10 sai lầm cần tránh nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả

Bài ELLE Team

Bạn luôn chăm chỉ tập luyện và cố gắng ăn uống lành mạnh từng ngày, nhưng cân nặng thì vẫn không thể nào giảm đi? Có thể đó là vì bạn đang mấc phải một trong số những sai lầm không ngờ dưới đây, những sai lầm đang kiềm hãm nỗ lực giảm cân hiệu quả của bạn.

Trước hết, hãy biết rằng bạn không hề cô đơn. Rất nhiều người ngoài kia cũng đang vật lộn với việc tập luyện và ăn uống điều độ nhưng vẫn không thể giảm cân hiệu quả. Cho nên, hãy nhớ rằng, chỉ vì bạn không đạt được cân nặng mà bạn muốn, không có nghĩa là bạn không thể làm điều đó.

Thông thường, tất cả những gì bạn cần làm để có thể giảm cân hiệu quả hơn là thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ trong chặng đường giảm cân hiện tại của bạn. ELLE Man sẽ chỉ ra 10 sai lầm thường gặp nhất mà bạn cần khắc phục nếu muốn giảm cân một cách hiệu quả nhất.

10

Sai lầm 1: Không lên chế độ ăn kiêng và tập luyện phù hợp

workout-khong-the-giam-can-elleman-0220-go4life.jpg
Hãy tìm cho mình một phương pháp tập luyện phù hợp
Ảnh: Go4Life

Hiện nay, mạng internet giúp chúng ta tiếp cận được với rất nhiều chương trình hướng dẫn tập thể dục và ăn kiêng với đủ kiểu trên đời. Tuy nhiên, những bài hướng dẫn đấy không dành riêng cho một đối tượng cụ thể nào cả. Việc cần làm của bạn đó là phải chọn lọc trong số đó một phương pháp phù hơp nhất đối với bản thân. Lý do phải có cho mình một phương pháp giảm cân riêng đó là vì mỗi chúng ta đều sống một cuộc sống khác nhau và đều có những tính trạng cơ thể đặc trưng cơ thể riêng biệt. Thay vì tuân theo một chế độ ăn kiêng hay kế hoạch tập thể dục cụ thể nào đó, đừng ngần thử nhiều cách khác nhau để tìm ra cái phù hợp nhất với bạn.

Sai lầm 2: Nghĩ rằng ăn kiêng không hiệu quả

Bạn không thể giảm cân hiệu quả mặc dù đã luyện tập và ăn kiêng đều đặn? Có hai lí do dẫn đến điều đó:

Thứ nhất, mỗi người đều có một sức chống chịu riêng. Nếu bạn chỉ tập trung vào việc ăn kiêng mà không để ý đến giới hạn của bạn thân thì sẽ không thể có đủ sức khỏe cần thiết và rất dễ kiệt sức trong quá trình luyện tập.

Thứ hai, đầu tư thời gian tập luyện nhiều hơn là việc quan tâm đến những bữa ăn. Để có thể giảm cân hiệu quả, bạn cần phải sắp xếp thời gian cho những bữa ăn và những buổi tập thể dục một cách cân đối.

eating-khong-the-giam-can-elleman-0220-noelhendrickson
Đau đầu trong việc lựa chon thực phẩm lạnh mạnh và phù hợp với bản thân
Ảnh: Noel Hendrickson/GettyImages

Vậy làm thế nào để giải quyết cả hai vấn đề trên? Hãy cứ ăn những gì bạn thích và đừng quên trang bị cho mình một cuốn nhật ký thực phẩm để viết ra tất cả những gì bạn đã ăn trong vài tuần. Sau đó hãy bắt đầu  cắt giảm lượng calo không cần thiết bằng một chế độ ăn kiêng hợp lí cho đến khi bạn cảm thấy mình cần phải cung cấp thêm năng lượng.

