Review phim Hobbs & Shaw – Ngoại truyện giải trí cực cao của Fast & Furious

Bài ELLE Man

Bộ phim về hai nhân vật phụ của series “Fast and Furious” đúng là không có gì ngoài tính giải trí, với hàng loạt phân cảnh hành động cháy nổ ầm ĩ không tiếc tiền CGI ở khắp nơi trên thế giới. The Rock kết hợp với Jason Statham đem đến một tác phẩm có thể khiến khán giả chết nghẹn vì độ nam tính. Các nhân vật trở nên to hơn, khỏe hơn và giải quyết mọi chuyện bằng nắm đấm dù cho cách đó không được "healthy và balance" cho lắm! Được cái những pha chiến đấu tay đôi đều được thực hiện rất có tâm, đẹp mắt, phù hợp với khán giả mọi độ tuổi.

Ngày xửa ngày xưa vào năm 2001 có một anh trọc tay to tên là Vin Diesel xuất hiện trong phần phim hành động The Fast and the Furious với vai Dominic Toretto. Anh hay nhiễu nhương với cảnh sát, ăn trộm, đua xe, đánh người nhưng quan trọng vì anh là nhân vật chính nên chẳng mấy khi bị bắt. Cứ thế phim về anh kéo dài được 18 năm.

Năm nay, đến lượt những người bạn của anh lên sóng. Anh “dân phòng” Luke Hobbs (Dwayne Johnson) và quý ông Deckard Shaw (Jason Statham) cũng trọc lóc như Vin, tham gia vào phần phim ngoại truyện riêng có cái tên dễ đoán là Fast & Furious: Hobbs & Shaw. Ngồn ngộn cảnh chiến đấu khoe cơ bắp, bộ phim cũng ầm ĩ, “xôi thịt” và vô lý hệt như người bạn Vin trong loạt Fast and Furious vậy.

phim hobbs & shaw - jason statham - elle man

phim hobbs & shaw - the rock - elle man

Người ta bảo Hollywood cạn ý tưởng rồi. Bậy nào! Phim hành động pha lẫn yếu tố siêu anh hùng với một anh tự nhận mình là Siêu Nhân Đen (Idris Elba) thách đấu hai anh trọc khỏe ngang ngửa siêu nhân để cướp lấy thứ virus giết người hàng loạt thì trước giờ chưa có nhé. Chuyện kể rằng Hobbs và Shaw ghét nhau “chan tương đổ mẻ” vì từng có dịp bem nhau trong tù, ấy thế mà nay lại phải bắt tay hợp tác trong một phi vụ nguy hiểm vì đối thủ của họ là Siêu Nhân Đen. “Siêu” và “đen” đến đâu thì xem phim để biết.

phim hobbs & shaw - idris elbar - elle man

“Quá nhanh quá nguy hiểm”, nay chúng ta có “Quá to quá khỏe”

Trước giờ nếu ta coi Vin Diesel là size L thì có thể gọi The Rock là size XXL chẳng hạn. Tấm thân bồ tượng của nam tài tử này đúng là cực kỳ hợp với những vai diễn húc đổ tường đổ nhà mà không cần quan tâm đến định luật vật lý về cơ thể con người. Kết hợp với một Jason Statham cũng chẳng lạ lùng gì với các vai chiến đấu, chúng ta có một tác phẩm có thể khiến khán giả chết nghẹn vì độ nam tính. Các nhân vật trở nên to hơn, khỏe hơn và giải quyết mọi chuyện bằng nắm đấm dù cho cách đó không được “healthy và balance” cho lắm. Được cái những pha chiến đấu tay đôi đều được thực hiện rất có tâm, đẹp mắt, phù hợp với khán giả mọi độ tuổi.

phim hobbs & shaw - the rock and samoan warriors - elle man

 

