Trò Chơi Vương Quyền: ngoài tình dục còn điều gì khiến người xem ngày càng say mê?

Bài ELLE Team

Có một bài báo nước ngoài chỉ ra rằng: Trò Chơi Vương Quyền hấp dẫn tới nỗi người Mỹ sẵn sàng nghỉ xem phim…con lợn vào tối Chủ Nhật chỉ để đón một tập phim mới.

Bí

Theo Pornhub, trang phim heo hàng đầu thế giới, số lượt xem của họ giảm 4.5% khi Games of Thrones mùa 7 lên sóng. Trước đó, số lượt xem trên Pornhun chỉ giảm 4% khi Trò Chơi Vương Quyền mùa 6 lên sóng. Điều này cho thấy, Trò Chơi Vương Quyền ngày càng phổ biến. Đặc biệt, tập cuối cùng của mùa 6 đã đánh cắp những 5.2% lượt xem trên Pornhub. Vì sao bộ phim dài hơn này lại hấp dẫn đến vậy, liệu chỉ vì yếu tố tình dục và những cảnh máu me đơn thuần lại có thể khiến người ta ngày càng say mê?

Sex, sex và sex

tro choi vuong quyen - elle man

George R.R. Martin, tác giả của tiểu thuyết A song Of Ice And Fire (tiểu thuyết gốc của Trò Chơi Vương Quyền), thẳng thắn thừa nhận: “Dù tác phẩm có nhiều yếu tố kỳ ảo nhưng nguồn cảm hứng của nó lại chính là lịch sử nhân loại. Bạo lực tình dục đã là một phần của chiến tranh. Tác phẩm sẽ trở nên gượng gạo nếu bỏ qua yếu tố này. Nó nhắc nhớ cho chúng ta biết rằng: Chính con người, chứ không phải các loài quái vật trong thần thoại, mới gây ra những tấm thảm kịch kinh hoàng nhất”.

Bộ phim đã kế thừa tinh thần của nguyên tác và thậm chí còn đi xa hơn thế nữa. Rất khó để quên một Sansa Stark mười lăm tuổi bị người chồng cuồng bạo Ramsay Bolton cưỡng hiếp, hay hai anh em làm tình bên xác con lạnh giá. Nhưng cưỡng hiếp không phải là tất cả khi nói về bạo lực tình dục. Trò Chơi Vương Quyền còn những tình huống khác, dữ dội hơn và tranh cãi hơn: Ros chết một cách chết thảm khốc trong tình trạng khỏa thân hoàn toàn, Talise bị đâm vào bụng khi đang mang thai, Joffrey thường xuyên gây hấn với phụ nữ. Danh sách còn rất dài, còn rất dài.

https://www.youtube.com/watch?v=S4kkzLY9UFY

Một cảnh nóng giữa Drogo và Daenerys

https://www.youtube.com/watch?v=aKFcN6rNGAw

Một cảnh làm tình trên lưng ngựa

Dù một số cảnh nóng xuất hiện không cần thiết nhưng tựu chung, tình dục đã góp phần tạo nên sức hút cho Trò Chơi Vương Quyền. Bản thân những diễn viên tỏ ra khá hào hứng khi được hỏi về các cảnh nóng. Trong tập “Mockingbird” mùa 4, Daenerys đã ra lệnh cho Daario Naharis, một kẻ quả quyết rằng anh ta chỉ giỏi hai thứ “chiến tranh và phụ nữ”, cởi đồ ra. Cô nàng Emilia Clark (người sắm vai Daenerys), ngay sau khi đọc kịch bản, đã chạy ngay đến đạo diễn để cảm ơn. Hay Sophie Turner, cô bé đóng vai Sansa Stark, thú nhận: “Lần đầu tiên em biết đến làm tình qua đường miệng là khi đọc kịch bản Game of  Thrones. Em đã phải thốt lên: “Người ta làm vậy thật à? Hấp dẫn quá”.

Nữ quyền, nữ quyền và nữ quyền

Giá trị của người phụ nữ trong Trò Chơi Vương Quyền lên xuống rất thất thường. Nhiều lúc, họ bị chà đạp, bị hành hạ, bị khinh rẻ không thương tiếc. Nhưng cũng có những lúc, phụ nữ lại khiến các đấng mày râu phải ngả mũ thán phục.

Tính đến mùa thứ 6, hầu hết những người trị vì đều là phụ nữ. Họ không ngại đi ra chiến trận, dẹp loạn, dong buồm và chinh phục vùng đất mới. Họ đã góp phần phá vỡ khuôn khổ của một người phụ nữ: ở nhà, lo chuyện bếp núc, nuôi và dạy con. Đặt bên cạnh những ông vua thiếu bản lĩnh và bệnh hoạn, những bà hoàng này nổi bật hơn hẳn.

Trò Chơi Vương Quyền: Nóng, nóng và nóng hơn nữa - elleman 2
Những nhân vật nữ của Game of Thrones không hề yếu đuối chút nào.

Đáng nể nhất là, đa số các nhân vật nữ đều gánh chịu những bi kịch: cưỡng hiếp, chết chóc, những hủ tục, nhưng họ không vì thế mà trở nên sa sút, trụy lạc. Họ vừa chiến đấu với ám ảnh quá khứ, vừa cố gắng giữ lại phần thiện trong mình, đúng với câu nói: “What doesn’t kill ya make ya stronger”.

