10 lời khuyên dành cho bạn trước khi xỏ khuyên

Bài EM Digital Editor

Xỏ khuyên đã trở thành cách thể hiện bản thân quen thuộc ngày nay. Tuy nhiên, làm sao thực hiện phương pháp làm đẹp trên mà vẫn an toàn? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Từ tai, lông mày cho đến rốn, ti và khu vực nhạy cảm,… có rất nhiều cách độc đáo để thể hiện bản thân bằng cách xỏ khuyên – cho dù đó là vì lý do cá nhân, văn hóa hay nghệ thuật. Nhưng trước khi bạn tiến hành phương pháp làm đẹp trên, hãy tìm hiểu kỹ về những điều nên và không nên để tránh gây nguy hiểm. Dưới đây là 10 lời khuyên ELLE Man dành cho bạn.

11

1. NÊN: Sử dụng kim rỗng, không phải súng xỏ khuyên

Những chiếc kim sắc, rỗng ít gây đau đớn và an toàn hơn so với súng xỏ. Một chuyên gia xỏ khuyên được đào tạo sẽ đâm vào da bạn bằng cây kim rỗng vô trùng, sắc, loại bỏ phần da một cách an toàn mà không gây tổn thương cho các mô xung quanh. Nó ít đau hơn (và ít gây sốc hơn) so với súng xỏ, đồng thời cho phép quá trình chữa lành diễn ra tự nhiên.

Ảnh: Dr. Piercing Aftercare

2. NÊN: Hãy nhận biết bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc phản ứng trước đó

Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bệnh tiểu đường không được kiểm soát, rối loạn chảy máu, đông máu hoặc vi-rút lây truyền qua đường máu,… thì khả năng nhiễm trùng của bạn sẽ cao hơn. Nếu bạn hút thuốc, bạn cũng dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Nếu đã từng dị ứng với vật liệu xỏ khuyên, bạn cũng nên tránh dùng chúng. Hãy trao đổi trước với người thực hiện để được tư vấn tốt nhất.

3. NÊN: Nghĩ về nơi bạn muốn xỏ khuyên và hệ lụy

Xỏ khuyên lông mày hoặc vùng môi sẽ rất tuyệt ở tuổi 20, nhưng có thể không hợp hoặc không được chấp nhận tại văn phòng ở độ tuổi 30. Đồng thời, nếu bạn định tháo ra và đeo khi cần khi vừa mới làm xong, khả năng nhiễm trùng sẽ cao hơn.

Quá trình lành vết thương cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi vị trí xỏ khuyên. Khu vực xung quanh nó sẽ mềm và nhạy cảm trong quá trình, vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý. Xỏ khuyên trên bề mặt và xỏ khuyên sụn sẽ mất nhiều thời gian để lành lại. Bên cạnh đó, khuyên miệng và khuyên tai rất nhanh lành nếu được chăm sóc tốt.

Một điều cần xem xét là lối sống của bạn. Nếu là người hoạt động thể chất nhiều, khuyên rốn có thể không phải là lựa chọn tốt. Va đập sẽ kéo dài thời gian lành và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

4. NÊN: Thực hiện theo hướng dẫn chăm sóc

Bạn hãy tìm hiểu về việc chăm sóc sau xỏ và đặt câu hỏi với thợ xỏ khuyên. Một số hướng dẫn chăm sóc sẽ khác nhau tùy thuộc vào bộ phận được xỏ.

Theo nguyên tắc chung, hãy sử dụng xà phòng và nước hai lần một ngày để giữ cho khu vực xỏ khuyên luôn sạch sẽ. Đối với lỗ xỏ ở miệng, bạn nên dùng nước súc miệng không chứa cồn sau khi ăn và chườm đá để giảm sưng.

5. NÊN: Tính đến khả năng bỏ khuyên

Bạn có thể quyết định tháo khuyên, vì vậy hãy cân nhắc cẩn thận khả năng để lại sẹo hoặc những thay đổi vĩnh viễn đối với cơ thể.

Trong một số ít trường hợp, cơ thể cũng có thể phản ứng và đào thải xỏ khuyên. Nếu nhận thấy chiếc khuyên của mình đang di chuyển, bạn có thể muốn tháo nó ra để không để lại sẹo.

6. NÊN: Hãy suy nghĩ về thời điểm xỏ khuyên của bạn

Rượu làm loãng máu và bầm tím nhiều hơn ở khu vực bạn sắp xỏ khuyên. Điều này cũng làm tăng nguy cơ đau, sưng và nhiễm trùng. Tiếp xúc với nước muối, nóng hoặc cực lạnh cũng có thể rất khó khăn đối với một chiếc khuyên mới. Bạn nên tránh xa bể bơi, bồn tắm nước nóng, hồ và các vùng nước khác cho đến khi lỗ xỏ lành hẳn. Việc xỏ khuyên luôn cần đợi cho một khoảng thời gian thích hợp để thực hiện.

Ảnh: Paul Einerhand

7. KHÔNG NÊN: Dùng cồn tẩy rửa, nước oxy già và thuốc mỡ

Cồn hoặc nước oxy già có thể gây kích ứng da và làm chậm quá trình lành vết thương, đồng thời thuốc mỡ kháng sinh có thể làm giảm lượng oxy cần thiết để chữa lành vết thương, đồng thời thu hút bụi bẩn, dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Ảnh: GettyImages

8. KHÔNG NÊN: Đụng quá nhiều vào chỗ xỏ

Bạn có thể muốn xoay, chạm hoặc di chuyển lỗ xỏ khuyên. Tuy nhiên, càng ít cử động ở khu vực mới xỏ khuyên thì càng có nhiều cơ hội hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng.

9. KHÔNG NÊN: Tháo khuyên cho đến khi nó lành hẳn

Bạn không bao giờ nên thay khuyên trước khi lỗ xỏ đã lành hẳn. Làm như vậy có thể dẫn đến nhiễm trùng, sẹo.

10. KHÔNG NÊN: Trì hoãn liên lạc với bác sĩ nếu bạn có biến chứng.

Nếu có quá nhiều mẩn đỏ, sưng tại chỗ, đau liên tục hoặc bạn thấy có mủ, hãy liên hệ với nơi xỏ khuyên, yêu cầu tư vấn và đến gặp bác sĩ nếu cần thiết.

Ảnh: Maria Tash

Nhẫn

_______

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Bannerhealth

No more