Tạp chí 31/08/2018

Khả Ngân – Như hoa sau mưa

Bài ELLE Man

[ELLE Man tháng 6/2018] Đó là suy nghĩ nảy lên trong đầu tôi sau khi trò chuyện với Khả Ngân. Cô gái nhỏ nổi tiếng quá sớm, đối mặt với điều tiếng quá sớm và đóng cửa lòng mình quá sớm. Nhưng cũng nhờ vậy, ở tuổi 21, bước qua những chuyện cũ, em chững chạc hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn, biết mở lòng hơn. Bề ngoài vui tươi, sôi nổi, đáng yêu nhưng nội tâm lại giàu cảm xúc, vẫn dễ tổn thương nhưng đã vững vàng hơn rất nhiều, em giống như loài hoa không để những cơn mưa vùi dập, nắng ửng lên lại càng rực rỡ bội phần.

Khả Ngân có thích hình tượng của buổi chụp hình hôm nay không?

Hình tượng nào thể hiện vẻ đẹp nữ tính, em đều thích cả, nhưng em không dám mạo hiểm. Em rất sợ làm một điều gì đó mà khán giả không đón nhận. Em nghĩ là mình nên sống đúng với lứa tuổi và thể hiện những điều xuất phát từ con người thật của mình, như vậy sẽ hay hơn là cố gắng theo đuổi một hình tượng nào đó. Bây giờ em vẫn thích vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng, thanh lịch và có một chút mạnh mẽ của cô gái thể thao.

Đúng nhỉ, Khả Ngân chỉ mới 21 tuổi thôi. Nhưng trong phim “100 ngày bên em”, em lại thể hiện rất tốt hình tượng người phụ nữ trưởng thành. Em lấy vốn sống, cảm xúc ở đâu để nuôi dưỡng tính cách cho nhân vật của mình?

Lúc nhận vai, em lo lắng lắm, vì mình cũng còn trẻ, những trải nghiệm, va vấp của mình không nhiều. Em đã tìm đến sự trợ giúp của các anh chị đồng nghiệp và cũng chịu khó quan sát cách ứng xử của những người trưởng thành. Trong quá trình quay, em lúc nào cũng nghĩ mình là Ánh Dương, thậm chí em còn tự tạo ngày sinh, sở thích cho cô ấy nữa.

kha ngan - elle man 1
Áo Pull & Bear / Áo lót Còrele V. / Quần Levi’s

Và vì em với nhân vật có sự tương đồng trong tính cách nữa, đúng không?

Đúng vậy, em với Ánh Dương giống nhau ở một điểm: Luôn trốn tránh, không dám đối diện với vấn đề và giấu cảm xúc vào bên trong. Một năm trước, Khả Ngân chính là con người như thế. Dù có buồn thế nào, em vẫn nghĩ là mình ổn. Nhưng rồi sẽ có thời điểm, không thể gồng nổi nữa, em cần phải có ai đó bên cạnh. Khi gặp Ánh Dương, em như vỡ òa vậy, vì lần đầu tiên em thấy được chính hình ảnh của mình. Cũng nhờ bộ phim này mà em học được cách chia sẻ, không phải lúc nào cũng u buồn hay suy nghĩ tiêu cực nữa. Bây giờ, khi nói ra được những điều giấu trong lòng, em nhìn cuộc sống nhẹ nhàng, vui vẻ hơn. Với lại, không biết có phải em bị ảnh hưởng bởi Ánh Dương quá nhiều không. Từ trước tới nay, dù ai có làm đau em cách mấy, em cũng không khóc, hoặc sẽ chẳng có ai thấy được em khóc. Vậy mà trong đợt cinetour vừa rồi, khi đón nhận tình cảm của mọi người, em đã khóc rất nhiều. Em nhạy cảm hơn trước nhiều lắm.

Em nói, lúc trước em diễn bằng bản năng. Bây giờ, em còn diễn bằng bản năng nữa hay không?

