Review phim Gemini Man – Sự thất bại của Lý An và Will Smith

Bài ELLE Man

Gemini Man (tựa Việt là Đàn ông song tử) là một bộ phim lỗi thời với những cảnh CGI lộ liễu. Ngay cả sự xuất hiện của Lý An ở vị trí đạo diễn và Will Smith trong vai trò diễn viên chính cũng không thể cứu bộ phim thoát khỏi sự nhàm chán đến tệ hại.

Một câu chuyện cũ kỹ với những tình tiết ngớ ngẩn

Trong bộ phim Gemini Man, Will Smith vào vai Henry Brogan, một tay sát thủ đầy kinh nghiệm với tài năng thiện xạ chuyên thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt. Trước khi nghỉ hưu, Henry phát hiện ra điểm mờ ám trong nhiệm vụ cuối cùng của mình và bởi thế, anh bị chính tổ chức mình đã từng phục vụ truy sát. Liên tục bị phục kích bởi những tên sát thủ được phái đi, cuối cùng Henry cũng có dịp chạm trán với bản sao của chính mình.

review phim gemini man (dan ong song tu) - elle man 1
review phim gemini man (dan ong song tu) – elle man 1

Đề tài nhân bản con người và điệp viên bị truy sát sau khi nghỉ hưu vốn đã quá cũ kỹ và xuất hiện rất nhiều trong các phim điện ảnh. Bộ phim Gemini Man chỉ khác ở chỗ những bản sao đều là con người và không phải nhân bản vô tính, tuy nhiên điều đó cũng không khiến Gemini Man hấp dẫn hơn bởi khía cạnh người nhân bản không được khai thác triệt để. Bên cạnh đó, những tình tiết cân não, đấu trí và cú twist cuối phim không đem lại sự gay cấn cần có khiến cho tổng thể bộ phim trở nên rời rạc và nhàm chán.

Cơ quan tình báo Henry từng làm việc được giới thiệu là một tổ chức lớn, tuy nhiên cách làm việc lại thiếu chuyên nghiệp, không hiệu quả với những hành động cực kỳ ngớ ngẩn. Nếu để so với các tổ chức tình báo trong James Bond, Kingsman hay Mission Impossible, có thể thấy tổ chức trong Gemini Man hoạt động vô cùng tệ hại. Bản thân nhân vật của Will Smith cũng không thể hiện đủ để có thể gọi là điệp viên hàng đầu khi những cảnh hành động quá ít và không có nhiều sự tính toán thông minh xuyên suốt bộ phim. Càng về cuối phim, mọi thứ càng trở nên ngớ ngẩn hơn khi các nhân vật giải quyết vấn đề với nhau bằng những câu từ có vẻ đao to búa lớn nhưng thật ra lại toàn những thứ sáo rỗng và giáo điều.

review phim gemini man (dan ong song tu) - elle man 2

Không phải sự chán nản của sát thủ muốn về hưu, chính Will Smith mới là người đang “bất lực” với bộ phim này

Thật khó để có thể đòi hỏi quá nhiều ở diễn viên nếu vai diễn của họ chẳng có sức hút, trường hợp của Will Smith trong bộ phim Gemini Man chính là như vậy. Tài tử da màu đã có màn diễn xuất tròn vai khi cùng lúc hoá thân thành cả hai nhân vật Henry và Junior (một phiên bản trẻ hơn của Henry). Trong phim, khán giả có thể thấy rõ vẻ ngao ngán của nhân vật chính, nhưng có lẽ đó là sự ngao ngán đến từ chính Will Smith dành cho bộ phim chứ không phải của nhân vật Henry khi muốn từ bỏ công việc sát thủ.

Ngay cả dàn diễn viên phụ cũng không có gì nổi bật bởi sự xuất hiện của họ dường như chỉ để cho có. Các mối quan hệ trong phim, dù là hỗ trợ hay đối địch với nhân vật chính, tất cả đều bị xây dựng một cách qua loa, hời hợt và thiếu đi những sự liên kết. Thậm chí ngay cả câu chuyện giữa Henry với bản sao của chính mình cũng nhạt nhoà và không được làm rõ. Đoạn đầu phim, khán giả còn được chứng kiến pha giao tranh hấp dẫn giữa Henry và Junior nhưng càng về cuối, những cảnh hành động càng bị ít đi. Thay vào đó là những câu thoại sướt mướt uỷ mị, còn chàng sát thủ trẻ thì lại quá nhạy cảm, yếu đuối và mau nước mắt.

