Kỹ năng 21/09/2015

6 mẹo cai nghiện đồ chơi công nghệ cao

Bài tung tung

Bạn cảm thấy khó chịu và bực bội nếu không có chiếc smartphone bênh cạnh? và bạn liên tục kiểm tra điện thoại và facebook vào bất cứ lúc nào có thể. Đó là một trong những dấu hiệu bạn đang bị nghiện những món đồ chơi công nghệ cao. Làm thế để chúng ta có thể "cai nghiện" và bớt phụ thuộc?

Một sự thật không thể phủ nhận rằng tất cả chúng ta đang trở thành “con nghiện” của những món đồ chơi công nghệ cao, của những màn hình touch screen kết nối với thế giới vô tận của mạng xã hội. Sau cả ngày làm việc miệt mài bên máy tính, bạn vẫn không ngưng dán mắt vào chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng chỉ đến khi bạn thật sự mệt rã rời và cần chợp mắt.

Bạn có bị nghiện công nghệ?
Bạn có bị nghiện công nghệ?

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần đặt ra một giới hạn cụ thể để những món đồ chơi công nghệ cao không thể kiểm soát và lấn chiếm tất cả quỹ thời gian trong ngày. Sau đây là 6 mẹo nhỏ có thể giúp bạn làm chủ và kiểm soát chính mình.

1. Kiểm soát thời gian online

Hãy kiểm soát thời gian online của bản thân
Hãy kiểm soát thời gian online của bản thân

Muốn làm việc này, bạn chỉ việc sử dụng đồng hồ hay điện thoại để hẹn giờ nghỉ ngơi trước khi bắt đầu làm việc với máy tính hay các thiết bị tương tự. Hãy nhớ là phải tuân thủ luật chơi và nên nhớ: nghỉ ngơi không có nghĩa là lại tiếp tục kiểm tra newsfeed trên Facebook hay Instagram của mình.

Trong khoảng thời gian thư giãn, bạn hãy làm chuyện khác và cố gắng tránh xa những món đồ chơi công nghệ cao của mình. Hãy chọn một phương án thay thế như tìm lại thói quen đọc sách chẳng hạn, nhưng hãy là sách giấy chứ đừng động đến e-book. Tập thể thao cũng là một lựa chọn khác. Bạn vừa cai nghiện được đồ công nghệ lại vừa có một sức khỏe tốt hơn.

2. Tắt pop-up hay thông báo Push Mail

Tảng lở một số thông báo mail không quá quan trọng sẽ giúp bạn thư thái hơn
Tảng lờ một số thông báo mail không quá quan trọng sẽ giúp bạn thư thái hơn

Bạn có nhất thiết phải cập nhật email và tin nhắn thông báo ở mọi lúc mọi nơi và trong thời gian ngắn nhất? Câu trả lời thường là không đến mức như vậy. Do đó, bạn nên giãn khoảng thời gian kiểm tra hòm thư hoặc tài khoản Facebook, đồng thời tắt chức năng thông báo tức thời bằng âm thanh. Bạn sẽ nhận thấy tần suất tiếp xúc của mình với các sản phẩm công nghệ giảm rõ rệt, và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc đang làm hoặc câu chuyện với những người bạn xung quanh.

Bí

3. Sắp xếp lại hòm thư

Một hộp thư ngăn nắp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian dành cho công nghệ hơn
Một hộp thư ngăn nắp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian dành cho công nghệ hơn

Hãy dành thời gian tổ chức lại hòm thư điện tử bằng cách dán nhãn hoặc phân nhóm email. Đồng thời, với những email không quan trọng, bạn có thể chuyển vào một thư mục riêng. Chúng vẫn nằm trong hòm thư nếu bạn cần nghiên cứu, song không phải đọc ngay khi email vừa mới được gửi đến.

4. Kiểm tra điện thoại cách quãng

Đừng lúc nào cũng giữ khư khư chiếc điện thoại bên cạnh mình
Đừng lúc nào cũng giữ khư khư chiếc điện thoại bên cạnh mình

Thay vì nhìn ngay vào điện thoại mỗi khi nhận được tin nhắn mới, bạn hãy thử tắt chức năng báo rung (hoặc âm thanh) và kiểm tra một cách định kỳ (khoảng 1 tiếng 1 lần chẳng hạn). Chắc hẳn bạn sẽ giật mình khi thấy mình rảnh rỗi và có phần thư giãn hơn.

5. Đăng xuất hoặc ngắt kết nối mạng xã hội

Đăng xuất để cách biệt tạm thời với mạng xã hội
Đăng xuất để cách biệt tạm thời với mạng xã hội

Cách làm có thể khiến những “con nghiện” mạng xã hội cảm thấy nản lòng song thực sự rất hiệu quả. Thay vì luôn giữ mình đăng nhập và kiểm tra mọi thứ thường xuyên, bạn hãy thử đăng xuất Facebook và tận hưởng không khí tự do xem sao.

6. Sử dụng các chương trình hỗ trợ

Nếu không đủ can đảm để cai nghiện công nghệ, hãy sử dụng sự trợ giúp cũng của chính công nghệ
Nếu không đủ can đảm để cai nghiện công nghệ, hãy sử dụng sự trợ giúp cũng của chính công nghệ

Trước “tình cảnh” không thể dừng lại của tín đồ công nghệ, hiện có hàng loạt phần mềm hỗ trợ “cai nghiện” máy tính, điện thoại (chẳng hạn như Freedom hay Self-Control). Quyết tâm của bạn sẽ tăng lên đáng kể khi chương trình tự động ngăn chặn những trang web được chỉ định trong một khoảng thời gian và chỉ bị vô hiệu hóa nếu bạn khởi động lại máy.

No more