Kỹ năng 06/09/2020

Bí mật của người giàu có: Bắt đầu nhỏ, thành công lớn

Bài EM Digital Editor

Con người có xu hướng ngưỡng mộ những con người tài năng, thành công hơn bản thân. Mà cụ thể hơn đó là sự ngưỡng mộ, sự tò mò của tầng lớp trung lưu, nghèo khó đối với tầng lớp thượng lưu và những người giàu có.

Một cuộc sống giàu sang, được ăn ngon, mặc đẹp, ở nhà cao và “cưỡi” xế hộp dường như là quy chuẩn chung về một cuộc sống lý tưởng. Thế nhưng lại có rất ít người biết cách hiện thực hóa điều đó và số còn lại chỉ có thể mơ tưởng viển vông hoặc đang cố gắng sai phương pháp. Những người giàu có cũng từng là người bình thường nhưng họ biết phấn đấu không ngừng nghỉ và tiến về phía trước. Họ có những bí mật, những phương pháp riêng của bản thân để có được một cuộc sống mà bản thân hằng mong ước. 

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không mang tính định hướng. 

Tập trung kiếm tiền từ thuở niên thiếu

Những người giàu có như Bill Gates, Elon Musk hay gần gũi hơn là Shark Dzung, Shark Linh trên sóng truyền hình chúng ta thường thấy đều không phải mới giàu từ ngày hôm qua. Họ là những người đã nhận thức được vấn đề kiếm tiền từ khi trẻ tuổi và cố gắng không ngừng để đạt được thành công như ngày hôm nay. Vì vậy, người giàu có thường nhận thức được vấn đề từ rất sớm và bắt đầu cuộc đua của mình, trong khi, những người còn lại vẫn đang mơ hồ về tương lai.

người giàu có elon musk

10

Đầu tư vào sở trường 

Nhiều người đã thất bại trong cuộc chơi kinh tế hay trên chính cuộc đời của mình. Điều này có lẽ hiển nhiên nhưng trên thực tế, họ vẫn chưa xác định được đâu là “sở trường” và đâu là “sở thích”. Hầu hết, những người đã và đang thành công hiện nay đều có xuất phát điểm từ chính sở trường của bản thân. Chính vì vậy, nếu bạn có sở trường về cơ khí, hãy đầu từ vào cơ khí; nếu bạn có sở trường về nghệ thuật, hãy đầu tư vào nghệ thuật.

người giàu có sau lưng người đàn ông

Thu nhập cao hơn tiết kiệm nhiều

Có những lúc, đại đa số mọi người thường nghĩ “mình sẽ tiết kiệm thật là nhiều tiền để nâng cao cuộc sống” nhưng những người giàu lại có suy nghĩ khác. Nếu bạn tập trung vào việc tiết kiệm tiền thì khi về già, dù bạn đã xây cho mình được tổ ấm quy mô, hoành tráng, nhưng lúc đó bạn không còn sức để đi nữa. Những người giàu có luôn tập trung vào nâng cao chất lượng công việc và cụ thể hóa nó thành mức thu nhập cao, để họ có thể sống thoải mái ngay từ bây giờ, không phải là hai mươi hay ba mươi năm sau.

người giàu có tiền tệ

Ghi chú những thứ quan trọng 

Cuộc đời đầy ắp cạm bẫy khôn lường và những câu bông đùa tai hại, cũng không ít người thường phải suy sụp vì chính những rắc rối không tên. Cụ thể hơn, khi sếp lớn muốn thăng chức cho bạn, hãy đảm bảo bạn có giấy tờ quyết định hoặc email cụ thể; khi bạn mua một món đồ gia dụng đắt tiền, hãy đảm bảo bạn có chứng minh bảo hành. Nói cách khác, đây là một đức tính cẩn thận nên hình thành ở mỗi người nếu muốn chạm tới thành công.

người giàu có ghi chú

Người giàu có thường tính toán lâu dài 

Người giàu có thường phân chia công việc ra làm hai loại: lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài. Hai loại công việc này đều có tính chất bổ sung, bổ trợ và quan trọng như nhau. Chính vì sự phân chia rõ ràng hai loại công việc như thế mà họ có thể điều tiết được quỹ đầu tư phù hợp cho từng loại công việc, tránh trường hợp đầu tư quá nhiều vào lợi ích trước mắt mà lại bỏ lỡ những cơ hội từ lợi ích lâu dài. 

người giàu có biển báo

Người giàu có biết tiêu dùng thông minh

Thành ngữ Đức có câu “Tôi hà tiện nên tôi dùng đồ đắt tiền”. Mặt khác, người giàu có thường dùng những món đồ đắt tiền mà người khác cho là “hoang phí”. Trên thực tế, những món đồ hiệu đắt tiền đều có giá trị sử dụng lâu dài và ít khi lỗi thời theo thời gian. Cụ thể hơn là một đôi giày da cao cấp với giá hàng chục triệu đồng sẽ sử dụng được lâu dài trong tầm ít nhất chục năm với chế độ bảo hành và hậu mãi kỹ lưỡng, thay vì lựa chọn một sản phẩm kém chất lượng với giá thành rẻ nhưng chỉ sử dụng được trong vài tháng hoặc nhanh chóng xuống cấp. 

đàn ông đi giày đẹp

Người

Người giàu có và những mối quan hệ bền vững 

Có những lí do mà người thật sự thành công ít khi gặp phải thất bại nặng nề như những người khác. Đó chính là họ luôn có được mối quan hệ tốt, những người sẵn sàng giúp đỡ họ trong lúc khó khăn và những người giàu sẽ luôn cố gắng duy trì những mối quan hệ ấy. Nói cách khác, người giàu có sẽ luôn tạo được những mối quan hệ “chất lượng” để có thể ứng phó với những biến cố trong cuộc đời.

cộng đồng

Nhận lời khuyên từ những người thành công hơn 

Một sự thật là những người giàu thường không giàu “một mình”, mà bên cạnh họ luôn có người thầy, người hướng dẫn kề vai sát cánh, khai sáng cho họ những con đường đi đúng đắn. Người thành công luôn tiếp thu có chọn lọc với lời khuyên mà họ nhận được. Họ luôn cố gắng tiếp thu lời khuyên tốt, tránh những lời vô thưởng vô phạt hay nghe qua thì tưởng hợp lý nhưng nghĩ kỹ lại không mang ý nghĩa gì.

hai người đàn ông đang trao đổi

Thay đổi để thành công

Bài học được rút ra từ nhiều công ty, con người thành công đó là họ luôn tìm cách thay đổi để thích ứng với môi trường xung quanh. Thay đổi là một canh bạc vì chính nó cũng có thể làm mọi chuyện tồi tệ hơn nhưng cũng chính nó có thể làm mọi thứ trở nên tốt hơn. Đối với người giàu có, họ thường không cam chịu số phận nên chấp nhận thay đổi, thích nghi với môi trường để nắm bắt cơ hội làm mọi thứ trở nên tốt hơn.

hai người đàn ông bắt tay nhau

__
Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

No more