Oscar 2018: Cuộc chiến gay cấn của hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất

Bài ELLE Team

Tượng vàng đã sẵn sàng, cuộc chiến gay cấn giữa các bộ phim xuất sắc nhất năm 2017 chính thức bắt đầu. Cái tên nào sẽ được gọi tên cho hạng mục danh dự nhất tại Lễ trao giải Oscar 2018?

Oscar 2018 liệu có phải là minh chứng rõ ràng cho việc các giải thưởng được trao hoàn toàn minh bạch hay là sự sắp xếp hoàn hảo đến từ các con số hạng mục đề cử?

Với những ai đã theo dõi đủ lâu những thăng trầm qua các mùa giải Oscar có lẽ sẽ hiểu tầm quan trọng của số lượng các đề cử cho mỗi tác phẩm điện ảnh. Có chăng, câu chuyện ấy vẫn còn là ẩn số với những bằng chứng mơ hồ thiếu tính thuyết phục. Cuộc chiến giành được giải thưởng danh giá nhất Lễ trao giải Oscar hằng năm – Phim truyện xuất sắc nhất những năm gần đây liệu có phải là một sự trùng hợp khi số lượng các đề cử ít nhiều tác động đến việc tác phẩm nào sẽ chiến thắng giải thưởng cao quý này?

oscar 2018 - ELLE Man 1

Trải qua 89 lần Oscar, “Wings”, “Grand Hotel”“Driving Miss Daisy” là 3 cái tên hiếm hoi dù không hề xuất hiện tại đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất vẫn nghiễm nhiên chiến thắng hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất. Từ sau bộ phim “Ordinary People” với 6 giải Oscar năm 1981, trong đó có 2 giải thưởng danh dự là Phim truyện xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất, không có bộ phim nào có thể chiến thắng hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất nếu không được xuất hiện trong đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất. Birdman – bộ phim chiến thắng 8 hạng mục tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 87 như một minh chứng rõ ràng cho điều này.

Trên một phương diện khác, hầu hết những bộ phim nắm trong tay nhiều đề cử nhất luôn có cơ hội lớn hơn các đối thủ khác trong việc chiến thắng giải thưởng Phim truyện xuất sắc nhất. “All about Eve”“Titanic” với 14 đề cử đều lần lượt lượt trở thành chủ nhân của giải thưởng danh giá nhất các mùa Oscar 1990 và 1997. Tuy nhiên, “La La Land” có lẽ là trường hợp ngoại lệ cho điều này với 14 đề cử nhưng lại không chiến thắng.

Oscar 2018 được xem là mùa giải thú vị nhất trong lịch sử trao giải của giải thưởng này. Với những con số bình chọn đầy biến động, với những kết quả khó đoán trước, tất cả sẽ chứng minh được những hoài nghi về tính minh bạch của giải thưởng là sự thật hay chỉ là những giả định thiếu căn cứ.

“Get Out”, “Lady Bird”“Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” là 3 cái tên được đặt khá nhiều kỳ vọng sẽ “nên cơm nên cháo” trong đề cử Phim truyện xuất sắc nhất. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ diễn biến của nhiều giải Oscar, không khó để nhận ra “Get Out”, “Lady Bird” và cả “Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” sẽ khó có cơ hội trong việc chiến thắng.

oscar 2018 - ELLE Man 2

“Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” là cái tên có nhiều cơ hội hơn hai bộ phim còn lại, đơn giản vì đây là bộ phim đã xuất sắc chiến thắng hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 75 diễn ra vào tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, việc đạo diễn Martin McDonagh không hề có mặt trong danh sách đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất được xem là bất lợi lớn nhất đối với bộ phim này.

oscar 2018 - ELLE Man 3

“Get Out” với 4 đề cử và “Lady Bird” với 5 đề cử tại Oscar lần thứ 90 sẽ là trở ngại lớn nhất khiến cả 2 bộ phim này khó có thể chạm tay tới tượng vàng dành cho hạng mục quan trọng nhất. Trong suốt lịch sử các mùa giải Oscar, “Broadway Melody”, “Grand Hotel”, “Happened One Night”, “Annie Hall”“Ordinary People” là 5 cái tên may mắn nhất khi “ẵm” tượng vàng danh giá nhất tại Lễ trao giải khi mà không có nhiều hơn 5 đề cử. Nếu may mắn “Get out” trở thành chủ nhân của hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất thì đây sẽ là cái tên thứ 3 đứng sau bộ phim “Cavalcade” và “Grand Hotel” chiến thắng hạng mục này với ít hơn 5 đề cử.

oscar 2018 - ELLE Man 4

“Dunkirk” là bộ phim khá thuận lợi trong cuộc chạy đua lần này. Với 8 đề cử Oscar, chỉ đứng sau “The shape of Water” (13 đề cử), rõ ràng “Dunkirk” đang có lợi thế rất lớn so với những đối thủ khác. Tuy nhiên, không phải chưa từng có ngoại lệ trong cuộc đối đầu gay gắt cho hạng mục danh giá hàng đầu ngành công nghiệp điện ảnh. Tại Lễ trao giải Oscar năm 1932, “Grand Hotel” đã khiến cả hội trường như chết lặng khi ngoạn mục chiến thắng giải thưởng Phim truyện xuất sắc nhất chỉ với 1 đề cử duy nhất. Đó được xem là khoảnh khắc gây chấn động nhất trong lịch sử các mùa giải Oscar.

“Call Me by Your Name,” “Darkest Hour,” “Phantom Thread”“The Post” là những cái tên ít được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện trong Lễ trao giải Oscar 2018. Không xuất hiện trong nhiều đề cử quan trọng sẽ khiến những bộ phim này ít có cơ hội chiến thắng.

Tuy nhiên, tất cả đều chỉ là những dự đoán dựa trên các con số đề cử. Thời gian bỏ phiếu bình chọn vẫn còn diễn ra đến hết ngày 27.02.2018. Cái tên nào sẽ khép lại mùa giải Oscar 2018 đầy gây cấn và kịch tính này? Đừng quên theo dõi ELLE Man để đón xem những thông tin thú vị khác diễn ra trước thềm Oscar nhé!

Bài viết: HÂN (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: Variety, Hình ảnh: Internet)

No more