Kinh phí 200 triệu đô sau khi trả cho The Rock thì có lẽ đã được dùng để đưa các diễn viên đi quay khắp các địa điểm trên hành tinh. Từ Mỹ, London cho tới Nga, thậm chí là đảo Samoa cũng được lựa chọn để làm nơi đánh nhau. Hai anh nam chính đã tôn trọng lời tâm niệm của mọi phượt thủ: “đừng để lại gì ngoài dấu chân ở mỗi nơi du lịch”. Thậm chí các anh còn chẳng lưu lại dấu chân bởi đi đến đâu là các anh cho nổ đình nổ chùa đến đấy, một cọng cỏ cũng chẳng sót. Những chi tiết đua xe, nhào lộn trên không, đấu súng trải dài trong 135 phút phim một cách hào phóng, vừa vô lý nhưng lại rất giải trí. Đúng như anh The Rock nói “kích cỡ quan trọng đấy”, một bộ phim chọn người như anh làm nhân vật chính thì đúng là phải ầm ĩ khoa trương cái gì cũng to thì mới xứng.

Hobbs & Shaw là giấc mơ của mọi gã đàn ông

Bộ phim Hobbs & Shaw là sự tiếp tục nối dài những bộ phim “macho” đậm mùi nam tính cơ bắp trên màn ảnh. Ở đó chúng ta có những gã cơ bắp to như quả dưa hấu kéo được cả trực thăng xuống đất, yêu thương gia đình chiều chuộng phụ nữ và tất nhiên, cứu thế giới năm bảy lần. Cánh chị em phụ nữ vừa xinh đẹp vừa quyến rũ, dù một mình có thể đánh hạ hàng loạt kẻ xấu nhưng cuối cùng vẫn phải nép mình vào bộ ngực cả trăm centimet của các anh. Vanessa Kirby có được nhiều đất diễn và tỏ ra nổi trội về nhan sắc lẫn kỹ năng võ thuật nhưng tuyến truyện của cô phần nào vẫn phải nhường lại cho màn đấu khẩu của hai người anh.

phim hobbs & shaw - vanessa kirby - elle man

Chỉ có điều để hướng tới thêm nhiều đối tượng khán giả, phim Hobbs & Shaw đã lược bỏ phần “mây mưa” vốn trước đây nhan nhản trong các bộ phim hành động. Khán giả ngày nay không còn ưa thích các cảnh tình dục trên màn ảnh, hay các nhà làm phim đã chán làm chúng? Ta không biết nữa. Chỉ biết rằng chúng ta chỉ còn lại súng, đạn và những nắm đấm.

phim fast & furious: hobbs & shaw - elle man 3
Bao nhiêu thanh niên đi tập gym thần tượng The Rock? Hằng sa số.

Những bộ phim như Hobbs & Shaw thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào độ nam tính của các diễn viên. May thay đạo diễn David Leitch đã có trong tay bộ đôi bạc tiền The Rock – Jason Statham. Không những phối hợp ăn ý trong các cảnh hành động, bộ đôi còn rất có tâm trong các pha tấu hài, xiên xỏ lẫn nhau. Các vai phụ như Ryan Reynolds (trừ Kevin Hart – anh ta có thể biến mất khỏi bộ phim mà mọi người chắc chắn cũng sẽ không nhận ra) cũng đóng góp ít nhiều vào công cuộc giải trí của tác phẩm.

phim fast & furious: hobbs & shaw - elle man 4

“Ầm ĩ, hài hước và đầy vô lý”, bộ phim Hobbs & Shaw là món buffet cho fan thể loại hành động với 135 phút cháy nổ, đấm đá. Có lẽ đây sẽ là khởi đầu cho một series ngoại truyện về hai anh chàng này, chồng thêm nhiều cọc tiền vào doanh thu của loạt Fast and Furious vốn đã thu về cả chục tỉ bạc và viết tiếp câu chuyện không hồi kết cho dòng phim hành động cháy nổ “mất não” có tính giải trí cao.

Xem thêm:

Vanessa Kirby – Đả nữ quyến rũ thế hệ mới

The Rock – Những ngả rẽ thăng trầm của tài tử triệu đô Hollywood

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Phúc Nguyễn – hình ảnh: Hobbs & Shaw

No more