The Naked Director mùa 2: Màn trở lại dữ dội của tổ ngành JAV

Bài Tri Duc

Từng có màn ra mắt làm mưa làm gió trên hệ thống Netflix, loạt phim về cuộc đời và sự nghiệp của Toru Muranishi – đế vương JAV (Japanese Adult Video) tiếp tục trở lại với mùa thứ hai dữ dội. Bộ phim là lăng kính phản ánh xã hội Nhật Bản với ý tưởng táo bạo về giải phóng tình dục va chạm với nền văn hóa châu Á, đạo đức bị thách thức bởi tiền bạc, giá trị truyền thống đối diện với chủ nghĩa hoan lạc. Cuộc đời một con người đầy tranh cãi, kẻ gọi là vĩ nhân, người coi là tiểu nhân, cho thấy một trong những lát cắt trần trụi nhất về đất nước mặt trời mọc.

Có nhiều lý do để bộ phim The Naked Director (tựa Việt: Đạo Diễn Trần Trụi) trở thành hiện tượng khi ra mắt trên Netflix vào năm 2019. Như nhiều loạt phim khác từng “đốt view” cho Netflix thì thứ đầu tiên câu kéo khán giả đến với The Naked Director là chủ đề gây sốc, từ tít phim cho tới nội dung.

Diễn viên Takayuki Yamada trong phim The Naked Director 2
Sao của “Bá Vương Học Đường” Takayuki Yamada tiếp tục đóng chính trong mùa hai “The Naked Director”

Ngành công nghiệp phim người lớn Nhật Bản nổi lên trong khoảng 30 năm trở lại đây như một đế chế truyền thông bạc tỉ, thay đổi khái niệm phim khiêu dâm và cách mọi người giải trí. Người có công lớn nhất trong điều này không ai chính là “ông tổ” Toru Muranishi – từ một kẻ bán sách thất nghiệp vươn lên thành ông trùm của ngành. The Naked Director dựa trên những chi tiết về cuộc đời của Muranishi để dựng thành hai mùa phim công phu.

 

Mùa 2 của The Naked Director tiếp nối chuyện nghề siêu khó

Khán giả có thể ban đầu đến với loạt phim nhờ câu chuyện giật gân, các cảnh làm tình trần trụi và dày đặc. Nhưng thứ khiến họ ở lại chính là câu chuyện hấp dẫn về hành trình của Muranishi.

Muranishi mở đầu mùa 2 không thể nào hoành tráng hơn: doanh số tăng, nung nấu dự định đem phim người lớn… chiếu trên truyền hình vệ tinh. Nếu thành công, đây sẽ là cánh cửa thần kỳ mở đường cho sự thống trị của Toru tới toàn bộ ngành công nghiệp tình dục Nhật Bản và bước ra thế giới.

Toru Muranishi phim The Naked Director 2.
Mùa 2 mở đầu như một giấc mơ với Toru Muranishi.

Tất nhiên, kế hoạch tham vọng của vị đạo diễn vấp phải hàng loạt rào cản từ vốn, chính sách cho đến văn hóa. Mùa một là ví dụ đáng ghi vào sách giáo khoa về thế nào là khởi nghiệp thành công, từ một anh làm mướn nghèo rớt trở thành ông chủ hứa hẹn nắm trọn ngành công nghiệp giải trí thịnh vượng. Thì mùa hai là câu chuyện “xuống chó”, với rất nhiều quyết định vội vàng sai lầm trong vòng xoáy của tiền bạc, quyền lực.

Tới đây, chúng ta thấy rất rõ chân dung một người đàn ông sẵn sàng vứt bỏ đạo đức nghề nghiệp và định danh cá nhân để quỳ sụp trước bàn thờ danh vọng. Đó chính là vấn đề đối với Toru Muranishi, ông có thể là ông hoàng JAV, nhưng cũng là ông hoàng đồi bại chộp giật nhất.

20

Bộ mặt “trần trụi” của tổ nghề JAV

Không cần quá mất công khán giả cũng có thể thấy được con người Toru Muranishi trên màn ảnh. Tiếp tục được vào vai bởi Takayuki Yamada, Muranishi cho thấy chân dung đa diện của một nhân vật có tầm ảnh hưởng. Đó là một hình mẫu doanh nhân khôn khéo, một kẻ cơ hội, một gã lưu manh, một người không chịu từ bỏ, tất cả yếu tố làm nên con người mà công chúng vẫn có quan điểm tranh cãi đến tận ngày nay.