Cái cách mỗi người phụ nữ trong Trò Chơi Vương Quyền trở nên mạnh mẽ không hề giống nhau. Họ có những động cơ, những phẩm chất riêng và giữa những động cơ, giữa những phẩm chất có sự xung đột. Nói cách khác, phụ nữ của Trò Chơi Vương Quyền tạo cảm giác rất chân thật, không giả tạo.

Trò Chơi Vương Quyền: Nóng, nóng và nóng hơn nữa - elleman 1
Daenerys – Nữ thần của Game of Thrones

Nếu để chọn ra một nhân vật nữ tiêu biểu cho Trò Chơi Vương Quyền, phải kể đến Mẹ Rồng Daenerys. Cô đã trải qua một hành trình dài để lên ngôi cao nhất. Khởi điểm của Daenerys là một phụ nữ trẻ, thường xuyên bị người anh trai Viserys bạo hành. Đến bây giờ, Daenerys đã trở thành người trị vì một vương quốc, dưới trướng là biết bao nhiêu tướng tài, mà thận chí trong cuộc chiến sắp tới đây thì đội quân của Daenerys được xếp vào “kèo trên” hẳn so với các gia tộc khác. Một sự trưởng thành rất đáng ghi nhận.

Chân thực, chân thực và chân thực

Ngay từ đầu, đoàn làm phim Trò Chơi Vương Quyền đã nói không với trẻ em. Họ làm phim cho người lớn xem. Cho nên, Trò Chơi Vương Quyền không phải là một chương trình giáo dục mà là một bài bình luận sắc sảo về nhiều vấn đề chính trị lẫn xã hội. Mỗi một nhân vật có thể là đại diện cho một ai đó ngoài đời. Mỗi một sự kiện có thể là sự mô phỏng cho sự kiện nào đó ngoài đời.

Trò Chơi Vương Quyền: Nóng, nóng và nóng hơn nữa - elleman 3
Thế giới của Game of Thrones phức tạp hơn chúng ta tưởng.

Những bộ phim có tham vọng xây dựng một thế giới rộng lớn đều có một khuyết điểm: không nhân vật nào được phát triển tới nơi tới chốn. Đây là lý do tại sao Trò Chơi Vương Quyền trở thành siêu phẩm, vì nó khắc phục được khuyết điểm trên. Mỗi nhân vật đều có chiều sâu nhất định và những mạch truyện đều liên kết với nhau, tạo nên tổng thể hoàn chỉnh. Ngay cả những nhân vật bệnh hoạn nhất, tàn ác nhất cũng có câu chuyện để kể, để khiến khán giả đồng cảm.

Để nhân vật có chiều sâu đến thế, phải khen ngợi nỗ lực của những nhà làm phim trong việc xóa bỏ lằn ranh giữa thiện và ác. Xem Trò Chơi Vương Quyền mà phân biệt ai tốt, ai xấu là một công việc hơi…thừa vì thực chất, ai cũng có mặt tốt và mặt xấu. Những người như Eddard và Catelyn Stark, dù có ý định tốt đẹp, lại bị xem là tội đồ chính trị, góp phần đẩy người họ thương yêu vào bi kịch. Trong khi đó, Joffrey hay Bolton – hai kẻ tưởng chừng mất nhân tính, đã có cho mình những khoảnh khắc thật lóe sáng. Phillip Freeman, một nhà phân tích tâm lý, nhận xét: “Phim không hẳn là về thiện và ác. Nó thiên về cách chúng ta tiếp xúc với nhau. Màu bản chất của mỗi người là màu xám”.

Trò Chơi Vương Quyền: Nóng, nóng và nóng hơn nữa - elleman 3
Mỗi nhân vật vừa là kẻ xấu, vừa là người hùng.

Cũng vì vậy, khi xem phim, khán giả hãy chuẩn bị tinh thần cho cái chết của những nhân vật mình yêu quý nhất. Không hề có sự thiên vị trong phim. Người được xem là “ác” cũng có thể giết chết người được xem là “thiện”. Một nhân vật tưởng chừng sẽ đóng vai trò lớn lại chết hết sức đột ngột. Lưỡi hái tử thần không chừa bất cứ ai.

Như đã nói ở trên, phim là một bài bình luận sắc sảo. Từ các tình huống đến những câu thoại đều được chăm chút kỹ lưỡng. Nó khiến bạn phải động não, phân tích xem nhân vật nói vậy nghĩa là gì, dự đoán nhân vật sẽ làm gì tiếp theo. Một trong những thú vui của fan Trò Chơi Vương Quyền là đưa ra hàng loạt các giả thuyết để rồi chẳng giả thuyết nào đúng cả. Nói cách khác, muốn thưởng thức trọn vẹn phim, bạn phải là người biết tò mò một chút, suy luận một chút.

Người ta ví Trò Chơi Vương Quyền như một House of Cards thời Trung Cổ, điều này quả không sai. Trong phim, bạn sẽ bắt gặp đủ mọi chủng tộc: chủng pháp sư, chủng Quỷ Lùn, chủng Quỷ Da Xanh, chủng Người Lùn và đặc biệt là chủng Rồng. Mỗi chủng tộc khác nhau lại có những đặc trưng riêng và cách họ tương tác lẫn nhau cũng rất thú vị. Có người cho rằng, nó mô phỏng cách nước Mỹ phản ứng với những thế lực bên ngoài biên giới.

Còn bạn, bạn nghĩ sao vềbộ phim Trò Chơi Vương Quyền?

_____

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, nguồn: Tổng Hợp)

No more