Em nghĩ là em đã thay đổi. Trước đây, em nhạy bén, em hiểu được ý đồ của đạo diễn, nhưng chỉ là diễn theo yêu cầu. Nhưng đến bộ phim này, em biết tự phát huy vai diễn của mình. Thay vì người ta nói em ngồi ở kia và khóc, thì em đã nghĩ được rằng, tại sao mình không đi từ đây rồi khụy dần và khóc luôn. Em đã nhận thức rất nhiều, học hỏi rất nhiều.Em nghĩ đó là điều tốt đối với bản thân em. Tại vì, nếu người diễn viên cứ lặp đi lặp lại bản năng của mình thì sẽ chẳng còn gì mới mẻ nữa.

Ngân nổi tiếng quá nhanh và gặp nhiều điều tiếng quá sớm. Để rồi Ngân chững lại một thời gian trước khi trở lại với “100 ngày bên em”. Khoảng thời gian yên ắng đó, Ngân đã làm gì để chuẩn bị năng lượng cho lần quay trở lại này?

Dừng lại là một quyết định rất khó khăn. Thứ nhất là để chuẩn bị tâm lý, chuẩn bị kế hoạch cho mục đích mà mình đang theo đuổi. Thứ hai là để gỡ rối tất cả hiểu lầm trong mọi mối quan hệ từ trước tới nay. Có một khoảng thời gian, em mất hết sự tự tin. Đi ra ngoài, gặp người khác em cũng sợ, mặc dù em không làm gì người ta hết. Đối với một người nghệ sĩ, sự tự tin là điều quan trọng nhất. Một khi đã mất hết rồi, dù mình có khoác lên người thứ gì thì cũng không thể bù đắp được.

kha ngan - elle man 2
Áo thun Levi’s / Quần Còrele V.

Nhưng những khó khăn đó đã góp phần tạo nên một Khả Ngân như bây giờ, đúng không?

Khuyết điểm lớn nhất của em là không dám đối diện với sự thật. Nhưng bây giờ, khi gặp chuyện, em sẽ nhìn thẳng vào vấn đề và tự rút ra đúng-sai. Đúng là bây giờ nhìn lại, em cũng cảm thấy may mắn, vì mới vào nghề được một năm thì quá nhiều thứ ập đến với mình. Nhưng nó dạy cho mình lớn sớm, lớn nhanh hơn.

Trong “100 ngày bên em”, Khả Ngân đóng khá nhiều cảnh hôn và cũng chia sẻ là bị người yêu ghen. Vậy em có giải thích cho người yêu em hiểu không?

Hồi trước em ít nói lắm, ghen là em mặc kệ luôn. Nhưng mà, nghĩ lại thì em thấy mình cũng không đúng. Sau này, em biết rằng mình nên nói ra để cả hai hiểu nhau hơn. Im lặng là điều đáng sợ nhất đối với những cặp đôi đang yêu nhau. Nếu đã tin tưởng nhau thì nên chia sẻ. Càng gồng, càng chịu đựng thì sẽ càng xa nhau thôi.

Ngân thích kiểu tình yêu như trong “100 ngày bên em” – là có cơ hội ở gần nhau rồi nảy sinh tình cảm – hay thích tình yêu sét đánh?

Tình yêu sét đánh, phần trăm thành công ít lắm. Còn nếu hai người có thời gian gặp gỡ, chia sẻ với nhau hàng ngày và dần dần gần nhau hơn, em nghĩ sẽ vui, sẽ đi với nhau lâu hơn.

Bạn trai hiện tại đã làm gì để chinh phục được em?

Đối với người hiện tại, điều khiến cho em rung động chính là thấu hiểu em, luôn ở bên cạnh em ngay cả những lúc khó khăn nhất. Để tìm thấy một người như vậy trên đời, khó lắm. Vậy nên, khi tìm thấy rồi, em phải nắm lấy. Em vừa lì vừa bướng, ai mà chịu cho nổi. Tính em, gia đình em còn không chịu nổi nữa mà. Em không những yêu thương mà còn thán phục anh ấy nữa vì đã kiên trì và… chịu đựng được em (cười).

