Ôtô tự lái: Dự án đầu tư 3 tỷ dollar của Toyota

06/03/2018, 11:00 AM

Hãng sản xuất ôtô Nhật Bản Toyota tuyên bốsẽhợp tác với hai nhà cung cấp để thành lập một công ty mới nhằm phát triển và thương mại hóa các phương tiện không người lái.

Toyota sẽ cùng kết hợp Denso và Aisin Seiki thành lập công ty chuyên nghiên cứu và phát triển các phương tiện không người lái trong đó có công nghệ ôtô tự lái đang nổi lên gần đây được đặt trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Công ty mang tênToyota Research Institute-Advanced Development – Học viện Nghiên cứu Phát triển Nâng cao (TRI-AD) này được rót vốn đầu tư hơn 300 tỷ Yên (2,8 tỷ USD).

ô tô tự lái - elle man 1
Sau Tesla thì đến lượt Toyota bắt đầu phát triển dòng ôtô tự lái của riêng mình.

Dự kiến ban đầu công ty sẽ có khoảng 1.000 nhân viên và sẽ mở rộng nhân sự dần theo thời gian. Được biết, Toyota nắm giữ 90% cổ phần của công ty trong khi các nhà cung cấp nhóm là Denso Corp và Aisin Seiki Co sẽ chiếm 5% mỗi bên.

Đây là một phần trong kế hoạch thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và thương mại hóa “ôtô tự lái” của Toyota nhằm bắt kịp với xu hướng tương lai sắp tới. Theo kế hoạch, vào năm 2020 hãng xe ôtô này sẽ tung ra thị trường mẫu ôtô tự lái trên đường cao tốc.

oto tu lai - elle man 4
Dự kiến, năm 2020 Toyota sẽ ra mắt dòng xe tự lái trên cao tốc.

Toyota cũng đang đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ vào công nghệ thông minh và các công nghệ khác thông qua Viện Nghiên cứu Toyota của Mỹ, và đã đạt được sự hợp tác công nghệ với Microsoft Corp và Uber Technologies.

Tháng trước, đơn vị kinh doanh vốn liên doanh của Viện nghiên cứu Toyota cho biết họ đã cùng nhau đầu tư các “hạt giống” với tổng trị giá 11,5 triệu USD vào May Mobility, một công ty khởi nghiệp tại Ann Arbor, đang phát triển các xe buýt tự lái cho các khu đại học, các khu thương mại trung tâm và các loại máy bay tốc độ tương tự các ứng dụng.

ô tô tự lái - elle man 5
Không chỉ Toyota, Hyundai và nhiều ông lớn khác cũng đang “lấn sân” sang ôtô tự lái.

Công nghệ xe tự lái đang là một miếng mồi ngon cho các ông lớn của làng xe hơi khi liên tiếp nhiều công ty tập trung phát triển những dự án này. Như sự kết của Volkswagen và Hyundai của Hàn Quốc cùng với một công ty công nghệ có tên là Aurora Innovation để hoàn thiện công nghệ này.

Một gã khổng lồ khác trong cuộc chiến này chính là Google khi hãng đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Waymo nhằm chiếm giữ lĩnh vực này.

Xem thêm

Ô tô tự lái – tương lai mới của ngành công nghệ chế tạo

Xe hơi tự lái: Yếu tố cơ bản nào định hình nên tương lai?

Lược dịch: Huy Anh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: Dailymail, vneconomy)