Review phim Sex Education 2: Sự trở lại ngọt ngào của series “giáo dục giới tính”

Bài ELLE Man

Mùa 2 của loạt phim Sex Education chứng kiến sự trở lại của loạt nhân vật mang nhiều chiều sâu hơn trong cá tính với cốt truyện với những va vấp và trưởng thành. Sau hai mùa phim, đây là tác phẩm rất đáng xem không chỉ cho khán giả trẻ mà còn là món quà tuyệt vời dành tặng cho các bậc phụ huynh để người lớn có thể hiểu thêm về những vấn đề khó nói của con cái.

Ra mắt lần đầu vào năm 2019, loạt phim Sex Education (tạm dịch: Giáo Dục Giới Tính) từ Anh quốc đã gây được ấn tượng không nhỏ đối với người dùng Netflix nhờ nội dung táo bạo về tình dục, giới tính cùng cách khai thác khéo léo. Mùa thứ 2 mới đây đã trở lại với 8 tập phim mới, tiếp nối hành trình trưởng thành đầy “va chạm” của các nhân vật với nam chính là cậu thiếu niên 16 tuổi Otis (Asa Butterfield).

Dàn diễn viên gây thương nhớ trở lại

Hẳn rất nhiều khán giả đã rất tò mò muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra với Otis và Maeve (Emma Mackey) sau mùa phim đầu tiên. Một bên là cậu thiếu niên nhút nhát và kỳ quặc, người còn lại là cô nàng lập dị, lạnh lùng cùng lập ra “trung tâm tư vấn tuổi hồng” chuyên giải đáp tính phí những thắc mắc khó nói của bạn học. Nhiều chuyện trái khoáy xảy ra, khiến Otis và Maeve cứ như hai đầu của nam châm, muốn tới gần thì lại bị đẩy ra xa. Lúc Otis thầm thích Maeve thì cô nàng lại có bạn trai, rồi khi Maeve cuối cùng cũng biết mình yêu ai thực sự là lúc Otis tìm được một nửa là Ola.

Mùa phim thứ 2 tiếp tục “cù nhây” khán giả khi đẩy Otis và Maeve vào những rắc rối mới. Cậu thiếu niên sẽ phải đối mặt với… bà mẹ – chuyên gia tình dục Jean F. Milburn ngày càng nhiều khi bà Milburn nhận công việc tư vấn cho khóa giáo dục giới tính của trường Moordale. Điều đó trực tiếp đe dọa đến công việc kinh doanh tư vấn tuổi hồng của Otis và Maeve. Đã thế, chuyện tình với Ola cũng gặp nhiều trắc trở cũng bởi Otis lập cập.

Trong khi đó, Maeve trở về nhà và có cuộc tái ngộ bất đắc dĩ với bà mẹ nghiện ngập. Cô nàng độc lập và cứng cỏi nay đứng trước lựa chọn tha thứ hay chối bỏ người đã gây ra cho em rất nhiều đau đớn. Maeve mắc kẹt giữa việc để Otis về bên Ola hay thổ lộ tình cảm thật của mình, cùng lúc đó là sự xuất hiện của một cậu chàng thông minh nhà bên.

Series phim Sex Education 2 còn dành chỗ cho những tuyến nhân vật cũng rất đặc biệt từ mùa phim đầu tiên. Đó là cậu bạn thân của Otis – Eric “bóng lộ” có nụ cười rực rỡ, phải đối diện với nỗi ám ảnh quá khứ khi chạm mặt “kẻ hủy diệt” Adam. Cô nàng Aimee “bánh bèo” nay phải đương đầu với sang chấn tâm lý sau khi bị quấy rối. Câu chuyện về Adam, cậu thiếu niên ngỗ ngược hay bắt nạt bạn học hóa ra lại là một tâm hồn vụn vỡ đầy mặc cảm cố gắng che giấu giới tính thật. Đó là câu chuyện từ phía những người lớn, bà mẹ Milburn tưởng như có cuộc sống hoàn hảo “xa rời cõi tục”, ông thầy hiệu trưởng trường Moordale với lối suy nghĩ hà khắc làm khổ vợ con và bản thân. Tất cả đã tạo nên một thế giới thu nhỏ đầy thú vị với đủ các nhân vật thuộc nhiều màu da, giới tính, tầng lớp.

The

Đề cập đến hàng loạt vấn đề giới tính mới

 

 

Bên cạnh những thắc mắc 18+ đã được nhắc đến trong mùa 1, phần 2 của series phim Sex Education còn chạm đến nhiều vấn đề mới mẻ mà nhiều show truyền hình chưa hề có. Bằng lối kể chuyện hài hước, cảm động và đầy thấu hiểu, series đưa người xem đến với những khái niệm về song tính (bisexual – người bị thu hút bởi cả hai giới), toàn tính luyến ái (pansexual – người không có chuẩn giới tính khi bị thu hút bởi ai đó, không quan trọng đó là nam, nữ, người chuyển giới), vô tính (asexual – người không có nhu cầu về tình dục trong các mối quan hệ). Chuyện hẹn hò và đối xử với người tàn tật cũng được đề cập khéo léo, gợi ý cho người xem về ý thức giao tiếp và thái độ với đối tượng này.

Ngoài ra, một khái niệm rất quan trọng trong xã hội cũng được nhấn mạnh trong phim Sex Education 2 là sự đồng thuận (consent). Mọi mối quan hệ lành mạnh phải được xây dựng dựa trên sự đồng thuận, mà thiếu đi một phía có thể dẫn đến các hành động xâm hại (assault) hoặc cưỡng bức (rape). Trong phim, nhân vật Aimee đã chịu đựng sự dày vò về tâm lý sau khi bị một gã đàn ông tấn công tình dục trên xe bus. Cảnh phim cuối khi nhóm bạn nữ sinh của em cùng lên xe bus để động viên và bảo vệ là một trong những hình ảnh đẹp có sức lay động mạnh mẽ tới khán giả.

Khai thác những khái niệm nghiêm túc và nhạy cảm như vậy, nhưng không vì thế mà bộ phim Sex Education mùa 2 mất đi sự lôi cuốn vốn có. Rõ ràng những nhà làm phim từ Anh quốc đã có những thấu hiểu sâu sắc về tâm lý của thiếu niên để viết nên một kịch bản mạnh mẽ, hài hước như thế. Sau hai mùa phim, đây vẫn là tác phẩm rất đáng xem không chỉ cho khán giả trẻ mà còn là món quà tuyệt vời dành tặng cho các bậc phụ huynh để người lớn có thể hiểu thêm về những vấn đề khó nói của con cái.

Lý

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Phúc Nguyễn – hình ảnh: Netflix

No more