Sai lầm 3: Chỉ tập luyện ở phòng gym

Chắc chắn rồi, thời gian của bạn tại phòng tập thể dục sẽ rất hữu ích trong việc giảm cân. Đã có rất nhiều lời khuyên để giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả khoảng thời gian trong phòng tập. Nhưng nên nhớ rằng việc tập thể dục tại nhà cũng như có một lối sống lành mạnh bên ngoài phòng tập thậm chí còn giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả và lâu dài hơn.

tapgymtainha-khong-the-giam-can-elleman-0220-oliverrossi
Dành ít nhất nửa giờ mỗi ngày để tập thể thao
Ảnh: Oliver Rossi/GettyImages

Điều đó không có nghĩa là bạn nên dừng việc đi đến phòng tập. Nó chỉ có nghĩa khi bạn chịu thay đổi suy nghĩ của mình một chút. Bạn có thể dành một chút thời gian ở nhà để tập thể dục, như việc đi cầu thang thay vì đi thang máy, đi bộ thay vì lái xe, hoặc thêm nửa giờ tập luyện thể thao với người thân và bạn bè vào list công việc hàng ngày của bạn. Một khi đã kết hợp tất cả lại với nhau, bạn có thể ra sự khác biệt lâu dài về thể lực và cân nặng của bạn ngay cả khi không thể đến phòng tập thường xuyên.

Sai lầm 4: Giảm cân quá nhanh

Đôi lúc cái gì nhanh quá thì cũng không tốt. Bởi vì khi bạn giảm cân, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể và tốc độ đốt cháy calo sẽ chậm lại. Điều này có nghĩa là bạn phải cố gắng hơn trước rất nhiều để có thể  giữ cho quá trình đó diễn ra lâu dài sau khi đã đạt được cân nặng bạn mong muốn.

scaleslowly-khong-the-giam-can-elleman-0220-joseluispelaezinc
Giảm cân là một quá trình lâu dài
Ảnh: Jose Luis Palaez Inc

Rất nhiều người trở nên phát béo lên chỉ sau một thời gian ngắn sau khi đã giảm cân quá nhanh. Chính vì vậy, chìa khóa để có thể giảm cân bền vững chính là thời gian và sự kiên trì. Đừng cố chạy đua theo thời gian mà hãy xem việc giảm cân là một quá trình rèn luyện dài lâu.

Sai lầm 5: Từ bỏ quá sớm

Giảm cân giống như việc chinh phục một ngọn núi vậy, hãy kiên nhẫn và đừng bỏ qua mục tiêu của mình. Bởi vì như đã nói ở trên, “chậm rãi và ổn định” chính là chìa khóa để giảm cân hiệu quả nhất.

caonguyen-khong-the-giam-can-elleman-0220-davegkelly
Cần phải kiên trì nếu muốn đạt được mục tiêu giảm cân của mình
Ảnh: David G. Kelly/GettyImages

Nếu bạn thấy cân nặng của mình không giảm trong một thời gian dài, hãy thử tiếp cận một chế độ ăn kiêng và tập thể dục khác và xem liệu có gì bạn cần điều chỉnh không. Có thể trong quá trình giảm cân, những chỉ số khác trong cơ thể của bạn sẽ tăng và làm bạn trở nên khỏe mạnh hơn nên tốt nhất là đừng từ bỏ mục tiêu của mình. Chỉ cần loại bỏ được mỡ bụng bằng vài bài tập vòng eo, bạn sẽ nhận ra mình khỏe lên trông thấy mà cân nặng không cần phải giảm.

Liệu

Sai lầm 6: Bỏ bê giấc ngủ

sleep-thoi-quen-tot-elleman-0120-highsnobiety
Đừng xem thường giấc ngủ của mình
Ảnh: Highsnobiety

Giấc ngủ luôn là điều cần thiết nhất trong mọi trường hợp. Một giấc ngủ trọn vẹn sẽ ảnh hưởng rất nhiều về sự nhạy bén về tinh thần và khả năng phục hồi thể lực sau khi tập thể dục. Bên cạnh việc dành thời gian cho 7 đến 8 giờ để ngủ, hãy đảm bảo bạn có được giấc ngủ chất lượng bằng cách lựa chọn môi trường phù hợp cùng một khoảng thời gian hợp lí để bạn có thể tỉnh táo hơn sau khi thức dậy.