Đích đến cuối cùng trong tình yêu của em là gì?

Là đủ. Cái từ “đủ” nó quan trọng lắm. Khi mình cảm thấy đủ, mình vui, mình hạnh phúc. Nhưng để “đủ” thì rất khó. Có nhiều cặp, có thể người này thấy đủ nhưng người còn lại thì chưa, kiểu gì mối quan hệ cũng sẽ bị lệch qua một bên.

Khả Ngân ghét nhất điều gì ở một người đàn ông?

Em không thích đàn ông tính toán, ích kỷ, xét nét từng li từng tí.

kha ngan - elle man 3
Trang phục Còrele V.

Em là một cô gái chơi thể thao, suy nghĩ chín chắn, tính cách sòng phẳng, lại thể hiện ra bên ngoài những cá tính mạnh mẽ. Em có nghĩ như vậy sẽ vô tình khiến nam giới không dám lại gần mình không?

Đàn ông lúc nào chẳng thích che chở, bảo vệ cho những cô gái yếu đuối. Nhưng nếu giữ nguyên tính cách thì em sẽ dễ tìm được người đàn ông của đời mình. Đó sẽ là người cực kỳ phù hợp với em. Nếu em thay đổi bản thân thì có khi chẳng bao giờ tìm được hạnh phúc. Miễn mình sống tốt, cư xử đúng mực thì sẽ ổn thôi.

Nỗi sợ hãi lớn nhất của em là…

Đó chính là cô đơn. Thấy em mạnh mẽ vậy thôi chứ em dễ tủi thân khi không có ai bên cạnh lắm. Đối với em, thiếu gì cũng được chứ bạn bè thì không thể thiếu trong đời. Ít nhất phải có một người bạn bên cạnh mình.

Khả Ngân chia sẻ một chút về kế hoạch tương lai của em đi.

Em đang tìm kiếm một kịch bản phim hành động và dự định đường dài của em là phim truyền hình. Thực ra, em luôn thích đóng phim hành động. Em muốn đảm nhận một vai hành động đúng nghĩa và có câu chuyện chứ không bị nửa vời. Khi mới vào nghề, em đóng phim truyền hình và cũng nhận được nhiều lời khen. Nhưng khi chuyển sang điện ảnh, em không có sự chuẩn bị. Sau này, em vẫn muốn theo hướng truyền hình vì em thấy nó hay lắm. Thứ nhất là vì em yêu thích. Thứ hai là mình học được rất nhiều thứ. Và mình sẽ có trách nhiệm với công việc của mình nhiều hơn.

kha ngan - elle man 4
Trang phục Còrele V.

Em còn trẻ mà lại có suy nghĩ khác các bạn trẻ bây giờ quá. Các bạn ở tuổi em thường sẽ thích cái gì nhanh, cái gì dễ nổi tiếng hơn…

Các bạn trẻ sau này, nếu có duyên chạm ngõ điện ảnh đầu tiên thì cũng hãy cố gắng làm cho tốt, đừng để bị hối hận như em. Tuy nhiên, em vẫn nghĩ mọi người nên bắt đầu từ phim truyền hình để có nền tảng chắc chắn hơn. Đối với em, thà cực mà vui còn hơn sướng mà không được gì cả.

Cảm ơn Khả Ngân, chúc em luôn mạnh mẽ và thành công trên con đường sắp tới!

Xem thêm:

Hoàng Thùy Linh: Một phiên bản tốt hơn mỗi ngày

Jun Vũ – Cô gái ngọt ngào của điện ảnh Việt

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài Đoàn Trúc

Ảnh Phan Võ – Retouch Ngô Đăng Khoa

Makeup Tuấn Nguyễn – Stylist Điền Huyền Linh – Sản xuất Hoàng Lê

cùng chuyên mục

No more