá trị tích cực. Phim đã làm đúng nhiệm vụ của Pixar từ trước đến nay là chữa lành trái tim của người lớn và gieo hy vọng về một thế giới người lớn tốt đẹp hơn trong lòng những đứa trẻ.

Review

__________

Bài: Hoàng Oanh

No more