Review phim IT Chapter 2: Sự trở lại yếu ớt của gã hề ma quái

Bài Tri Duc

Có được dàn sao “xịn” góp mặt nhưng dường như IT Chapter 2 đã mất đi thứ khiến phần phim đầu trở nên đáng nhớ. Với những người đã trót yêu mến IT (2017) thì đây là một lời tạm biệt đầy tiếc nuối bởi họ xứng đáng nhận được một phần hậu truyện tốt hơn.

Luôn có một lời nguyền đối với các phần hậu truyện, rằng rất hiếm khi khán giả được thưởng thức 2 hoặc 3 phần phim trọn vẹn với chất lượng tương đương. Thường thì các phần sequel rất khó có thể kế thừa đỉnh cao của phần phim gốc. Không tránh khỏi mô típ này, bộ phim IT Chapter 2 đã kết thúc câu chuyện của gã hề ma quái Pennywise và nhóm Thất Bại (Losers’ Club) với nhiều tiếc nuối, kể từ sau thành công rực rỡ của phần đầu năm 2017.

Tóm tắt nhanh câu chuyện thì IT kể về hành trình tiêu diệt gã hề ma quái Pennywise của nhóm Thất Bại gồm những cô cậu thiếu niên tại thị trấn Derry. Cùng với nhau, họ khiến Pennywise bị thương nặng và phải ẩn mình. Các thành viên trong nhóm lớn lên mỗi người một phương, chỉ còn lại Mike (Isaiah Mustafa) vẫn ở lại quê nhà. Bộ phim IT Chapter 2 mở đầu bằng sự trở lại đẫm máu của Pennywise, đánh dấu chu kỳ thức giấc 27 năm của con quái vật. Lúc này, Mike buộc lòng phải tập hợp nhóm Thất Bại để hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt gã hề, trả lại sự bình yên cho cư dân thị trấn.

Gã hề trở lại nhưng đã kém sợ phần nào

review phim IT chapter 2 - elle man 2

Pennywise từng khiến người xem khóc thét 2 năm trước đã không thể tiếp tục dọa nạt khán giả trong lần trở lại này, dù nam diễn viên Bill Skarsgard vẫn rất cố gắng tròn vai. Gã hề ma quái ăn thịt người dường như đã mất đi yếu tố bất ngờ khiến hắn trở nên thập phần đáng sợ trong IT. Vẫn chơi lại những chiêu trò lừa lọc người khác, khoe bộ răng không được chăm sóc và nụ cười ghê rợn, “Nó” trở nên lép vế trước các thành viên của nhóm Thất Bại phiên bản người lớn. Thậm chí dù lần này có được sự trợ giúp của những tay sai, thế nhưng nỗi sợ mà Pennywise gieo rắc có phần vô hại đối với khán giả. Một số chi tiết người xem sẽ phải kêu lên “Mạnh thế để làm gì để rồi vô dụng thế này”. Bù lại, phần hóa trang, trang phục và bối cảnh thì vẫn xuất sắc như ngày nào.

 

Bên cạnh sự xuất hiện của Pennywise trong hình dáng của chú hề sát nhân, phần phim IT Chater 2 còn có sự góp mặt của nhiều hình hài ma quỷ khá đáng sợ như bà Kersh – chủ nhân của ngôi nhà mà trước đây bố con nhà Beverly (Jessica Chastain) từng ở, rồi The Witch/Hobo hay bức tượng khổng lồ ở quảng trường. Tập hợp lại chúng đem tới cho bộ phim một không khí ma quái, dù không thể bằng phần phim đầu nhưng cũng xứng đáng với một phim kinh dị có tầm.

review phim IT chapter 2 - elle man 3

The

Phần 2 phim IT là đoạn kết nhiều tiếc nuối của hành trình 27 năm

Hai phiên bản người lớn và trẻ em của nhóm Thất Bại cho thấy nỗ lực kết nối chân dung của các nhân vật từ ngoại hình cho tới tính cách, suy nghĩ. Các diễn viên nhỏ tuổi thì được hóa trang cho… trẻ hơn bởi 2 năm qua các cô cậu đã lớn nhanh quá. Phía người lớn thì học hỏi và mô phỏng cử chỉ, tính cách của các em. Chúng ta vẫn có thể thấy một Bill giàu tình cảm mắc chứng nói lắp trong cả James McAvoy và Jaeden Martell. Một Beverly tóc đỏ xinh đẹp nhưng chịu nhiều thiệt thòi và là nạn nhân của bạo lực gia đình, cả trong diễn xuất của Jessica Chastain và Sophia Lillis. Một Richie mồm miệng đỡ chân tay, ăn nói ba láp và xỏ xiên của  Finn Wolfhard được Bill Hader tái hiện hoàn hảo.

review phim IT chapter 2 - elle man 5

Dầu vậy, những nỗ lực trên đã bị chìm lấp bởi một kịch bản dàn trải thiếu sự liên kết giữa các tuyến nhân vật trong phần phim IT Chapter 2. Có thời lượng lên tới 2 tiếng 50 phút, sự căng thẳng của phần phim đa bị kéo dãn trong 3 hồi phim quá dài và quá loãng. Các thành viên của nhóm bị tách lẻ để tham gia những sứ mệnh tìm kiếm vật thể (token) theo lời giải thích khá ngớ ngẩn, mà hầu như có rất ít sự liên hệ giữa người trong nhóm. Phần phim này dài tới gần nửa tiếng, hậu quả là khán giả dường như quên mất họ là một nhóm bạn thân thiết và thậm chí quên luôn bộ phim đang nói về cái gì. Cứu cánh lại cho một kịch bản vụn chắp vá này là diễn xuất đa dạng của cả hai dàn diễn viên nhí và người lớn, đặc biệt là những cô cậu bé trở lại từ IT.

Được đầu tư ngân sách cao hơn hẳn phần phim đầu, nhưng có vẻ như Chapter 2 của IT dùng số tiền đó để trả cho dàn cast hạng A như McAvoy hay Chastain thay vì chăm chút cho CGI. Một số chi tiết như bức tượng phát điên hay cảnh “boss đại chiến” cuối phim trông khá luộm thuộm không xứng với số tiền gần 80 triệu USD bỏ ra. Ngay cả chỗ máu giả mà nhà sản xuất khoe khoang là “số máu nhiều nhất mà một bộ phim từng đưa lên màn ảnh” trông còn thua xa cơn đại hồng thủy máu trong The Shining.

review phim IT chapter 2 - elle man 6

Đến đây thì người ta cũng hiểu rằng trong khi theo đuổi mô hình phim kinh dị bom tấn, IT đã mất đi những gì làm nên thành công của phần phim đầu và quên mất thứ khiến “Nó” trở nên đáng sợ. Với khán giả những người chưa từng thưởng thức phần 1, Chapter 2 có lẽ sẽ rất khó để nắm bắt được tường tận. Còn với nhóm người đã trót yêu mến IT (2017), đây sẽ là một lời tạm biệt đầy tiếc nuối bởi họ xứng đáng nhận được một phần hậu truyện tốt hơn.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: Phúc Nguyễn

xem thêm

No more