A Quiet Place part 2 – ‘Rượu cũ’ nhưng vẫn đủ hấp dẫn

22/07/2021, 13:00 PM

Phần tiếp theo của A Quiet Place tuy không chứa những yếu tố mới mẻ, nhưng vẫn đảm bảo sự hấp dẫn lẫn tính giải trí vừa đủ nhờ phát huy những ưu điểm đã có từ phần trước. Đây cũng là một số ít tác phẩm giật gân, kinh dị hiếm hoi duy trì được sự hấp dẫn đến phần tiếp theo.

Thành công bất ngờ của A Quiet Place – một tác phẩm giật gân, kinh dị có sự tham gia diễn xuất của nữ minh tinh Emily Blunt cùng chồng là John Krasinski vào mùa Hè 2018, khiến nhà sản xuất nhanh chóng bật đèn xanh cho phần tiếp theo.Toàn bộ dàn diễn viên của phần đầu (với chỉ vẻn vẹn 4 người, chưa kể vai diễn bé sơ sinh mới chào đời của cặp vợ chồng nhân vật chính) đều trở lại, tiếp tục câu chuyện về hành trình sinh tồn của nhà Abbott sau những sự kiện đầy tang thương, mất mát của phần đầu tiên.

poster phim a quiet place part 2.
Phần 2 tiếp tục cuộc hành trình của 4 mẹ con nhà Abbott tìm nơi trú ẩn mới sau cái chết của người cha.

A Quiet Place part 2 vừa là phần tiền truyện, vừa là hậu truyện của phần đầu tiên. Bộ phim mở màn với việc kể lại thời điểm lũ quái vật trong phim lần đầu xuất hiện dẫn đến thảm họa diệt vong của loài người. Bên cạnh giới thiệu lại gia đình nhà Abbott, phần 2cũng mang đếnmột nhân vật mới có vai trò quan trọng trong phần sau – anh chàng Emmett (Cillian Murphy), người quen của già đình Abbott.

Công bằng mà nói dù được thực hiện khá tốt và hấp dẫn với tiết tấu khẩn trương, kịch tính và đậm chất hành động, phần mở màn của A Quiet Place part 2không thực sự cần thiết và không đóng góp nhiều vào mạch truyện. Việc kể lại nguồn gốc thảm hoạ, xuất xứ của đám quái vật và giới thiệu lại gia đình Abbott là chi tiết dư thừa. Thay vào đó, có lẽ kịch bản nên đầu tư thêm thời lượng vào cuộc hành trình sau này của các nhân vật chính thì tốt hơn.

(Phần mở màn hấp dẫn và bạo liệt nhưng không thực sự cần thiết cho mạch truyện chính)

Nhắc lại 3 năm trước, A Quiet Place từng ghi điểm với khán giả nhờ cốt truyện và ý tưởng độc đáo và sáng tạo, khi biến âm thanh trở thành kẻ thù lớn nhất của nhân loại một cách đầy kinh hoàng. Do đó khi dự án công bố phần tiếp theo, nhiều luồng phản ứng vừa hứng khởi lẫn nghi ngại xuất hiện. Ý kiến cho rằng liệu phần hậu truyện có còn giữ được sự mới mẻ, hấp dẫn như phần đầu hay không, khi phần đầu đã quá ấn tượng và đáng nhớ với khán giả, những điều bí ẩn cũng đã được hé lộ và gợi mở gần như trọn vẹn.

Về mặt câu chuyện, A Quiet Place Part 2 cố gắng mở rộng từ bối cảnh, hệ thống nhân vật lẫn lý tưởng truyền đạt. Trọng tâm của bộ phim không còn là nỗ lực sinh tồn của gia đình nhà Abbott, với tâm điểm là 2 vợ chồng Lee và Evelyn nữa mà đã trở thành hành trình trưởng thành của 2 người con – khi người chị Regan (Millicent Simmonds) dấn thân trở thành người hùng giải cứu thế giới, còn cậu em Marcus (Noah Jupe) trở thành chàng trai đủ sức gánh vác và bảo vệ gia đình.

Cô bé khiếm thính Regan trở thành trung tâm của bộ phim, với năng lực giải cứu thế giới.

Bản thân câu chuyện của bộ phim không hề tệ, diễn biến được xây dựng vẫn khá chi tiết và hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng giống như phần mở đầu – mạch truyện chính của A Quiet Place Part 2tỏ ra khá thừa thãi và không cần thiết khi so sánh với phần đầu tiên.

