Review “The Little Mermaid 2023”: Sau những tranh cãi, nàng tiên cá của Disney có đáng xem?

Bài Tuan Anh

Chỉ sau một tuần ra mắt, “The Little Mermaid 2023" (Tựa Việt: Nàng tiên cá) đã trở thành bản live-action có thời lượng dài nhất, và nhận số điểm do khán giả đánh giá cao nhất trên Rotten Tomatoes của “nhà Chuột”.

Trong lịch sử Disney, chưa từng có tác phẩm nào gây nhiều dư luận như The Little Mermaid 2023, từ việc thay đổi so với bản hoạt hình năm 1989 ở những yếu tố như màu da của Ariel, kết cấu gia đình của vua Triton… khiến cho tác phẩm đã bị phản ứng dữ dội trước khi ra mắt. Tuy vậy, Disney đang dần cho thấy hướng đi của mình là phù hợp, cũng như kể được câu chuyện lớn hơn và phức tạp hơn.

Xét về nội dung, bản live-action lần này của đạo diễn Rob Marshall bám rất sát so với nguyên gốc hoạt hình năm 1989, trong nội dung, nhân vật và các tình tiết đã được sắp xếp. Tuy vậy với thời lượng dài hơn 30 phút so với trước đó, phiên bản 2023 cũng đã giải thích nhiều hơn về khía cạnh của hoàng tử Eric, cũng như đan dệt nên các mục đích phức tạp của Ariel để được lên trên mặt nước.

Chính những điều này cũng đã cho thấy bản chuyển thể lần này phù hợp với người trưởng thành hơn là trẻ em. Như cuộc “viếng thăm” lại những ký ức, bộ phim lần này đã “nâng cấp” thêm những kỷ niệm cũ, khi từng thước phim đã được tái hiện sống động, rõ nét, nhưng vẫn giữ được những đặc trưng riêng đã là kỷ niệm của rất nhiều người suốt hàng thập kỷ qua.

Ảnh: IMDb
Những

“The Little Mermaid 2023”: Mãn nhãn phần nhìn

Ra đời sau 3 thập kỷ, The Little Mermaid đã được thực hiện với các công nghệ vô cùng tiên tiến. Theo đó, những phân cảnh dưới nước và các chi tiết như mái tóc bồng bềnh, chuyển động của các vây đuôi… đều được đảm nhận bởi CGI và tạo được độ chân thật. Dù vậy, ánh sáng của tác phẩm này chưa được tối ưu, khiến cho trong vài phân cảnh người xem không thể phân biệt được các nhân vật cùng với phông nền.

Một trong những cảnh tạo được dấu ấn là khi ca khúc Under the Sea quen thuộc được cất lên, với sự hòa thanh của các sinh vật biển, mang cho người xem cảm giác như đang chiêm ngưỡng thước phim tài liệu nào đó của kênh Discovery về đời sống đại dương. Điều này cũng được giữ nguyên trong các cảnh phim thuộc bài hát Kiss the Girl, với ánh sáng, chuyển động… lãng mạn, đôi khi khiến cho người xem nhớ đến Tangled hơn là The Little Mermaid.

Tuy nhiên, dù được dàn dựng dưới kinh phí lớn, Disney dường như “bỏ quên” đi khâu thiết kế – sản xuất, khi hai vương quốc của vua Triton và của Eric chỉ được dựng lên lớp vỏ bên ngoài, còn ở bên trong thì lại qua loa và thiếu chi tiết. Ngoài ra, đạo diễn Rob Marshall cũng còn cho thấy những sự bối rối ở những phân cảnh mà các nhân vật phải chuyển giữa hai thế giới, từ dưới mặt nước lên đến trên cạn. Cả Ariel và Vua Triton đều có cảnh quay không được đẹp mắt giữa các cảnh chuyển. Phân cảnh Ariel lén nhìn Eric khi chàng tỉnh dậy hay khi Triton tiễn biệt con gái ở phía sau cùng… tuy đầy cảm xúc và nhiều ấn tượng, nhưng việc làm sao để cho những sự xuất hiện tương đồng đối với vị thế thì lại chưa được giải quyết một cách trơn tru, khiến cho tác phẩm trở nên hài hước thay vì đem đến cảm xúc như cần phải có.

Ảnh: The Hollywood Reporter

“The Little Mermaid 2023”: Dàn nhân vật phụ bừng sáng

Về dàn diễn viên, vai diễn Ariel của Halle Bailey cũng đã để lại ấn tượng nhất định. Là “tay ngang” đảm nhận diễn xuất, Halle vẫn còn tương đối hạn chế trong cách điều tiết cảm xúc. Đa số cô làm tròn vai, nhưng để được nhớ đến, thì Ariel thiếu sự xuất thần dẫu cho mạch phim đã được căn chỉnh để hỗ trợ cho việc đẩy cảm xúc. Tuy nhiên, Disney cũng có thấy việc lựa chọn cô là một hợp lý, khi các bài hát như Part of Your World được xử lý một cách vừa phải, đọng lại những dấu ấn riêng.

