Review “Lật mặt 7”: Bộ phim cảm động nhất của Lý Hải

Bài Tuan Anh

Dù không có nhiều cảnh hành động như các phần trước, "Lật mặt 7: Một điều ước" vẫn mang lại nhiều cảm xúc cho người xem nhờ câu chuyện giản dị và diễn xuất chân thật.

lật mặt 7

Đến hẹn lại lên, Lý Hải và thương hiệu phim Lật mặt trở lại và khuấy đảo rạp chiếu vào dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay. So với các phần trước, Lật mặt 7: Một điều ước đánh dấu cú chuyển mình của Lý Hải khi thay đổi phong cách hoàn toàn, không còn dùng những yếu tố hành động, giật gân để dẫn dắt câu chuyện mà thiên hẳn về tâm lý, tình cảm gia đình.

 

Nhờ tên tuổi của thương hiệu Lật mặt, tác phẩm được kỳ vọng sẽ vực dậy doanh thu phòng vé nội địa sau chuỗi thất bại liên tiếp của những phim Việt như Quý cô thừa kế 2, Đóa hoa mong manh, B4S – Trước giờ “yêu”.

Lật mặt 7: Một điều ước được đánh giá là bước tiến mới của Lý Hải. (Ảnh: Tư liệu)

Lật Mặt 7: Câu chuyện về người mẹ già ốm yếu

 

Nội dung của Lật mặt 7: Một điều ước khá đơn giản, xoay quanh bà Hai (Thanh Hiền) – người phụ nữ có 5 người con. Khi mẹ già, những đứa con đều rời quê hương bôn ba khắp nơi để lập nghiệp, chỉ còn lại Ba Lành (Đinh Y Nhung) ở cùng bà Hai.

 

Một ngày, bà Hai gặp tai nạn nhưng đáng tiếc, những người con không thể về chăm sóc mẹ già vì những lý do khác nhau. Trên đường đời, họ có người thành công, cũng có người thất bại, nhưng đều phải vật lộn với cuộc sống khó khăn mà quên mất mẹ yêu.

5 diễn viên vào vai những người con của bà Hai trong phim. (Ảnh: Tư liệu)

Thông qua câu chuyện của gia đình bà Hai, phim cài cắm thông điệp về tình mẫu tử, tình cảm gia đình. Đây vốn là món ăn quen thuộc của khán giả Việt, từng được khai thác rất thành công qua những phim như Bố già, Nhà bà Nữ.
Dẫu vậy, đạo diễn Lý Hải vẫn biết cách làm mới câu chuyện, mang lại nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả. Để kể lại số phận bà Hai, đạo diễn chia bộ phim thành hai tuyến thời gian riêng biệt: Một bên là khi bà Hai còn trẻ, đang phải đối diện với nhiều khó khăn khi nuôi dạy các con; một bên là khi bà Hai già yếu, ốm đau mà không có các con bên cạnh xum vầy.

 

Tác phẩm không có quá nhiều tình tiết drama giật gân mà nhẹ nhàng, dễ chịu, mang hơi hướm phim chữa lành, khơi gợi cảm xúc của người xem về gia đình, quê hương.

 

Điểm đặc biệt là Lý Hải đầu tư rất mạnh tay vào phần bối cảnh, thậm chí còn xây dựng cả phim trường và cho phép người dân vào tham quan. Nhờ đó, tác phẩm có nhiều góc máy đẹp với hình ảnh non nước Việt Nam tươi đẹp, hữu tình, góp phần tạo sự đồng cảm cho khán giả.

lật mặt 7
Hình ảnh người mẹ già không có con bên cạnh dễ khiến người xem mủi lòng. (Ảnh: Tư liệu)

Diễn xuất chân thật

 

Diễn xuất luôn là thế mạnh của series Lật mặt và lần này đó cũng là điểm cộng của Lật mặt 7: Một điều ước. Các diễn viên trong phim gần như được đạo diễn “đo ni đóng giày”, từ gương mặt gạo cội Thanh Hiền cho đến những “người quen” như Trương Minh Cường, Quách Ngọc Tuyên, Thanh Thức, Đinh Y Nhung…

 

Tất cả đều thấu hiểu nhân vật, mang lại nhiều cảm xúc chân thật cho bộ phim. Bên cạnh đó, diễn viên nhí là các con của Lý Hải cũng phần nào giúp câu chuyện gần gũi hơn, từ đó chạm đến trái tim người xem.

lật mặt 7
Các diễn viên nhí đều là con của Lý Hải. (Ảnh: Tư liệu)

Khi ra mắt, Lật mặt 7: Một điều ước nhanh chóng được khán giả đón nhận với những đánh giá rất tích cực. Tác phẩm lập kỷ lục là phim Việt có số vé bán trước trong 6 ngày cao nhất lịch sử (hơn 105.000 vé). Tính đến hiện tại, doanh thu phim đã hơn 80 tỷ đồng và nhiều khả năng sẽ chạm mốc 100 tỷ đồng nhanh chóng.

 

Tuy nhiên, Lật mặt 7: Một điều ước vẫn còn một số hạn chế không đáng có. Một số kỹ xảo vi tính được xử lý chưa tốt, tạo cảm giác chưa thật. Kịch bản vẫn được xây dựng theo mô-típ quen thuộc, đôi lúc còn tạo cảm giác lê thê và dài dòng.

lật mặt 7
Phim vẫn còn hạn chế nhưng câu chuyện giàu cảm xúc.

 

Nhìn chung, Lật mặt 7: Một điều ước là một tác phẩm tâm lý – gia đình dễ xem và dễ cảm. Bỏ qua những điểm trừ, tác phẩm vẫn đáng xem và chắc chắn sẽ làm nên chuyện tại dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay.

_________

Bài: Văn Nghệ – Phúc Logic

No more