Từ điển Gen Z: Nguồn gốc các “chữ lạ” nổi tiếng nhờ trend TikTok năm 2022

Bài Tuan Anh

Sự phát triển nhanh chóng của TikTok đã đem đến những khoảnh khắc vui vẻ trong ngôn ngữ, cuộc sống của chúng ta, nhất là với giới trẻ đương đại. Ngày này, rất nhiều từ lạ bỗng chốc trở thành xu hướng năm 2022 khiến bạn băn khoăn tìm kiếm nguồn gốc của nó. Hãy để ELLE Man giải đáp phần nào trong bài viết sau.

Khác với những trang mạng xã hội khác, những trend TikTok (xu hướng TikTok) có đặc điểm là lan truyền rất nhanh trong thời gian cực ngắn và được giới trẻ – đặc biệt là thế hệ Gen Z – hưởng ứng. Việc được sử dụng liên tục khiến nhiều người băn khoăn không biết nguồn gốc của các câu nói, video đó là từ đâu.

Trong bài viết này, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu một số cụm từ đình đám nổi tiếng từ TikTok trong những tháng đầu 2022.

Từ

Cụm từ hài hước: “Hông bé ơi”

Cuối năm 2021, đầu năm 2022, người dùng mạng xã hội bắt đầu trào lưu “Hông bé ơi”. Nguồn gốc của cụm từ này bắt đầu từ người dùng TikTok mang tên Sữa Idol. Trong một lần trả lời bình luận do dân mạng để lại trên TikTok, cậu bạn đã “vô tình đọc nhầm” từ “in4” (vốn là từ viết tắt của info hay information có nghĩa là thông tin cá nhân) thành “in tư”: “Hông bé ơi, em không follow (theo dõi) anh mà em đòi xin in4 (thông tin) của anh”. Cho đến hiện tại, trend TikTok này vẫn được sử dụng thường xuyên.

Ảnh: @muoi.suzustudio

Cụm từ: “Đồng chí Tlinh, lên đồ”

Vào những ngày Tết 2022, cụm từ “Đồng chí Tlinh, lên đồ” nhanh chóng gây sốt trên các trang mạng xã hội. Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ câu hát trong ca khúc “Siren”. Đây là một sản phẩm được kết hợp giữa những rapper như Tlinh, TGSN, RZ Mas. Ca khúc dù đã lên sóng vào tháng 5/2021 nhưng phải đến đầu năm 2022 mới thực sự gây bão, trở thành trend TikTok đình đám.

Ảnh: Facebook Thao Linh

Cụm từ TikTok Trend 2022: Ố Dề

Một trong những cụm từ đình đám trong thời gian qua là “Ố Dề”. Trong thời gian vừa qua, trên mạng xã hội, chúng ta thường đọc được các bình luận, dòng trạng thái như: “Một chút thì vui, cứ làm quá thì nó ố dề”.

Trên thực tế, cụm từ này đã xuất hiện từ tháng 9/2021. Trong một video trên TikTok, một người phụ nữ trung niên mặc áo dài vàng với gương mặt trang điểm đậm, dày cộm đã nói rằng: “Làm quá thì nó ô dề, ô dề là lố lăng”.

Câu nói này đã được các bạn trẻ chia sẻ hết mình. Tuy nhiên, phải đến thời gian gần đây, cụm từ này mới xuất hiện rộng rãi.

Cách sử dụng: Đang vui mà tự nhiên làm quá, hóa thành ố dề.

Ảnh: Elisa Ventur/Unsplash
Nhận

Cụm từ đang nổi: “A, chết ti*t, mày đang làm cái quái gì đó hả?”

Vào tháng 2/2022, trên mạng xã hội TikTok lan truyền mạnh mẽ một câu nói hài hước: “Chết ti*t, cái thằng chết ti*t này mày đang làm cái quái gì vậy hả?”.

Cụm từ này bắt nguồn từ một TikToker mang tên @dangblue0w0. Anh chàng đã tạo ra câu nói này nhằm để nhại lại cách phản ứng của những diễn viên trong phim Hàn Quốc, thường mang thái độ kì bực bội. Việc được ghép vào trong clip TikTok và xào nấu đi càng làm cho nó trở nên ngộ nghĩnh và dí dỏm

Cách sử dụng: Bạn có thể sử dụng câu nói này khi gặp tình huống trớ trêu và muốn bộc lộ sự tức giận một cách dí dỏm.

Ảnh: Allard charlotte

Cụm từ TikTok Trend 2022: “Ét O Ét”

Vào tháng 3/2022, cụm từ “Ét O Ét” nhanh chóng nổi tiếng và phủ sóng khắp các mạng xã hội từ Facebook, Instagram và TikTok. Lý do mà “ét o ét” nổi tiếng lại được cho là lấy cảm hừng từ kênh TikTok của một người phụ nữ luôn chia sẻ những câu triết lý. Sau đó, người phụ nữ chơi TikTok này đã nhận được bình luận “Cô bị ép phải nói mấy câu kiểu triết lý đúng không, hãy ra ký hiệu đi”. Trả lời cho câu hỏi này, người phụ nữ nói: “Ét o ét” (tức là SOS – cầu cứu).

Cụm từ này nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội trong tình huống ai đó vô tình bị đặt vào một tình huống khó xử. Ví dụ, khi bạn phải làm việc tăng ca, thì đồng nghiệp sẽ nói: “Anh bị ép đúng không, hãy ra tín hiệu Ét O Ét”.

Ảnh: Thomas Park/Unsplash

Cụm từ: “Mình quá thích cậu, phải làm sao, phải làm sao”

Vào tháng 3/2022, một cụm từ bất ngờ nổi tiếng: “Vì mình quá thích cậu rồi! Phải làm sao, phải làm sao? Cậu cười tươi lên đi! Cậu thấy vậy có được không?”

Thực chất, nguồn gốc của câu nói này bắt nguồn từ điện ảnh, cụ thể là bộ phim Hàn Quốc mang tên “True Beauty (Vẻ Đẹp Đích Thực)”. Trong tập 13, nam chính Lee Su Ho (Cha Eun Woo) đã quay một đoạn clip aegyo (làm cử chỉ dễ thương) để an ủi, xoa dịu nữ chính lm Joo Gyeong (Moon Ga Young). Cách lồng tiếng tại Việt Nam khiến câu nói này lan truyền mạnh mẽ trên cộng đồng mạng.

Hình ảnh của phim “True Beauty”

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Tuấn Phạm

No more