Tiền truyện “The Hunger Games”: Xuất sắc không thua kém bản gốc

Bài Tuan Anh

Tiền truyện “The Hunger Games” được đầu tư về hình ảnh lẫn nội dung. Diễn xuất của các diễn viên giúp câu chuyện thêm thu hút, vượt qua cái bóng các phần trước.

 

The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes (Tựa Việt: Đấu trường sinh tử: Khúc hát của chim ca và rắn độc) là phần tiền truyện của series The Hunger Games nổi tiếng, từng thu gần 3 tỷ USD toàn cầu.

 

Dự án gây chú ý từ khi công bố nhờ dàn diễn viên nổi tiếng, kinh phí cao. Chưa kể, người hâm mộ cũng nóng lòng chờ đợi sự trở lại của thương hiệu sau 8 năm vắng bóng.

the hunger games

Tác phẩm đánh dấu sự trở lại của thương hiệu sau 8 năm. (Ảnh: Tư liệu)

Tiền truyện “The Hunger Games”: Câu chuyện có chiều sâu

 

Nội dung phim hoàn toàn tách biệt với 4 phần tiền nhiệm, lấy bối cảnh 64 năm trước các sự kiện trong phần The Hunger Games đầu tiên, tập trung khai thác quá khứ của phản diện khét tiếng Coriolanus Snow (Tom Blyth) – tổng thống độc tài, kẻ đã gây ra biết bao đau thương cho người dân khắp 12 quận của Panem.

 

Lúc này, Snow vẫn còn là sinh viên Học viện, ngồi ghế nhà trường nhưng nung nấu ý định thắng giải Plinth để chi trả các khoản phí vì gia tộc đang trên đà suy vong.

The Hunger Games
Tạo hình của Tom Blyth trong vai Snow. (Ảnh: Tư liệu)

Thế nhưng, hiệu trưởng Học viện lại tuyên bố nhóm học sinh phải thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn các Vật tế trong Đấu Trường Sinh Tử lần thứ 10. Kết quả sẽ là một trong những yếu tố quyết định ai là người được nhận giải thưởng.


Từ đó, số phận đưa đẩy Snow đến với Lucy Gray Baird (Rachel Zegler) – nữ chiến binh của Quận 12. Cô gái xuất hiện và làm thay đổi cuộc đời chàng sinh viên mãi mãi.

 

Kịch bản phim đơn giản nhưng các nhà làm phim dẫn dắt câu chuyện một cách khéo léo khiến người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Thậm chí, phần hành động có một chút gia giảm để đào sâu vào diễn biến tâm lý của các nhân vật, đặc biệt là tổng thống Snow.

phim ảnh
Phim được đầu tư về kịch bản, với nhiều tình tiết bất ngờ. (Ảnh: Tư liệu)

Bối cảnh là điểm cộng 

 

Bộ phim vẫn giữ nguyên những điểm làm nên thành công của thương hiệu. Bối cảnh Panem đồ sộ vừa quen vừa lạ với những công trình kiến trúc hùng vĩ, tượng đài nguy nga tạo cảm giác choáng ngợp. Ấy vậy mà khắp nơi đều phủ đầy không khí ảm đạm, nhuốm màu sắc tang thương, bởi lẽ cuộc chiến vừa chỉ kết thúc được vài năm.

 

Trang phục của người dân Capitol sặc sỡ, hoàn toàn tương phản với sự nghèo đói của dân ở các quận khác. Điều đó thể hiện rõ nét những mâu thuẫn, phân biệt giai cấp căng thẳng trong phim. Thậm chí, dân Capitol còn hả hê khi chứng kiến đồng loại chém giết lẫn nhau trong đấu trường. 

 

Trở lại sau nhiều năm, Đấu Trường Sinh Tử vẫn còn giữ dáng vẻ sơ khai, còn có vẻ thô sơ chứ chưa thực sự hoành tráng như các phần trước. Tất cả vật tế chỉ bị dồn vào không gian hẹp của Sở thú Capitol khiến mọi thứ diễn ra căng thẳng, nhanh chóng và tàn khốc và đẫm máu.

Bối cảnh Đấu Trường Sinh Tử trong phim. (Ảnh: Tư liệu)

Bên cạnh phần hình ảnh, âm nhạc cũng là điểm không thể bỏ qua. Từ tiếng chim nhại đến các bài hát vang lên đều tạo cảm giác bi thương, mang nhiều cảm xúc cho người xem.

 

Diễn xuất là điểm nhấn 

 

Phải dành lời khen ngợi cho các diễn viên trẻ trong phim. Họ không hề chịu ảnh hưởng quá nhiều từ cái bóng của các ngôi sao trong phần trước, thoải mái thể hiện các nhân vật.

 

Nổi bật là Tom Blyth trong vai Coriolanus Snow thời trẻ. Nam diễn viên cho người xem thấy rõ được một Snow trẻ tuổi, đang mắc kẹt giữa vòng xoay số phận khi phải tranh đấu giữa tình yêu và gia tộc. Khi mất hết tất cả, Snow dần không còn bất kỳ niềm tin vào điều gì, từ đó biến chất và trở thành vị tổng thống độc tài.

 

Rachel Zegler cũng nổi bật trong vai Lucy Gray Baird. Đó là một cô gái trẻ trung và nhân hậu, có tâm hồn trong sáng nên dần chiếm được thiện cảm lẫn trái tim của Snow. 

Các diễn viên đóng rất đạt, mang lại nhiều cảm xúc. (Ảnh: Tư liệu)

Ngoài 2 diễn viên chính, dàn diễn viên phụ cũng tròn vai, để lại nhiều ấn tượng cho người xem. Đó là lý do phim đang nhận được ý kiến đánh giá khá tích cực từ khán giả lẫn giới phê bình quốc tế.

 

Nhìn chung, The Hunger Games: The Ballad of Songbirds & Snakes gần như đã thoát khỏi “lời nguyền” của phần ăn theo. Đây không phải là dự án “vắt sữa” mà hoàn toàn có thể đứng độc lập nhờ sự đầu tư về nội dung, bối cảnh, diễn xuất và âm nhạc.

__________

Bài: Văn Nghệ

No more