Bộ ảnh về cuộc chiến chống chọi bệnh trầm cảm của Dawid Planeta

Bài EM Digital Editor

Qua bộ ảnh minh họa mang gam màu tối với bối cảnh một nhân vật tí hon cô đơn trong bóng tối, đối mặt với những sinh vật khổng lồ, Dawid Planeta đã khắc họa lại rõ nét cuộc chiến chống bệnh trầm cảm của bản thân và đồng thời truyền tải những thông điệp tích cực.

Không biết bắt đầu từ khi nào mà câu nói “I have a black dog and his name was depression” đang dần trở nên phổ biến và được rất nhiều người biết đến. Câu nói là một sự biểu thị cho những người đang mắc chứng trầm cảm.

Nhà thiết kế đồ họa đồng thời cũng là nghệ sĩ người Ba Lan Dawid  Planeta đã khắc họa hình ảnh những con quái vật to lớn khổng lồ trong bối cảnh tối tăm của một khu rừng. Anh dùng tác phẩm của chính mình với đề tựa Mini People in the Jungle (tạm dịch: Người tí hon trong rừng) kể về một người nghệ sĩ vượt qua khoảng thời gian đen tối cùng với căn bệnh trầm cảm. Planeta giải thích rằng: “Đây là câu chuyện về một người đàn ông đã đắm mình vào bóng đêm và sự hỗn loạn nhằm tìm lại chính mình.”

Một nhân vật nhỏ bé xuất hiện xuyên suốt trong từng bức tranh, có lẽ nhân vật ấy đã đại diện cho Planeta trong hiện thực. Anh ấy khắc họa bản thân khi đang lang trong khu rừng đầy sương mù và chính anh ấy phải dung cảm để đối mặt với những con quái vật khổng lồ mang đôi mắt phát sáng trong đêm tối.

Ánh sáng từ những đôi mắt tựa như sự dẫn đường trong đêm. Tôi đi theo ánh sáng để tìm lại chính mình, để biết được tôi là ai, để đối mặt với một phần còn lại của bản thể mà không một chút sợ hãi. Bởi lẽ bạn cần phải biết được tất cả trong cuộc sống đều có hai mặt tối và sáng, kể cả con người bạn. Đó là bản chất của con người mà bạn không thể nào bỏ qua” – Planeta chia sẻ.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình đấu tranh cùng căn bệnh trầm cảm, thế nhưng Planeta vẫn muốn truyển tải đến mọi người nhiều thông điệp tích cực. Ông cho rằng trầm cảm là bệnh còn nguy hiểm hơn ung thư, thế nhưng chỉ cần bạn cố gắng, bạn đừng nghĩ về nó như một khuyết điểm của bản thân mà hãy nhìn nó như một điều gì đó rực rỡ mang phong cách rất riêng trong bạn. Đó là những gì ông muốn truyền tải thông qua Mini People in the Jungle. Planeta đặt bút phác họa nên những sự tăm tối, huyền ảo và bí ẩn nhưng nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy được sự phấn khích, đam mê và sự vui vẻ của người nghệ sĩ. Mọi việc không khó chỉ cần bạn nghĩ thoáng hơn và mở lòng đón nhận.

Sau đây, hãy để ELLE Man thông qua bức tranh vẽ đưa bạn đến với cuộc chiến giữa người nghệ sĩ và căn bệnh trầm cảm, sau đấy cùng nhau chứng kiến giai đoạn tìm lại chính mình của ông ấy.

“Mini People in the Jungle” – tập tranh minh họa cho sự đấu tranh với bệnh trầm cảm

Trong cánh rừng sâu thẳm với sương mù dày đặc và sự mịt mờ trong đêm tối, hình ảnh những con quá vật không lồ được ví như những điều tồi tệ mà trầm cảm mang lại cho người bệnh. Là thứ mà người mắc bệnh trầm cảm cần phải chấp nhận và vượt qua.

Một nhân vật nhỏ bé xuất hiện xuyên suốt dũng cảm đối đầu với quái vật

Nhân vật nhỏ bé đó được ví như chính ông – một người nghệ sĩ mang trong mình căn bệnh trầm cảm. Ông là bệnh nhân cũng tựa như một chiến sĩ, dũng cảm đối đầu với khuyết điểm, mạnh mẽ biến những điều lo sợ thành ưu điểm rực rỡ của bản thân.

Khi những đôi mắt phát sáng trở thành ngọn đèn dẫn đường

Dawid Planeta đã thực hiện một phép so sánh khi ông nói rằng đôi mắt phát sáng của những con quái vật trở thành ánh sáng dẫn lỗi cho nhân vật. Trong đoạn hành trình tìm kiếm chính mình, hãy nghĩ thoáng lên và mở lòng hơn. Chấp nhận căn bệnh trầm cảm là một phần trong bạn để rồi vượt qua nó.

Cuộc đời của những người mắc bệnh trầm cảm sẽ đặc biệt thay đổi, trở nên tốt hơn một chút nếu như có ai đó trong số chúng ta thực sự để tâm đến họ. Dòng chảy cuộc sống vẫn luôn trôi qua, mỗi người trong chúng ta vẫn đang rất nỗ lực để sống tốt. Ngày mai sẽ là một ngày đẹp trời, thật đáng tiếc nếu bạn rời đi.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lược dịch: Hong Cuc

Nguồn tham khảo: My Modern Met

No more