A Quiet Place: Khi căng thẳng đến từ sự im lặng

Bài ELLE Team

Cũng giống lúc bước vào thế giới của những phim kinh dị được làm tốt trước đó như Get Out hoặc Don’t Breath, khi một chuyện tồi tệ xảy ra, nó không dừng ở đó mà người làm phim sẽ đẩy nó lên nữa. Tới một mức bạn nghĩ tình hình không thể tệ hơn nữa, và một chi tiết tiếp nối xảy ra không đoán trước được. A Quiet Place nắn dây thần kinh bạn, kéo căng rồi nhả ra đầy tôn trọng.

A Quiet Place (Vùng Đất Câm Lặng) được các nhà phê bình phim dự đoán đây là tác phẩm hay nhất từ đầu 2018 đến nay. Bộ phim xoay quanh câu chuyện sinh tồn trong một gia đình có hai vợ chồng (người vợ mang bầu) và hai đứa trẻ nhỏ mà mỗi tiếng động họ tạo ra đều có thể trở thành mồi nhử cho lũ quái vật thính tai. Phim do John Krasinski đạo diễn, kiêm vai chính bên cạnh người vợ ngoài đời của anh, Emily Blunt.

Bộ phim đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.
Bộ phim đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Cách đạo diễn kể và phơi bày thế giới thông minh khôn khéo, cho khán giả biết mọi thứ, không ngại dấu điều gì. Chính vì thế mà khán giả được chủ động bước vào thế giới của phim chứ không phải thụ động ngồi chờ những màn jump scare (hù dọa bất ngờ). Những bộ phim kinh dị Hollywood kinh phí đầu tư lớn gần đây đều hời hợt, đa phần hù khán giả bằng những màn jump scare nửa vời và dùng âm thanh lớn đột ngột để người xem giật mình. Điều đó khiến khán giả cảm thấy mình bị lừa vào những trò ngớ ngẩn. Đó không phải là cách xấu nhưng jump scare mà không khéo là kiểu làm sợ trên bề mặt, là giật mình, hết hồn trong tích tắc cao trào và không đọng lại gì ngoài sự bực mình. Còn những gì A Quiet Place làm là ngược lại, để khán giả hiểu thế giới này trước đã, cho khán giả biết luật chơi và dẫn dắt khán giả theo hành trình của gia đình này đi tìm sự sống. Bộ phim để khán giả lo lắng, quan tâm theo sự sống của nhân vật, và khiến khán giả sợ, thật sự sợ tiếng động vì ở thế giới này chỉ cần tạo ra tiếng động lớn, một con quái vật sẽ cướp đi mạng của bạn.

Chỉ cần phát ra tiếng động, quái vật sẽ tới săn bạn ngay lập tức.
Chỉ cần phát ra tiếng động, quái vật sẽ tới săn bạn ngay lập tức.

Bạn sẽ ra khỏi rạp, ôm tim mình và cảm thấy lạ với những tiếng ồn bạn không được nghe trong một tiếng rưỡi trước đó. Nỗi sợ mà A Quiet Place khiến chúng ta cảm nhận được là nỗi sợ thực sự, chứ không phải những màn jump scare rẻ tiền làm người xem cảm thấy mình như một trò đùa ngốc ngếch.

Những nhân vật trong phim, không một ai nhạt nhòa, họ đều có điểm riêng, ngoài nỗi sợ chung về con quái vật, họ còn có những nỗi sợ và mối quan tâm riêng. Người chồng thì lo cho sự sống của gia đình, người vợ thì quan tâm cách nuôi dạy con, để chúng được sống đầy đủ về mặt giáo dục, cô con gái lớn bị khiếm thính thì luôn dằn vặt chính mình về cái chết của em trai nhỏ, cậu em kế thì còn quá nhỏ để phải bước ra ngoài học cách sinh tồn.

Nam diễn viên chính John Krasinski kiêm luôn vai trò đạo diễn cho phim.
Nam diễn viên chính John Krasinski kiêm luôn vai trò đạo diễn cho phim.

