Kỹ năng 17/10/2015

Bản lĩnh đàn ông trong mắt phụ nữ hiện đại

Bài ELLE Team

Tuy thời đại có phần thay đổi đáng kể so với trước đây và vai trò phụ nữ trong xã hội Việt Nam gần như là tương đương với nam giới, nhưng dù sao thì Việt Nam vẫn là một quốc gia Á Đông và quan niệm đàn ông giữ vị thế trụ cột gia đình và quốc gia vẫn không thay đổi.

Bởi vậy nên “bản lĩnh đàn ông” nghiễm nhiên trở thành một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá xem một người có xứng đáng là mẫu đàn ông lý tưởng để phái nữ mến mộ hay không?

Bản lĩnh đàn ông là có trách nhiệm và lý tưởng riêng

Nhiều phụ nữ có quan niệm về bản lĩnh đàn ông trong xã hội hiện nay khá đơn giản nhưng thiết thực, đó là một người có chính kiến riêng, không bị chi phối bởi những ý kiến xung quanh, biết dung hòa mọi thứ và phải có lý tưởng riêng. Nói nôm na chính là một người đàn ông có vợ thì hay bị chi phối bởi vợ, chưa có vợ thì bị chi phối bởi bạn gái hay mẹ. Phụ nữ cũng không hề thích một người đàn ông nhu nhược như vậy. Đàn ông biết nghe lời và nhường nhịn vợ là tốt, là điều kiện đảm bảo sự êm ấm cho gia đình, nhưng phải có chính kiến riêng của mình trong những việc quan trọng đại sự, có như vậy thì mới tạo niềm tin và vị thế trong lòng bạn gái hay vợ.

ban linh dan ong - elleman 1

Có ý kiến khác cho rằng đàn ông bản lĩnh là phải can đảm, dám đương đầu với những khó khăn từ lớn đến nhỏ và có trách nhiệm nghiêm túc với từng công việc mình làm. Có nghĩa là một khi đã dấn thân vào thực hiện một việc mạo hiểm, thì dù kết quả tốt hay xấu cũng phải chấp nhận thực tế và chịu trách nhiệm một cách bình tĩnh, không trốn tránh hay quy kết trách nhiệm cho người khác.

Ngoài ra một người dám bênh vực lẽ phải cũng được chị em phụ nữ xem là một người đàn ông có bản lĩnh.

Thành đạt là bản lĩnh?

ban linh dan ong - elleman 2

Từ khi nào “thành đạt” lại được xem là bản lĩnh đàn ông, điều đó không ai biết được. Có một khoảng thời gian, bản lĩnh của một người đàn ông được tính theo gia sản, diện tích căn nhà người đó sống, số lượng nhân viên dưới quyền hay sức nặng của lời nói trong một tập thể. Dĩ nhiên mọi chuyện đều có căn nguyên của nó, bởi vì một người đàn ông thành công đòi hỏi phải có một số tố chất vượt bật nhất định nào đó. Có thể anh ta là một người giỏi, khôn ngoan, nhiều kĩ năng, siêng năng hoặc kiên trì… cũng có thể anh ta không có những tố chất vượt bậc nhưng là một người biết nắm bắt thời cơ, biết tận dụng “chỗ dựa” nào đó để đạt được thành công. Bởi vậy nên nhiều người thường nhập nhằng đánh đồng những người đàn ông thành đạt, nhiều tiền là những người bản lĩnh. Có thể điều này không sai, nhưng cũng chẳng phải lúc nào cũng đúng.

Với phái đẹp ngày nay, không dễ để khiến họ khâm phục trước sự thành đạt của đấng mày râu, bởi vì họ có khả năng làm được những điều tương tự hoặc thậm chí vượt xa. Qua rồi cái thời phụ nữ nội trợ, đàn ông trụ cột kinh tế gia đình, ở thời hiện đại nam nữ bình đẳng thì việc thu nhập kinh tế chưa thể phán xét được ai sẽ làm nhiều tiền hơn. Chính vì thế, phụ nữ sẽ cảm thấy “bản lĩnh” hơn đàn ông ở nhiều phương diện.

Biết chăm lo và bảo vệ hạnh phúc gia đình

ban linh dan ong - elleman 3

Ngày xưa, đàn ông bị các luân lý thủ cựu cách ly khỏi những giá trị thuộc về phạm trù phụ nữ như làm việc nhà và chăm sóc con cái bởi những việc ấy là “việc dành cho đàn bà”, và điều đó thật nực cười. Một người đàn ông bản lĩnh và biết thương vợ phải biết xắn tay vào việc giúp đỡ vợ mình trong việc bếp núc, giặt giũ và chăm sóc con cái và tự hào trước mặt bạn bè rằng mình làm những việc đó là vì hạnh phúc vợ chồng chứ không phải là “sợ vợ” hay “núp váy vợ”.

10

Và ngoài ra nếu gặp cám dỗ bên ngoài thì hãy nghĩ đến vợ con, cố gắng giữ bản thân không bị sa ngã, đó là người đàn ông bản lĩnh. Những “cám dỗ” ngoài kia lúc nào cũng mang những hình hài đẹp đẽ và có muôn vàn chiêu trò để quyến rũ người đàn ông của mình. Để đứng vững, đòi hỏi phải có đủ dũng cảm, khôn ngoan và tình yêu với cuộc sống hiện tại. Nhưng chẳng may không qua được ải mỹ nhân, thì hãy biết điểm dừng và nghĩ đến vợ con (hiểu biết về những điều cơ bản như tình dục an toàn, những kiến thức cơ bản về bệnh tình dục hay không được ảnh hưởng đến cuộc sống tinh thần của con cái…) để quay về với thực tại, bởi một người đàn ông thông minh là người biết được điều gì là quan trọng, cái gì là mãi mãi và cái gì chỉ là vui chơi qua đường.

ban linh dan ong - elleman 4

Và một người phụ nữ hiểu biết là một người không ghen lồng ghen lộn với những sai phạm của đàn ông, bởi họ cũng hiểu rằng hiếu thắng và chinh phục là bản năng của giống đực, những người phụ nữ thông minh có cách ghen tinh tế, âm thầm và cao tay khiến những ông chồng và người yêu tâm phục khẩu phục và không bao giờ dám tái phạm lần nữa. Nhưng không phải lấy đó làm lý do để đàn ông dễ sa ngã, hãy khiến bản thân mình là người bản lĩnh và có trách nhiệm với gia đình.

Nói chung, phụ nữ ngày nay không quá khắt khe hay đòi hỏi quá cao theo quan niệm “bản lĩnh” trong một số tiêu chuẩn như trước đây mà có khuynh hướng đánh giá theo thước đo trái tim và hoàn cảnh hiện tại của mình. Một người đàn ông biết vương lên trong cuộc sống và biết chăm lo, có trách nhiệm với bản thân và gia đình là điều mà bất cứ người phụ nữ nào cũng yêu mến và ngưỡng mộ.

Xem thêm:

11 nguyên tắc để trở thành đàn ông lịch lãm

Cử chỉ đôi tay và bản lĩnh đàn ông

Bài: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

No more