Câu chuyện phim khá an toàn và dễ đoán, thiếu đi những mới mẻ, bất ngờ của phần trước dù đã cố gắng mở rộng bối cảnh và tuyến nhân vật. Hành trình sinh tồn của các nhân vật chủ yếu vẫn chỉ là đối đầu với đám quái vật siêu thính giác, còn những thử thách phụ khác như đám ác nhân lùng bắt người giữa thảm họa chỉ là điểm nhấn phụ hầu như không có vai trò gì đáng kể trong việc thúc đẩy câu chuyện và xây dựng nhân vật. Việc tập trung vào khai thác hai chị em nhằm nâng tầm ý tưởng phim – từ hành trình sinh tồn của một gia đình thành hành trình sinh tồn của cả nhân loại cũng chưa thật sự thành công và thuyết phục. Nguyên nhân bởi phần 2 hơi ưu ái hai nhân vật nhí, khi những thử thách mà họ gặp phải và cần vượt qua đa số đều do họ… tự chơi dại mà ra, tự đâm đầu vào rắc rối để rồi còn gây hại cho người khác.

Thêm vào đó, thử thách của các nhân vật đều không quá phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực hay vượt lên bản thân một cách rõ ràng, chưa kể hàng loạt những chi tiết ăn may đầy bất ngờ nặng tính sắp đặt. So với những gì mà cha mẹ đã phải trải qua trong phần đầu tiên, thì hành trình trưởng thành của 2 chị em nhà Abbott ở phần 2 rõ là nhẹ nhàng lẫn nhạt nhòa hơn hẳn.

Không nổi bật về câu chuyện, về việc xây dựng tình tiết và cách kể chuyện A Quiet Place Part 2cũng chưa tạo được điểm nhấn khi hầu như chỉ lặp lại những gì đã thể hiện thành công từ phần đầu tiên theo hướng ‘bình mới rượu cũ’. Khán giả có thể dễ dàng nhận ra những chiêu trò tạo sự bất ngờ, kịch tính của bộ phim được cài cắm sẵn trong bối cảnh và thông qua hành động của các nhân vật, từ đó đoán được điều gì sắp xảy ra.

A

Hẳn ai cũng không thể quên được chiếc đinh tai quái trên bậc cầu thang của phần đầu tiên – ‘kẻ phản diện’ đáng sợ bậc nhất của bộ phim bên cạnh đám quái vật, cũng như khoảng khắc kinh hoàng nín thở khi nữ chính Evelyn bị nó ‘tấn công’ bất ngờ. Trong phần này, bộ phim cũng hé lộ một kẻ thù tiềm tàng tương tự – chiếc buồng đốt kín giúp ngăn đám quái vật xâm phạm, nhưng cũng có thể trở thành cái bẫy chết người nếu vô tình đóng chốt từ bên ngoài. Tiếc rằng so với chiếc đinh thì buồng đốt tử thần trong phim được hé lộ từ sớm một cách lộ liễu, dễ đoán ngay từ đâu khiến cho như tình huống tai họa mà nó tạo nên thiếu đi sự bất ngờ, hấp dẫn và cân não cần thiết.

Cạm bẫy ẩn chết người được cài cắm trong phim nhưng chưa được khai thác hiệu quả.

Mặc dù vậy, về tổng thể A Quiet Place Part 2vẫn đảm bảo được sự hấp dẫn và tính giải trí cần thiết cho khán giả, nhờ vẫn duy trì được tiết tấu khẩn trương cùng những màn đối đầu kịch tính giữa các nhân vật và đám quái vật. Không cần tạo nên điều gì mới mẻ hay thú vị, bộ phim cố gắng duy trì phong cách kể chuyện hấp dẫn của phần đầu là đã đủ tạo nên một bộ phim đáng xem rồi.

Ngoại trừ câu chuyện thiếu điểm nhấn mới mẻ và tình tiết chưa thuyết phục, các yếu tố kỹ thuật sản xuất hay diễn xuất trong phim không có điểm gì để chê. A Quiet Place Part 2tiếp tục kích thích khán giả với kỹ thuật cắt dựng âm thanh độc đáo, giúp thúc đẩy cảm xúc theo diễn biến phim một cách tự nhiên, đồng điệu.

Gia đình 4 người nhà Abbott tiếp tục hóa thân vào các nhân vật quen thuộc một cách trọn vẹn và thuyết phục, không có gì để chê trách. Ngoài ra không thể không nhắc đến màn trình diễn của nam tài tử Cillian Murphy trong vai nhân vật mới Emmett. Rũ bỏ hình tượng ông trùm Tommy Shelby quyền lực của Peaky Blinders, Cillian Murphy đem đến một hình tượng mới tưởng như đơn giản mà không kém phần thú vị. Bản thân nhân vật Emmett không có gì đáng nói, anh chỉ là một người đàn ông tổn thương, đơn độc đã mất tất cả, chỉ còn biết lầm lũi tìm cách sinh tồn qua ngày.

