Review “Spider-Man: Across the Spider-Verse”: Đại tiệc về kỹ xảo và hình ảnh

Bài Tuan Anh

Với phần hình ảnh được đầu tư và câu chuyện sâu sắc, bom tấn hoạt hình “Spider-Man: Across the Spider-Verse” mang đến cho người xem cảm giác choáng ngợp với hơn 240 Người Nhện hội tụ trong phim.

Spider-Man: Across the Spider-Verse (Tựa Việt: Người Nhện: Du hành Vũ trụ Nhện) là một trong những dự án phim hoạt hình được mong chờ nhất hè năm nay. Đây là phần hậu truyện của Spider-Man: Into the Spider-Verse từng rất thành công khi ra mắt năm 2018, đạt doanh thu hơn 384 triệu USD so với kinh phí vỏn vẹn chỉ 90 triệu USD.

Tác phẩm kể tiếp số phận của Người Nhện, đồng thời mở ra thế giới đa vũ trụ với nhiều nút thắt khó đoán. Đây cũng là một dự án được đầu tư mạnh với kinh phí đắt đỏ lên đến 100 triệu USD.

Phim là phần hậu truyện được chờ đón sau 5 năm. (Ảnh: IMDb)
Review

Spider-Man: Across the Spider-Verse: Hậu truyện được chờ đón

Phần tiền nhiệm Spider-Man: Into the Spider-Verse từng nhận “cơn mưa” lời khen từ giới phê bình lẫn khán giả. Rất nhiều ý kiến đánh giá đây là bước đột phá trong dòng phim siêu anh hùng lẫn phim hoạt hình. Thậm chí, dự án còn thắng cả tượng vàng Oscar 2019 ở hạng mục “Phim hoạt hình xuất sắc”.

Do đó, Spider-Man: Across the Spider-Verse nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả ngay từ khi công bố. Dự án cũng gây bất ngờ khi thay đổi ê-kíp, từ đạo diễn cho đến biên kịch.

Nhân vật chính là Người Nhện Miles Morales. (Ảnh: Tư liệu)

Chuyện phim nối tiếp những sự kiện từ phần trước. Sau những trận chiến cam go, Miles Morales trở về với cuộc sống bình thường, là con ngoan trò giỏi và tạm quên lớp áo Người Nhện. 

Như bao nhiêu chàng trai khác, Miles cũng đối diện nhiều khủng hoảng tuổi trưởng thành. Cậu đứng trước nhiều sự lựa chọn cho tương lai, khao khát thoát khỏi vỏ bọc của cha mẹ để theo đuổi những ước mơ cá nhân.

Trong khi đó, nữ Người Nhện Gwen Stacy ở vũ trụ khác cũng không khác biệt nhiều so với Miles Morales. Cô cũng loay hoay che giấu thân phận, trong khi không biết làm sao để sống như một người bình thường.

Lúc này, hai Người Nhện tiếp tục tái ngộ để lao vào một cuộc chiến mới giành hòa bình cho thế giới. Điều đặc biệt là họ có thêm đồng minh là rất nhiều Người Nhện ở các vũ trụ khác.

Phim khai thác đề tài đa vũ trụ hấp dẫn. (Ảnh: Tư liệu)

Kịch bản phim đơn giản, khai thác chủ đề khủng hoảng căn tính – vốn là câu chuyện quen thuộc đối với loạt phim về Người Nhện nói riêng, và dòng phim siêu anh hùng nói riêng. Miles Morales phải đứng trước hai lựa chọn: Hoặc là tiếp tục sống như một người bình thường, hay phải hy sinh bản thân để tiếp tục đội lốt siêu anh hùng.

“Đại tiệc” kỹ xảo

Như phần trước, Spider-Man: Across the Spider-Verse tiếp tục mang đến cho người xem “bữa đại tiệc” về kỹ xảo, hình ảnh lẫn và âm thanh. Thậm chí, phim có phần hoành tráng hơn so khi ê-kíp tìm cách khai thác đến hơn 240 tạo hình nhân vật Người Nhện. Nhờ đó, tác phẩm dễ dàng mang lại sự bất ngờ cho khán giả khi khó ai đoán được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Phần kỹ xảo được đầu tư mạnh, xứng đáng kinh phí 100 triệu USD. (Ảnh: Tư liệu)

Các trường đoạn chiến đấu liên tục được cài cắm, với phần đồ họa được chăm chút. Những cảnh hành động xuất hiện với tần suất khá dày đặc, mang đến cho người xem cảm giác phấn khích. 

Ê-kíp dùng hoạt họa đa dạng, từ tô màu 2D đơn giản như phim hoạt hình truyền thống, cho đến sử dụng công nghệ 3D hiện đại. Hình tượng của từng Người Nhện cũng được vẽ tỉ mỉ, tạo nên sự kỳ công, cho thấy sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Phần âm nhạc cũng giúp phim hấp dẫn hơn. Khi cao trào xuất hiện, các ca khúc vang lên mang đến nhiều cảm xúc cho người xem.

Điểm trừ của phim là thời lượng tương đối dài (140 phút). Hơn nữa, phản diện vẫn theo mô-típ quen thuộc, có phần hơi đuối ở cuối nên chưa thực sự “đã”. Giá như ê-kíp đầu tư hơn cho phản diện thì có lẽ tác phẩm sẽ hấp dẫn hơn nữa.

Phim vẫn đảm bảo tính giải trí với phần hình ảnh mãn nhãn. (Ảnh: Tư liệu)

Nhìn chung, Spider-Man: Across the Spider-Verse vẫn là một món ăn giải trí hấp dẫn, đặc biệt với những ai vốn là “fan ruột” của Người Nhện. Dù thời lượng dài, phim không tạo cảm giác mệt mỏi mà vẫn mang đến những phút giây thư giãn thú vị.

Review

______________

Bài: Văn Nghệ

No more