Bí mật đằng sau ca khúc Ed Sheeran thể hiện trong Trò Chơi Vương Quyền

Bài Tri Duc

Cư dân mạng đang rất tò mò với ca khúc có giai điệu du dương lẫn hùng hồn mà Ed Sheeran thể hiện trong tập đầu tiên của Trò Chơi Vương Quyền mùa 7.

Chuyện người nổi tiếng xuất hiện ở vai trò cameo (diễn viên khách mời) trong các bộ phim truyền hình hay điện ảnh không còn là một điều mới lạ, và trong phim Trò Chơi Vương Quyền cũng vậy. Tuy nhiên, Ed Sheeran có lẽ là trường hợp đặc biệt khi được nhà làm phim ưu ái cho xuất hiện ngay tập đầu tiên của mùa thứ 7, chưa hết anh còn được khoe sở trường của mình: hát!

(Bài viết có hé lộ nội dung phim, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đọc tiếp)

tro choi vuong quyen - elle vietnam 3

Sau khi Arya Stark “chào sân” cực hoàng tráng bằng việc đầu độc toàn bộ gia tộc Tully để trả thù cho mẹ và anh trai, cô tiếp tục rong rủi trên lưng ngựa tiến về Vương Đô, trên đường cô gặp và kết bạn cùng một toán linh nhà Lannister (gia tộc đang cai trị tại Vương Đô), và Ed Sheeran đóng vai một chàng lính trẻ đang say sưa hát bên chiến hữu quanh lửa trại trong rừng.

So với những diễn viên cameo trước đây thì rõ ràng nhà sản xuất khá ưu ái Ed Sheeran khi thời lượng lên hình dành cho anh chàng khá dài, dĩ nhiên là thếkhi anh chàng là cameo nổi tiếng nhất từ trước tới nay.

Cư dân mạng cũng rất tò mò bởi ca khúc có giai điệu du dương lẫn hùng hồn mà Ed thể hiện trong phim, với những fan hâm mộ thực thụ của bộ tiểu thuyết A Song of Ice and Fire (bộ tiểu thuyết gốc của phim) thì bài hát có tên Hands of Gold, đã từng xuất hiện trong truyện. Tác giả George RR Martin đã viết lời bài hát này trong A Storm of Swords – phần thứ 3 của bộ tiểu thuyết A Song of Ice and Fire.

Lời bài hát Hands of Gold:

“He rode through the streets of the city,

Down from his hill on high,

O’er the wynds and the steps and the cobbles,

He rode to a woman’s sigh.

For she was his secret treasure,

She was his shame and his bliss.

And a chain and a keep are nothing,

Compared to a woman’s kiss

For hands of gold are always cold,

But a woman’s hands are warm”

Vậy ý nghĩa đằng sau ca khúc này là gì?

Trong truyện, bài hát được ca sĩ kiêm nhạc sĩ Symon Silver Tongue sáng tác, một người biết được bí mật tình ái giữa Tyrion Lannister và cô gái điếm Shae. Symon dùng Hands of Gold để tống tiền Tyrion, chính lời bài hát là lời tốcáo mối quan hệ trai gái của Tyrion, nếu điều đó bị công bốthì Tywin Lannister (cha Tyrion) và Cersei Lannister (chị gái Tyrion) sẽ “tặng” anh một vé vềchầu ông bà. Và đó là nguyên nhân buộc Tyrion phải giết chết Symon. Nhưng phiên bản truyền hình của Trò Chơi Vương Quyền có rất nhiều điểm khác với tiểu thuyết, nhân vật Symon chưa bao giờ có đất diễn và bài hát này lại trở thành một sáng tác của chàng lính Ed Sheeran, và có thể đây là một ẩn ý anh sẽ có một mối quan hệ nào đó với Tyrion.

tro choi vuong quyen - elle vietnam 1
Shae, cô gái điếm khiến Tyrion yêu nhất nhưng cũng chính là người bán đứng anh và thông dâm với Tywin Lannister (cha Tyrion)

Nhưng có một giải thuyết khác được đưa ra rằng bài hát cũng “vô tình” đềcập đến một thành viên khác trong gia tộc Lannister: Jaime. Mối tình loạn luân giữa Jaime và cô chị Cersei chính là một trong những bí mật sâu kín nhất xuyên suốt Trò Chơi Vương Quyền. Và cũng giống như Tyrion, Jaime cũng giữ trong mình một “secret treasure” (kho báu bí mật) như lời bài hát, và nó còn hợp lý hơn nữa khi “kho báu” này được làm nên bởi vàng, đó là địa vị cao quý của gia tộc Lannister và cánh tay giả bằng vàng của Jaime.

tro choi vuong quyen - elle vietnam 2
Mối tình vụng trộm của Jaime và Cersei.

Còn có một giải thuyết khác nữa là bài hát Hands of Gold là một ẩn ý rằng trong tương lai chính Jaime sẽ giết Cersei bằng chính bàn tay vàng của mình, khi cô là “nỗi xấu hổ đồng thời là niềm hạnh phúc” của anh (For she was his secret treasure, she was his shame and his bliss).

Và dù câu truyện sẽ đi theo hướng nào thì chúng ta chỉ còn cách phải tiếp tục theo dõi những tập tiếp theo của Trò Chơi Vương Quyền mà thôi (dĩ nhiên).

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man, tham khảo: Vanity Fair)

No more