Cillian Murphy trong phim the quiet place part 2.
Cillian Murphy ghi điểm với vai diễn đa cảm nhưng không ủy mỵ và đáng tin cậy.

Emmett tốt bụng, nhiệt tình nhưng không có được phong thái đàn ông lẫn sự gai góc, nam tính của nhân vật người cha Lee nhà Abbott. Tuy nhiên dưới sự thể hiện tài tình của Cillian Murphy, nhân vật tưởng như nhạt nhòa này vẫn hiện lên sống động: trầm mặc nhưng không nhạt nhòa, đa cảm nhưng không ủy mị, ít nói nhưng đáng tin cậy. Emmett trở thành sự bổ sung đáng giá cho tác phẩm, tương tác và thúc đẩy các nhân vật khác một cách tự nhiên và hợp lý.

Bất chấp những điểm trừ về mặt cốt truyện khiến tổng thể thiếu đi sự sáng tạo mới mẻ, A Quiet Place Part 2 vẫn là một bộ phim hấp dẫn và đáng xem, với tiết tấu kịch tính xuyên suốt giúp đảm bảo tính giải trí đến phút cuối cùng. Đây cũng là một số ít tác phẩm giật gân, kinh dị hiếm hoi duy trì được sự hấp dẫn đến phần tiếp theo.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Khánh Hưng

Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 12/2022 Bói vui vận số cung hoàng đạo tháng 12/2022
Tháng 12 - một tháng đầu đông với nhiều khoảng thời gian chạy nước rút của 12 cung hoàng đạo.
Review "The Menu":  Bữa tiệc châm biếm thói trưởng giả đầy kịch tính Review "The Menu": Bữa tiệc châm biếm thói trưởng giả đầy kịch tính
"The Menu" do đạo diễn Mark Mylod cầm trịch đã đả kích giới trọc phú qua tràn cười mỉa mai, châm biếm. Ngoài ra, trước khi...
Ngôn ngữ tình yêu của 12 cung hoàng đạo có gì độc đáo? Ngôn ngữ tình yêu của 12 cung hoàng đạo có gì độc đáo?
Bạn có bao giờ thắc mắc 12 cung hoàng đạo thể hiện ngôn ngữ tình yêu ra sao chưa? Nếu chưa thì hãy cùng ELLE Man khám phá ngay...
Top 10 phim hành động đỉnh cao nhất năm 2022 cho đến hiện tại Top 10 phim hành động đỉnh cao nhất năm 2022 cho đến hiện tại
Bùng nổ với những màn đấu tranh kịch tính, kết hợp với các phân cảnh lãng mạn - tất cả yếu tố trên đều xuất hiện trong phim...
Bói Tarot cuối tháng 11: Chuyện tình cảm của bạn thế nào? Bói Tarot cuối tháng 11: Chuyện tình cảm của bạn thế nào?
Chuyện tình cảm về cuối tháng 11 liệu sẽ nhộn nhịp, ảm đạm hay nhiều thứ mới mẻ? Cùng ELLE Man khám phá chúng qua các tụ bài...
Bói vui vận số cung hoàng đạo giữa tháng 11/2022 Bói vui vận số cung hoàng đạo giữa tháng 11/2022
Tháng 11 cuối thu đang dần qua. Trong khoảng 13 ngày còn lại, sẽ có nhiều khoảng thời gian nghỉ xả hơi và nạp năng lượng cho...
Thành công của Mono: Hiện tượng nhất thời hay khởi đầu của một ngôi sao? Thành công của Mono: Hiện tượng nhất thời hay khởi đầu của một ngôi sao?
“Waiting for you” của Mono là sản phẩm âm nhạc nổi bật nhất tại Vpop trong hai tháng qua dù không thực sự đẩy mạnh quảng bá....
Review “She-Hulk: Attorney At Law”: Sau loạt tranh cãi, series này còn đáng xem? Review “She-Hulk: Attorney At Law”: Sau loạt tranh cãi, series này còn đáng xem?
Kể từ khi hàng loạt tv series thuộc MCU được lên sóng, Marvel không ngừng nỗ lực làm mới các siêu anh hùng của mình....
Cung hoàng đạo nói gì về đời sống tình dục của bạn? Cung hoàng đạo nói gì về đời sống tình dục của bạn?
Hãy cùng khám phá những câu chuyện về tình dục của chúng ta qua các cung hoàng đạo. Điều gì đang chờ đợi bạn?