Ngược lại, bộ ba sinh vật Flounder, Scuttle và Sebastian dường như chiếm hết spotlight của bản chuyển thể khi đây là nhân tố gây cười xuyên suốt bộ phim. Đạo diễn Rob Marshall và biên kịch David Magee rất biết cách tận dụng bộ 3 này vào những phân cảnh vô cùng đặc biệt, như khi Scuttle đọc Rap hay cả 3 cùng lướt trong các giai điệu reggae êm dịu của Kiss the Girl…

Ngoài ra, thì hai tên tuổi gạo cội của giới điện ảnh là Melissa McCarthy và Javier Bardem đã hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình. Đảm nhận một “ca” rất khó là Ursula, McCarthy cho thấy không ai phù hợp hơn với sự hài hước cùng lối diễn tả có phần “over” của thể loại Broadway. Cách lấy hơi, nhấn nhá, gằn giọng… của phiên bản Ursula lần này gần như đã làm lu mờ phiên bản trước đó, mang đến một góc nhìn mới cho khán giả yêu thích bộ phim. Vai diễn Triton của Javier Bardem cũng được thể hiện hoàn hảo, làm rõ được sự uy nghiêm dù chiếm thời lượng không quá nhiều.

Dù vậy bộ phim cũng có những hạn chế nhỏ, như tương tác giữa các nhân vật chưa được khắc họa một cách rõ ràng. Có thể thấy rằng nội bộ gia đình của Eric và Ariel chưa được quan tâm khai thác, dẫn đến cách diễn và cách tương tác giữa các nhân vật chưa thật trơn tru.

Ảnh: PEOPLE

Những sự mở rộng về thông điệp

The Little Mermaid 2023 đã gửi gắm được rất nhiều thông điệp thú vị. Việc cast Halle Bailey vào nhân vật chính không chỉ xét đến tài năng của cô, mà “nhà Chuột” cũng đang hướng đến cách tiếp cận đa dạng chủng tộc của ngành công nghiệp điện ảnh. Ở cảnh cuối phim, ta có thể thấy những nàng Tiên Cá từ đủ giới tính và đủ chủng tộc, cùng nhau chung sống, xuất hiện hài hòa.

Đây không phải là một nỗ lực mang tính riêng lẻ, mà gần đây hơn, series phim Queen Charlotte gây sốt toàn cầu của Netflix cũng đã thử nghiệm theo hướng đi này. Như Halle từng nói trong cuộc phỏng vấn “Điều mà tôi thích trong bộ phim này là ngày nay mọi thứ đã được bình thường hóa. Có người nói với tôi một ngày nào đó, trẻ em sẽ không nhớ đến phiên bản đầu tiên của nàng tiên cá mà chỉ nhớ đến phiên bản của tôi. Bên cạnh đó, tôi cũng thích sự đa dạng trên màn ảnh hiện nay. Từng có thời điểm chúng ta không thấy bóng dáng người da màu nào nhưng giờ đây, chúng ta đã có một công chúa Disney da màu”. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng rất “thời sự” khi cũng gửi gắm rất nhiều thực trạng của ngày hiện tại, khi con người ngày càng tác động một cách tiêu cực đối với tự nhiên.

Ảnh: Vulture

Cuối cùng thì sự phát triển tâm lý nhân vật cũng chính là điểm khiến cho bộ phim trở nên đáng nhớ. Ở đây Ariel không chỉ bởi vì hoàng tử mà muốn đổi lấy đôi chân, mà còn là sự tò mò, khát khao khám phá của một “đứa trẻ vẫn chưa kịp lớn”. Hoàng tử Eric cũng tương tự thế, khác với bản gốc chỉ được khắc họa là rất mờ nhạt và chỉ thoáng qua, hóa ra cũng mang theo sự khao khát muốn đi mọi nơi. 

Do đó có thể thấy rằng thoát khỏi bộ phim hoạt hình trước đó, phiên bản 2023 có cách tiếp cận phù hợp và ấn tượng hơn với ngày hiện tại. Tạo được dấu ấn trong mặt diễn xuất, lồng tiếng, áp dụng công nghệ cũng như tạo ra một nhân vật chính hoàn toàn khác biệt… “Nhà Chuột” cuối cùng cũng đã có một tác phẩm live-action khác biệt, khi dám vươn mình khỏi những định kiến. 

Review

___________

Bài: Tuấn Anh.

No more