Đạo diễn Toru Muranishi (Takayuki Yamada thủ vai) và những thành viên trong đoàn phim của ông.

Khoác lên mình cái áo của giải phóng, Toru Muranishi gân cổ lên cãi rằng kể từ khi có phim người lớn, tỉ lệ tội phạm tình dục giảm (nhưng giảm bao nhiêu thì anh không nói). Phụ nữ đang được trao quyền – minh chứng là các vai trò đa dạng của họ trong phim khiêu dâm. Nhờ quan điểm khai phóng, Kaoru Kaoki trở thành hình mẫu lý tưởng cho phụ nữ Nhật Bản noi theo (miễn là họ sẵn sàng quan hệ tình dục trước máy quay). Rồi anh khoe có bao nhiêu vụ kiện đang chờ xử lý mình, trong đó có cả vụ tuyển dụng trẻ vị thành niên đóng phim 18+ mà anh nói “là một tai nạn”.

Đạo diễn Toru Muranishi và những nữ diễn viên JAV (trong phim The Naked Director)
Ngành công nghiệp khiêu dâm được biết đến như một nơi phụ nữ bị đối xử tồi tệ. (Ảnh minh hoạ trong phim)

Khi mọi chuyện trở nên khó khăn, các nguồn tài chính bị siết chặt trong khi thế lực Yakuza sẵn sàng ra tay máu lạnh, thì Muranishi lại càng bộc lộ rõ bản chất. Người ta nói qua cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau. Hàng loạt biến cố xảy đến liên tiếp, thách thức sự sáng tạo và khôn ngoan của vị đạo diễn thì cũng thổi bùng khát vọng lật ngược thế cờ, ngã ở đâu đứng dậy ở đó. Đến cuối cùng, chắc hẳn người xem đã tìm thấy cho mình quan điểm về nhân vật ồn ào này.

The Naked Director không phải là sân chơi riêng của Takayuki Yamada. Các ngôi sao khác cũng đã có một mùa phim trọn vẹn mà phải kể đến là Shinnosuke Mitsushima trong vai Toshi Arai – nạn nhân của bạo tiền hay tài năng trẻ Misato Morita hóa thân thành “nàng thơ 18+” Kaoru Kuroki.

Đạo diễn Toru Muranishi (Takayuki Yamada thủ vai) và nữ diễn viên Kaoru Kuroki (Misato Morita thủ vai).
Hai huyền thoại của JAV: đạo diễn Toru Muranishi (Takayuki Yamada thủ vai) và nữ diễn viên Kaoru Kuroki (Misato Morita thủ vai).

Hành trình của các nhân vật có biến chuyển phức tạp, tất cả đều bị ảnh hưởng bằng cách này hay cách khác, bởi những quyết định của Muranishi. Có những tuyến truyện chạy song song để rồi va chạm lẫn nhau một cách ngoạn mục và tàn khốc nhất khi mùa phim thứ hai đóng lại.

The Naked Director mùa 2 không còn ngập ngụa những cảnh làm tình, nhường chỗ cho những xung đột xã hội và biến chuyển tâm lý nhân vật. Vị vua từng cưỡi Rolls-Royce nhận lại một cái kết dứt khoát, dù dữ dội nhưng chắc chắn là thứ mà chúng ta đã đoán được ít nhiều. Cạm bẫy cuộc đời thì đầy rẫy, và Toru Muranishi là ví dụ nhắc nhở mỗi người nhìn lại thước đo giá trị bản thân.

Trên hết, loạt phim trở thành một lăng kính phản ánh xã hội Nhật Bản với các yếu tố Đông Tây đan xen. Khi ý tưởng táo bạo về giải phóng tình dục va chạm với nền văn hóa châu Á, đạo đức bị thách thức bởi tiền bạc, giá trị truyền thống đối diện với chủ nghĩa hoan lạc. Cuộc đời một con người đầy tranh cãi, kẻ gọi là vĩ nhân, người coi là tiểu nhân, cho thấy một trong những lát cắt trần trụi nhất về đất nước mặt trời mọc.

Những

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Như Ngọc

Ảnh: Netflix

No more