Sai lầm 7: Chỉ tập trung vào thể chất mà bỏ mặc tinh thần

Trạng thái tinh thần có thể ảnh hưởng đến trọng lượng của bạn theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giảm cân, có lẽ đã đến lúc để bạn xem xét và điều chỉnh lại những suy nghĩ và giải quyết những rắc rối ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

think-khong-the-giam-can-elleman-0220-maskot
Những buổi trị liệu tâm lí có thể sẽ giúp bạn trong việc giảm cân
Ảnh: Maskot/GettyImages

Hãy tránh xa những sự tiêu cực không hay và quan tâm nhiều hơn đến những điều tích cực trong cuộc sống hằng ngày. Vì chẳng có một người nào luôn trong trạng thái căng thẳng và trầm cảm mà lại có thể giảm cân hiệu quả cả. Nếu không thể từng điều chính các vấn đề về tinh thần, đừng ngần ngại tìm cho mình một bác sĩ tâm lí để có thể giải bày tâm sự của bản thân nhé.

Sai lầm 8: Không cần sự can thiệp của bác sĩ

think-khong-the-giam-can-elleman-0220-tetraimages
Các bác sĩ và những phương thuốc có thể sẽ giúp bạn
Ảnh: Tetra Images

Trong một số trường hợp, những điều kiện về sức khỏe không cho phép bạn tự mình thay đổi và điều chỉnh mà phải cần đến những phương thức và bài thuốc để trị liệu. Hãy đi đến bác sĩ của bạn (tốt nhất là có sẵn một toa thuốc) và xem liệu họ có thể giúp bạn tìm ra nó. Những loại thuốc bạn dùng cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến việc giảm cân của bạn, chẳng hạn như thuốc kháng sinh. Việc dùng tiếp hay từ bỏ một loại thuốc không hiệu quả mà bạn đang dùng có thể cùng cần đến sự giúp đỡ của các bác sĩ

Sai lầm 9: Chỗ ở có nhiều cám dỗ

convinientstore-khong-the-giam-can-elleman-0220-mickyteam
Những cửa hang tiện lợi gần nhà luôn là trở ngại khó lường
Ảnh: Micky Team

Xung quanh nơi ở của bạn có thể sẽ có rất nhiều hàng quán ăn độc hại và không lành mạnh. Đó cũng là một lí do khiến cho việc giảm cân của bạn trở nên khó khăn. Vì bạn chính là những gì mà bạn ăn vào nên cách giải quyết cho điều này đó là hãy đánh giá môi trường sống của mình có phù hợp với chế độ ăn mà bạn đang hướng đến hay không. Sau đó, bạn phải tìm ra cách tối ưu khả năng kiểm soát và ham muốn của bản thân vì đa phần những món ăn không lành mạnh thường rất dễ gây hấp dẫn cho người khác. Mặc dù quá trình giảm cân phải cần đến rất nhiều yếu tố khác nhau như chế độ ăn uống, chế độ tập luyện, quá trinh trao đổi chất,… nhưng nếu bạn có thể làm quen và kiểm soát được môi trường sống của mình thì những yếu tố còn lại sẽ rất dễ để điều chỉnh.

Sai lầm 10: Không cần sự giúp đỡ từ những người xung quanh

helpfriend-khong-the-giam-can-elleman-saramonika
Tập luyện tại nhà với bạn bè, tại sao không?
Ảnh: Saramonika/GettyImages

Giảm cân hiệu quả chính là một thói quen, để những để thói quen đó diễn ra lâu dài thì bạn cần phải có động lực. Và cách tốt nhất để có động lực chính là những người thân và bạn bè. Bạn có thể cùng họ đến phòng tập cũng như tham gia các hoạt động thể thao. Cùng nhau ăn kiêng và trao đổi với họ về những kinh nghiệm rút ra được trong quá trình giảm cân. Có như vậy thì quá trình giảm cân của bạn không chỉ trở nên dễ dàng mà còn rất thú vị.

Top

___

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Lược dịch: Chung Quân – Tham khảo: Men’s Health

No more