Vì phim rất ít thoại, nên mỗi câu thoại nói ra đều đối trọng với sự im lặng trước đó. Một trong những câu thoại trong phim để lại ấn tượng lớn là khi cô vợ nói với chồng “Chúng ta là ai nếu chúng ta không chăm sóc bảo vệ nổi con của mình”. Đạo diễn đã để những câu thoại hay, những phân cảnh đó lọt thỏm vào những khe nứt thiếu sót trong những dòng phim kinh dị trước đó, khiến người xem cảm thấy ấm áp, chân thành và cảm động. A Quiet Place không dừng lại là một bộ phim kinh dị đơn thuần khiến người xem sợ rồi khi ra khỏi rạp không còn gì đọng lại. A Quiet Place khai thác được chiều sâu câu chuyện đủ để ta sợ thực sự một điều gì đó và sâu đủ để cảm động và yêu thương gia đình trong phim. Vượt khỏi một bộ phim giải trí bình thường xem xong là không níu lại được chút cảm xúc nào, bộ phim đọng lại cho khán giả về nỗi sợ âm thanh được xây dựng trong phim, và tình cảm gia đình, về tình yêu thương của bố mẹ cho các con của họ. Có lẽ vì hai vợ chồng trong phim thực sự cũng là hai vợ chồng ngoài đời nên tình yêu của họ mà khán giả cảm nhận được chân thành nhất và thật nhất. Chính Emily Blunt và John cũng công nhận, sau khi đọc xong kịch bản, họ thực sự muốn tham gia vào bộ phim, vì hơn ai hết, Emily và John hiểu cảm giác của một người làm cha làm mẹ là như thế nào.

Đạo diễn đã mạnh dạn chọn nữ diễn viên nhí bị khiếm thính, Millicent Simmonds vào vai cô con gái lớn.
Đạo diễn đã mạnh dạn chọn nữ diễn viên nhí bị khiếm thính, Millicent Simmonds vào vai cô con gái lớn.

Bộ phim gần như rất ít thoại, cho nên câu chuyện được kể hoàn toàn bằng hình ảnh, tất cả thông tin được đưa ra, từ hình ảnh đến âm thanh được đạo diễn xử lý kể lại thông minh, gắn kết thông tin lại với nhau chặt chẽ, gieo chi tiết nào gặt triệt để chi tiết đó. Nếu đầu phim để thấy cô con gái đeo máy trợ thính và mỗi khung hình có mặt cô gái hoàn toàn không có âm thanh còn khung hình của các thành viên còn lại vẫn có âm thanh nền, để khán giả biết cô con gái lớn bị khiếm thính. Đạo diễn vẫn để âm nhạc lọt vào đôi chỗ trong phim để khán giả thấy đây là một bộ phim bình thường như bao phim rạp khác, nó chỉ đặc biệt chứ không hoàn toàn im lặng để bị lầm tưởng là phim thể nghiệm. Nhờ xử lý âm thanh thông minh mà đạo diễn mang đến cho người xem cảm giác khó chịu một cách dễ chịu. Để đưa một bộ phim như A Quiet Place lên màn ảnh không phải là điều dễ dàng, đạo diễn đã phải khéo léo trong việc kể chuyện bằng hình, âm thanh, lựa chọn nhạc và tình tiết để đưa khán giả vào một thế giới hoàn toàn khác.

Lúc đầu xem phim bạn sẽ có cảm giác khó chịu, vì phim có âm thanh nhưng không dày, không nổi cộm lên như tất cả những phim khác, tạo cảm giác không quen, cảm thấy trống vắng và quá đơn giản cho nhu cầu nghe nhìn bình thường. Bất kỳ tiếng động nhỏ nào bạn tạo ra trong rạp cũng khiến bản thân ái ngại vì nó lấn át cả tiếng trong phim. Nhưng chỉ hơn 15 phút sau khi xem phim, bạn thích nghi được với thế giới ít biến động âm thanh này rồi thì bạn lại trở nên quen thuộc với nó. Chính sự thiếu vắng của tiếng động và nhạc nổi trội khiến bạn sợ, bạn trở nên nhạy cảm hơn với tiếng động, một tiếng sột soạt trong phim cũng làm bạn lo lắng, từng hành động cử chỉ của nhân vật cũng khiến bạn chú ý, dù là nhỏ nhật. Chính sự thiếu vắng đó đã lấp đầy vào nỗi sợ được tạo dựng trong phim. Để rồi khi ra khỏi rạp, bạn phải ôm tim và thích nghi lại với tất cả những thứ tiếng ồn ào xung quanh bạn.

Xem thêm

10 bộ phim kinh dị xuất sắc nhất năm 2017

Xem phim Hollywood – Chỉ cần đã, chưa cần hay

Thy (Tạp chí phái mạnh ELLE Man)

No more