Một bộ phim về sát thủ lão luyện nhưng lại đầy những pha xử lý cực kỳ ngớ ngẩn. Junior hành động lộ liễu, đầy cảm tính và liên tục bị lộ tung tích, còn nhân vật phản diện Clay Varris (Clive Owen) lại tạo ra một kế hoạch lớn nhưng đầy những sơ hở và thiếu tính logic trầm trọng. Không chỉ gây nhàm chán về mặt nội dung mà ngay cả trong khâu xây dựng nhân vật, Gemini Man cũng là sự thất bại nặng nề của đạo diễn Lý An.

review phim gemini man (dan ong song tu) - elle man 4

Hành động ổn nhưng quá ít. CGI lộ liễu như những bộ phim thập kỷ trước

Đoạn mở đầu phim mang đến cho người xem cảm giác cực kỳ phấn khích khi tay sát thủ thiện xạ Henry Brogan bắn trúng mục tiêu di động từ cự ly rất xa. Với khởi đầu “hoành tráng” như thế, khán giả tưởng đã có thể được xem bộ phim hành động mãn nhãn chất lượng cao nhưng hoá ra sự mãn nhãn ấy chỉ kéo dài khoảng ⅓ thời lượng của cả phim.

review phim gemini man (dan ong song tu) - elle man 5

Cảnh hành động hấp dẫn nhất có thể kể đến cuộc rượt đuổi giữa Henry và Junior với những pha luồn lách bằng motor. Cú one shot ở đầu cảnh rượt đuổi, khi Henry bị truy đuổi từ trong hẻm ra tới đường lớn cũng khiến cho cảnh hành động này trở nên mượt mà với nhịp phim dồn dập hơn. Các chiêu thức giao tranh trong đoạn phim này cũng cực kỳ sáng tạo khi Junior tận dụng chiếc motor như một thứ vũ khí linh hoạt. Ấn tượng nhất có thể kể đến cú ra đòn bằng đuôi xe khiến Henry bị hất tung, hay khi Junior bắn trả làm quả lựu đạn nảy ngược lại về phía Henry.

review phim gemini man (dan ong song tu) - elle man 8

CGI làm khá tốt khi tái hiện được hình ảnh Will Smith từ thuở còn là một rapper, tuy nhiên vì phải can thiệp quá nhiều kỹ xảo vào nhân vật nên những cảnh hành động của Junior phần lớn diễn ra ở trong nhà hay khi trời tối để làm giảm bớt đi hạn chế của CGI. Điều này khiến cho khán giả có thể bị khó chịu khi theo dõi, đồng thời khiến sự xuất hiện của nhân vật trở nên kém nổi bật.

Phim Gemini Man – Dự án chết đáng ra không nên “bị” hồi sinh

Câu chuyện về Gemini Man đã được phát triển từ năm 1997, tuy nhiên vì vấn đề công nghệ và kỹ thuật ở thời điểm bấy giờ mà dự án bị hoãn lại nhiều lần và truyền tay qua nhiều đời đạo diễn. Mãi cho đến năm 2016, Gemini Man mới được hãng phim Skydance mua lại bản quyền tác phẩm. Có lẽ vì đã bị trì hoãn trong khoảng thời gian quá dài như vậy nên câu chuyện của Gemini Man đã trở nên cũ kỹ, lỗi thời và không còn theo kịp với dòng chảy điện ảnh của thế giới.

review phim gemini man (dan ong song tu) - elle man 7

 

Là đạo diễn nổi tiếng với những bộ phim đỉnh cao như Brokeback Moutain, Sắc – Giới hay Life of Pi, Gemini Man chắc chắn là bộ phim mờ nhạt đáng quên nhất trong sự nghiệp của Lý An. Với số điểm 5.6/10 trên trang IMDb và 25% trên Rotten Tomatoes, rất có thể Gemini sẽ là bộ phim thất bại thảm hại về doanh thu mà ngay cả ngôi sao phòng vé như Will Smith cũng không thể cứu vãn nổi.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Phúc Nguyễn

No more