Kỹ năng 10/01/2018

Bạn đã biết cách giữ bình tĩnh khi xảy ra xung đột?

Bài ELLE Team

Xung đột là một phần thường thấy trong cuộc sống của chúng ta. ELLE Man sẽ giới thiệu đến các bạn cách giữ bình tĩnh để đối phó với các tình huống xung đột.

Chúng ta cũng không thể nào kiểm soát người khác, vậy nên ta phải cố gắng luôn bình tĩnh và thông cảm mặc dù người khác có giận dữ. Khi xảy ra xung đột thì có một số kích thích tố trong cơ thể làm cho ta giận dữ. Nhưng ELLE Man biết cách giữ bình tĩnh và giúp kiểm soát các kích thích tố này.

Cách giữ bình tĩnh tốt nhất, dừng lại và hít thở

xung dot - ELLE Man 1

Ảnh: Greatist

Bằng cách dừng lại và hít thở, bạn đã cho hệ thống điều hòa não bộ thời gian để làm cơn giận của bạn dịu xuống. Việc này còn giúp ngăn ngừa bản thân bạn khỏi những việc làm nông nổi, những việc sẽ dẫn đến nhiều rắc rối hơn nữa. Đây la một cách giữ bình tĩnh tuyệt vời vì nó giúp ta thư giãn cơ thể, cũng từ đó việc suy nghĩ logic sẽ trở nên dễ dàng hơn cho bạn.

Lắng nghe người khác

xung dot - ELLE Man 3

Ảnh: onmilwaukee.com

Để tránh các hiểu lầm không đáng có thì giao tiếp là điều tối quan trọng. Khi bạn chú ý lắng nghe những điều người khác nói, bạn sẽ tránh hiểu lầm và các xung đột không cần thiết. Hãy học cách hiểu và thỏa hiệp với ý kiến của người khác.

Hãy thành thật

chinh truc - ELLE Man 11

Thành thật với bản thân và người khác, làm như vậy bạn sẽ tránh được các cuộc tranh luận vô bổ. Chia sẻ các vấn đề và chung tay tìm cách giải quyết chúng.

Hãy hạ giọng

xung dot - ELLE Man 4

Ảnh: Branding Strategy Insider

Đừng la lối hay ngắt lời người khác vì như vậy là bạn không tôn trọng và muốn đe dọa họ. Một người văn minh thì luôn lắng nghe và không bao giờ lên giọng với người khác.

Hãy nghĩ đến toàn cục

xung dot - ELLE Man 5

Ảnh: twitter.com

Đừng đánh mất lý trí trong một cuộc tranh luận. Nếu có cái nhìn toàn cục, dần dần bạn sẽ nhận ra được điều bạn đang tranh luận vô bổ đến dường nào.

Tránh các hành vi khiêu khích trong cuộc xung đột

xung dot - ELLE Man 6

Ảnh: lausannecites.ch

Theo chuyên gia, Dr.John Gottman, có bốn hành vi cần tránh trong một cuộc xung đột: chê trách tính cách người khác, kinh thường, tự khép mình, đóng vai nạn nhân. Các hành vi này chắc chắn sẽ làm tổn hại mối quan hệ của bạn. Và cũng đừng bao giờ chịu đựng hay gây ra các hành vi lạm dụng tinh thần và thể chất.

Hãy quyết đoán

xung dot - ELLE Man 7

Ảnh: iqaraislam.com

Đừng để người khác kiểm soát bạn. Bạn phải quyết đoán để có thể giải quyết vấn đề. Cũng đừng giữ hận thù vì các xung đột cũ.

Đồng ý về việc không đồng ý

xung dot - ELLE Man 8

Ảnh: Accepting Evangelicals

Không phải bất đồng nào cũng có thể giải quyết được. Trong trường hợp đó, hãy quên đi bất đồng đó cho đến khi bạn có thể giải quyết được nó. Nếu thật sự phải giải quyết nó, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia.

Kết luận

Đôi khi bạn không thể giải quyết vấn đề một cách lý trí. Bạn cũng không thể kiểm soát phản ứng của người khác. Vì vậy tốt nhất bạn nên giữ bình tĩnh và cố tránh các tình huống nguy hiểm. Hãy nhờ người khác giúp đỡ bạn nếu cần thiết.

8

 —

Lược dịch: Đức Khoa (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: truthinsideofyou.org)

No more