Kỹ năng 01/07/2015

6 câu hỏi trước khi đề xuất tăng lương

Bài Trúc Đoàn

Để thêm sẵn sàng và tự tin khi muốn đề xuất tăng lương với cấp trên, bạn có thể tham khảo 6 câu hỏi sau để biết chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn thương lượng về chuyện tăng lương, và những trường hợp nên tránh để tạo ấn tượng xấu và nguy cơ mất việc.

1. Chức vụ đó được trả bao nhiêu?

Nắm bắt được thực tế giúp bạn nhìn rõ tình hình và có thể đưa ra một mức thỏa thuận tốt hơn khi đề xuất tăng lương với sếp hoặc phòng nhân sự. Sai lầm lớn nhất của mọi người khi thương lượng với cấp trên là họ không xác định mặt bằng lương cho công việc đó trên thị trường, họ chỉ nghĩ về mức lương hiện có và muốn tăng nó lên

2. Bạn có xứng đáng để được đề xuất tăng lương không?

Các công ty luôn tự đề xuất tăng lương cho những người có tác động tích cực, đây là cách để giữ người giỏi ở lại làm việc. Ngược lại, khi bạn yêu cầu công ty xem xét việc tăng lương, hãy chứng tỏ sự hữu ích trong những việc bạn đang làm cũng như tiến bộ vượt bậc sau khi họ đồng ý tăng lương cho bạn.

bạn có xứng đáng được đề xuất tăng lương không
Hãy luôn chứng minh giá trị của bạn đối với công việc trước và sau khi để xuất tăng lương

3. Mặt bằng lương chung ở công ty?

Các công ty luôn đưa ra mức lương chung cho một vị trí nhất định, độ tăng giảm phụ thuộc vào khả năng làm việc, thời gian làm việc, và có khi cả ở thái độ làm việc nữa… Nên hãy suy nghĩ thật kĩ khi bạn muốn đề xuất tăng lương nếu mức lương đó chưa đáp ứng đủ tài năng của bạn.

4. Giá trị của bạn là bao nhiêu?

So sánh và tìm ra mức giá chung ổn định nhất để bạn có thể “trả giá” cho mức lương của mình mà không bị “hố”. Nếu thật sự có những công ty sẵn sàng trả cao hơn, hãy phân tích môi trường làm việc và các yếu tố tác động khác. Nếu thấy hợp lý, đừng ngần ngại bỏ việc và nhảy sang công ty khác. Bạn xứng đáng nhận được nhiều hơn với những gì bạn bỏ ra.

Xác định trị giá của bạn khi đề xuất tăng lương
Trước khi đề xuất tăng lương và đưa ra quyết định, hãy luôn phân tích điều kiện, môi trường làm việc ở nơi hiện tại và của những cơ hội khác

5. Ai sẽ là người đàm phán việc đề xuất tăng lương của bạn?

Biết được rõ tính cách, thái độ hay tâm trạng của sếp lại là một điều hữu ích khi bạn đang muốn thỏa thuận tăng lương. Nếu bạn biết cách lấy lòng sếp thì chuyện tăng lương cũng không phải quá khó khăn. Trong trường hợp tệ hơn, bạn có thể nói về sự phân vân giữa công việc hiện tại và một công việc khác khá hơn (tất nhiên bạn phải chắc chắn nắm nó trong tay trước!), ắt hẳn sếp của bạn sẽ phải cân nhắc về việc giữ bạn lại hoặc phải tốn thời gian và công sức để tuyển người khác.

6. Việc đề xuất tăng lương thực sự có giúp ích cho bạn không?

Nếu bạn được làm trong một công ty trẻ, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt huyết, sếp của bạn là một người tuyệt vời, biết đối nhân xử thế, thì bạn cũng có thể tạm đồng ý với mức lương không quá thấp. Bạn có thể không đòi hỏi việc nâng cao mức thu nhập hiện tại, nhưng đến khi năng lực của bạn được nhìn nhận, công ty có thể đưa bạn lên một vị trí cao hơn, và tất nhiên mức lương (không cần qua đàm phán) cũng sẽ cao hơn con số bạn mong muốn.

Nhảy

Tổng hợp: Wan Winters

No more