Review phim Lupin (Phần 2): Sự trở lại ấn tượng của siêu trộm

Bài ELLE Man

Chỉ nửa năm sau thành công vang dội của phần đầu tiên, mùa 2 của Lupin đã quay lại. Vẫn giữ được sự hoàng nhoáng và lịch lãm như vẻ ngoài của Arsène Lupin, câu chuyện về siêu đạo chích thời hiện đại của nước Pháp tiếp tục đốn gục những khán giả đã mê mẩn từ phần phim đầu tiên. Tuy nhiên, vấn đề ở đây chính là phần kịch bản có phần lép vế hơn so với mùa đầu tiên!

Sau thành công với màn ra mắt đầy ấn tượng vào đầu năm nay khi trở thành phim truyền hình không nói tiếng Anh được xem nhiều nhất trên Netflix, Lupin trở lại trên với phần phim thứ hai vào 11/6 cùng sự kỳ vọng  lớn của người hâm mộ. Bộ phim tiếp tục cuộc chiến còn dang dở giữa Assane Diop và Hubert Pellegrini.

Ở kết thúc phần một, Pellegrini đã khám phá ra thân phận của Assane Diop và tìm cách trừ khử siêu trộm khi cử gã sát thủ Léonard theo chân gia đình của Diop. Sau màn ám sát thất bại ở trên tàu, Léonard đã bắt cóc Raoul, con trai của Assane để uy hiếp anh.

Khi siêu trộm Lupin đối mặt với nguy hiểm

Trong phần thứ hai, những thử thách mà Assane phải đối mặt được gia tăng về số lượng lẫn mức độ nguy hiểm. Anh liên tục rơi vào nghịch cảnh khi phải đối mặt với những mưu mô không từ thủ đoạn của Pellegrini cũng như sự phản bội của Clare khi bán đứng chồng cũ của mình để cứu con trai. Khó khăn chồng chất khi chỗ trú ẩn của Assane lẫn người bạn thân và cũng là đồng nghiệp của anh, Benjamin Ferel bị phát hiện buộc cả hai phải bỏ trốn trước sự truy bắt của cả cảnh sát.

Antoine Gouy (Benjamin Ferel) và Omar Sy (Assane Diop).

Omar Sy đã có những phút giây ấn tượng hơn so với năm tập phim của mùa đầu tiên với việc nhân vật của anh bị đẩy vào những tình huống ngặt nghèo hơn với những cảm xúc được đẩy lên mạnh mẽ. Phần 2 cũng cho thấy Assane Diop không chỉ là một tên trộm lịch lãm với sự thông minh mà còn là một tay sát gái tài ba khi anh chinh phục và lấy lòng tin của Juliette. Những phân cảnh ngọt ngào giữa Assane và cô con con gái nhà Pellegrini cho người xem thấy được một bộ mặt hoàn toàn khác biệt của Diop so với phần một.

Review

Nhiều pha hành động bắt mắt cùng những màn bẻ lái chóng mặt

Những màn rượt đuổi và đào tẩu ngoạn mục điểm nhấn ở phần một không chỉ được tái diễn mà con gia tăng và độ dày đặc lẫn sự hấp dẫn. Nhịp phim cũng được đẩy lên theo cao trào của phim với những áp lực liên tục được đè nặng lên vai nhân vật chính. Đặc biệt, trong ba tập phim cuối cùng, đội ngũ biên kịch đã cực kỳ gấp gáp trong việc đi đến cái kết khi đẩy mạnh cuộc chiến giữa Diop và Pellegrini mà bỏ qua tất cả những câu chuyện bên lề như mối quan hệ giữa Assane và gia đình.

Assane Diop cùng đồng đội trong kế hoạch tấn công Hubert Pellegrini.

Một trong những thành công lớn nhất ở phần hai của Lupin đó là việc khiến người xem liên tục bất ngờ với những pha bẻ lái 180 độ từ kịch bản. Nếu như phần phim đầu tiên, các mỗi tập phim chỉ xuất hiện một twist thì phần hai những màn twist chồng twist liên tục xuất hiện khiến màn đối đầu giữa siêu trộm và gã tỷ phú ác độc liên tục đổi chiều.

 

…nhưng kịch bản lại thiếu chiều sâu và có nhiều lỗ hổng

Dù gây ấn tượng mạnh hơn về mặt hình ảnh lẫn yếu tố bất ngờ trong kịch bản nhưng phần phim thứ hai của Lupin lại trở nên lạc lõng trong các phân cảnh hồi tưởng. Ở năm đầu, những ký ức của Assane hồi trẻ cung cấp cho người xem không chỉ thông tin về vụ án 25 năm trước mà còn góp phần xây dựng tính cách của các nhân vật. Trong năm tập phim sau, các phân cảnh trong quá khứ xoay quanh mối quan hệ giữa Assane và hai cô nàng Clare và Juliette dường như chỉ để giải thích thêm về những quyết định ở hiện tại của các nhân vật mà không đưa đến những chi tiết thú vị.

Một điểm yếu khác ở phần phim đầu tiên là các chủ đề xã hội trong Lupin vẫn chưa được giải quyết rõ ràng. Phần một đã khêu gợi ra vấn đề giai cấp và những mâu thuẫn giàu nghèo trong xã hội tư bản nhưng không hề được đưa ra lời giải. Phần phim thứ hai tiếp tục đi vào lối mòn này và thậm chí ở tập phim thứ sáu còn nhấn mạnh và xoay quanh đến vấn đề sắc tộc thế nhưng mọi thứ chỉ dừng ở mức gợi mở.

Có lẽ mọi thứ dang dở chỉ là sự gợi mở cho những phần phim tiếp theo. Và nhìn chung, đây vẫn là một trong những tựa phim đáng chú ý nhất của Netflix cũng như của những tín đồ trinh thám – hành động của nửa đầu năm 2021 này.

List

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Người viết: Grewi

Ảnh: Netflix

No more