Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh giày da cho nam giới

Bài EM Digital Editor

Một đôi giày da được chăm sóc cẩn thận sẽ rất bền bỉ, giúp bạn sử dụng trong thời gian dài. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những bước chi tiết để vệ sinh item này.

Dù có giữ gìn cẩn thận thế nào, đôi giày da của bạn vẫn sẽ bị dính bẩn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu cách vệ sinh giày hay bốt da một cách đơn giản nhất

Gợi

1. Những thứ cần chuẩn bị khi làm sạch giày da

– Báo hoặc khăn bông cũ

– Cây giữ phom giày bằng gỗ

– Bàn chải vệ sinh lông ngựa

– Khăn da lau chamois

– Xà phòng cho đồ da

– Dầu dưỡng đồ da

– Kem đánh bóng

– Sáp đánh bóng

2. Các bước vệ sinh giày da cho nam giới

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt và giày

Đặt vài tờ báo hoặc giẻ lót phía dưới. Tháo dây giày và nhét cây giữ phom vào để giữ giày được cố định. Nếu không có cây giữ phom, bạn hãy vo giấy báo và nhét vào bên trong giày.

Cây giữ form giày gỗ cao cấp

MUA NGAY

Bước 2: Quét bụi bẩn bằng bàn chải vệ sinh

Hãy quét những đường ngắn để phủi sạch bụi bẩn bằng bàn chải lông ngựa. Điều này sẽ giúp cho đôi giày của bạn thêm bóng trong các bước tiếp theo.

giày da
Ảnh: MISTER MINIT

Bàn chải đánh giày lông ngựa ROGER & FANK size 14x5cm

MUA NGAY

Bước 3: Làm sạch sâu với xà phòng chuyên dụng

Để bảo dưỡng đôi giày thường xuyên, xà phòng cho đồ da có thể sẽ không cần thiết. Tuy nhiên, nó lý tưởng cho một đôi giày đặc biệt bẩn hoặc để loại bỏ sáp và chất đánh bóng cũ còn bám trên bề mặt giày da.

Sau khi bạn đã thoa xà phòng lên toàn bộ đôi giày, hãy dùng vải sợi nhỏ để lau sạch bọt. Đôi giày sẽ còn ẩm vào thời điểm này, vì vậy hãy để nó khô từ 8 – 24 giờ trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Xà Phòng làm sạch đồ da, giày da, áo da, shoes Up Leather Soap

MUA NGAY

Bước 4: Dưỡng da

Bước này sẽ giúp cho đôi giày của bạn luôn được dẻo dai và ngăn ngừa bị nứt do khô. Hãy sử dụng ngón tay của bạn hoặc bông gòn, thoa một lượng dầu dưỡng bằng hạt đậu mỗi lần thực hiện. Thoa theo từng phần nhỏ, sử dụng vải để thoa dầu theo vòng tròn.

Để giúp dầu dưỡng thấm sâu vào da chứ không tạo thành lớp dày bên trên, hãy thực hiện bước này như cách bạn bôi kem dưỡng da tay..

Sau khi thoa một lớp lên cả hai chiếc giày, hãy để nghỉ chừng 5 – 10 phút. Sau khi chờ đợi, hãy dùng bàn chải lông ngựa để chải nhanh, loại bỏ lớp thừa và kích hoạt sáp trong dầu dưỡng da.

Dầu dưỡng da giày MOATTEO chuyên dụng 150ml

MUA NGAY

Bước 5: Thêm kem đánh bóng có màu

Kem đánh bóng giúp phục hồi màu sắc và che đi những vết trầy xước không thể tránh khỏi cho đôi giày. Nó có thể được bôi tương tự như cách bạn làm với dầu dưỡng.

Dùng khăn da lau hoặc ngón tay của bạn, lấy một lượng nhỏ kem đánh bóng cỡ hạt đậu và thoa lên trên giày. Trải đều phần kem và đánh bóng bằng cách sử dụng các vòng tròn nhỏ cho đến khi kem thấm vào da.

Để yên khoảng 5 – 10 phút trước khi dùng bàn chải để tán và loại bỏ kem thừa.

giày da
Ảnh: The Leather Laundry

Kiwi Xi đánh giầy Màu Nâu 45ml

MUA NGAY

Bước 6: Hoàn thành với một lớp sáp

Hoàn thành quy trình đánh bóng giày của bạn bằng một lớp xi đánh bóng bằng sáp.

Dùng ngón tay nhẹ nhàng bôi một lớp sáp mỏng theo vòng tròn nhỏ lên da. Vì sáp sẽ cứng lại và nứt thành nhiều lớp, nên bạn chỉ nên bôi một lớp duy nhất lên toàn bộ giày.

Tuy nhiên, chúng ta có thể bôi nhiều lớp lên những vùng có chất làm cứng – như ngón chân và gót. Thoa nhẹ nhàng với số lượng nhỏ, để sáp cứng lại mỗi lần trước khi thoa một lớp khác. Nhỏ một vài giọt nước đá lên lớp sáp sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm cứng trước khi thực hiện nhiều lớp hơn.

3. Một vài lưu ý để bảo quản giày 

Làm thế nào để chống thấm cho giày da?

Bạn có thể chống thấm nước cho đôi giày bằng sản phẩm xịt nano chống thấm. Chỉ cần xịt một lớp mỏng, đợi trong 30 phút để khô và nó sẽ bảo vệ sản phẩm bạn một cách tuyệt vời.

Bình xịt nano chống thấm nước XIMO

MUA NGAY

Bao lâu thì bạn nên vệ sinh giày?

Đơn giản nhất là khi đôi giày da của bạn cần phải vệ sinh. Nhưng có một số lưu ý nhỏ:

– Sử dụng bàn chải phủi bụi và đất sau mỗi lần mang.

– Bôi kem đánh bóng 1 lần/tháng, hay sau mỗi 5 lần mang.

– Dùng dầu dưỡng da trước khi thoa kem đánh bóng, 1 lần/tháng.

– Sử dụng xà phòng chuyên dụng 1 lần/năm, hoặc khi đôi giày của bạn quá bẩn.

giày da
Ảnh: Tư liệu

Làm thế nào loại bỏ vết mỡ hay dầu dính trên giày da?

Một loại bột nhẹ có khả năng thấm hút, chẳng hạn như bột talc hoặc phấn rôm em bé, có thể là giải pháp nhanh chóng để loại bỏ các vết dầu mỡ nặng nếu không có xà phòng chuyên dụng.

Rắc bột lên vết dầu mỡ, đợi 2 – 3 tiếng rồi dùng bàn chải hoặc giẻ sạch phủi sạch.

Cách hong khô giày da bị ướt?

Bạn có thể để giày da của mình khô tự nhiên mà không cần sấy ở nhiệt độ quá cao. Để một đôi giày da gần lò nung hoặc dưới sức nóng của máy sấy có thể làm khô da, gây nứt và hư hỏng.

Nếu giày của bạn bị mưa ướt, trước tiên hãy tháo dây giày và để chúng khô ráo. Lau sạch nước trên da bằng giẻ sạch, sau đó nhét giấy báo vào bên trong. Đơn giản chỉ cần thời gian để đôi giày khô trong không khí và đừng vội vàng sấy.

Trắc

____________

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Cobbler Union

No more