Kỹ năng 17/10/2018

Đâu là 5 câu hỏi mang tính quyết định trong sự nghiệp đàn ông?

Bài ELLE Team

Trong con đường sự nghiệp đàn ông, có những lựa chọn mà một khi đã đưa ra sẽ quyết định cả cuộc đời của bản thânthế nhưng nhiều người lại không biết lựa chọn thế nào. Cùng ELLE Man tìm hiểu nhé!

Khi trưởng thành, chúng ta luôn đứng trước những ngả rẽ phải chọn lựa từ vô vàn sự việc trong đời. Nhiều lựa chọn lại mang tính quyết định cả kế sinh nhai và cuộc đời. Chọn hướng đi tiếp theo sẽ ảnh hưởng đến mọi quyết định nghề nghiệp mà họ thực hiện trong tương lai, họ kiếm được bao nhiêu tiền và họ nhận được bao nhiêu sự hài lòng từ công việc của mình. Nếu việc ra quyết định hời hợt, cuộc sống và sự nghiệp đàn ông chúng ta sẽ chẳng đi đến đâu cả. Qua bài viết này, ELLE Man sẽ giúp các bạn đặt ra những câu hỏi quan trọng để nhận biết rõ hơn về sự nghiệp của bản thân.

Ảnh: videoblocks.com
Ảnh: videoblocks.com

Cần bao nhiêu nỗi lực để cải thiện kỹ năng? Và đó là những kỹ năng nào?

Khi bạn liệt kê các khả năng của mình trong bản lý lịch, bạn sẽ nghĩ về các kỹ năng cứng trước. Đây là những khóa đào tạo cơ bản, chiến thuật mà bạn đã và sẽ học để phục vụ cho công việc của mình một cách hiệu quả. Đây là những điều quan trọng để trau dồi, nhưng các chuyên gia nói rằng có ba loại kỹ năng khác nhau mà mỗi người phải nuôi dưỡng và mở rộng trong sự nghiệp của mình. Chúng bao gồm các kĩ năng liên quan đến công việc, kỹ năng cá nhân và kĩ năng mềm. Thông thạo chúng giúp bạn có thể vươn lên hàng đầu. Kỹ năng cứng quan trọng nhưng vẫn không thể bằng những kỹ năng phổ dụng  có thể áp dụng trong hầu hết các công việc như kỹ năng mềm và kỹ năng cá nhân. Chúng gồm khả năng kết nối giữa con người, khả năng lãnh đạo và khả năng sử dụng các công cụ phần mềm phổ biến có sẵn.

Ảnh: sabusinessindex.co.za
Ảnh: sabusinessindex.co.za

Bạn nên nắm vững những kỹ năng có thể phổ dụng mạnh nhất của mình và xác định ít nhất 10 đến 15 cái mà bạn vượt trội. Từ đây, bạn nên xác định từ ba đến năm cái bạn thích trong số này và tận dụng. Danh sách ngắn này sẽ được sử dụng để giúp bạn nhắm mục tiêu thăng tiến hoặc công việc bên ngoài mà bạn muốn theo đuổi tiếp theo.

Ảnh: MyPath
Ảnh: MyPath

Bạn sẽ cưới ai và tại sao?

Các chuyên gia kết luận rằng bạn đời mà đàn ông chọn đóng vai trò tiên quyết trong mọi quyết định của họ sau khi cưới – bao gồm những điều quan trọng đối với sự nghiệp đàn ông. Chắc chắn, kết hôn với người bạn yêu luôn là con đường tốt nhất, nhưng hãy nhớ để một người khác liên quan với tài chính và hạnh phúc của bạn sẽ làm thay đổi tiến độ và các ưu tiên của cuộc đời bạn, theo một cách tốt hơn hoặc tệ hơn. Nếu họ là người biết cách nuôi dưỡng tình yêu, khuyến khích và ủng hộ chồng theo đuổi nguyện vọng thì một người đàn ông vốn đã thành công càng thành công hơn nữa, còn một người trung bình sẽ mạnh mẽ phát huy tiềm năng để đến thành công. Nhưng nếu lấy phải một người tệ bạc, đem lại nhiều tiêu cực về mặt tinh thần, có thể khiến bạn nghi ngờ hơn về khả năng của bản thân, thành công khi đó sẽ mãi là giấc mộng trên con đường bạn trượt dài trong thực tại thất bại.

Ảnh: marthastewartweddings.com
Ảnh: marthastewartweddings.com

Và nếu bạn muốn lên chức cha, hãy thảo luận khi cả hai đang quan tâm nhiều vào sự nghiệp bản thân cũng như cách thỏa hiệp của cả hai trong việc để đứa bé hiện diện trong cuộc sống của hai bạn. Điều tốt nhất cần làm là để có một cuộc trò chuyện mở và trung thực về mục tiêu của bạn trong lĩnh vực nghề nghiệp, và làm thế nào để cùng bạn đời xoay sở và cân bằng ổn thỏa giữa cuộc sống gia đình và sự nghiệp đàn ông.

Ảnh: HuffPost
Ảnh: HuffPost

3. Bạn thấy bản thân mình sẽ như thế nào trong 10 hay 20 năm tới – và kế hoạch đến đó của bạn là gì?

Sẽ là sáng suốt nếu bạn có được bức tranh của tổng thể bản thân trong tương lai. Quan trọng hơn, bạn dự định đến đó như thế nào. Các nhà tuyển dụng có xu hướng muốn thuê người chuyên nghiệp nghiêm túc về sự nghiệp của họ và đã có một kế hoạch nghề nghiệp cụ thể. Hãy vạch mục tiêu và kế hoạch mà bạn có thể giải thích các biện pháp chủ động mà bạn đang thực hiện để đạt được chức danh, cấp độ quản lý hoặc phạm vi thu nhập trong sự nghiệp đàn ông khiến bạn hấp dẫn hơn với các công ty tiềm năng.

Ảnh: Recruitment Agency Now
Ảnh: Recruitment Agency Now

Điều này tương đương với việc tạo ra một kế hoạch nghề nghiệp đơn giản nhưng linh hoạt dựa trên các câu trả lời cho một số câu hỏi. Dưới đây là một số câu hỏi bạn cần làm quen đấy:

– Các loại ngành hoặc tiểu ngành nào phù hợp nhất với kỹ năng và sở thích của bạn?

– Bạn phù hợp với loại và kích cỡ của công ty nào?

– Vị trí mà bạn mong muốn đạt được là gì?

– Những loại hình văn hóa công ty nào phù hợp nhất với cá tính của bạn?

– Yếu tố lối sống nào hấp dẫn nhất đối với bạn?

– Bạn muốn bảo đảm mức lương và lợi ích nào?

Ảnh: HuffPost
Ảnh: HuffPost

4. Khi nào bạn buốn nghỉ hưu và bạn có kế hoạch gì cho nó

Tuổi nghỉ hưu trung bình của sự nghiệp đàn ông chúng ta là khoảng 67, các chuyên gia lưu ý rằng người chuyên nghiệp sẽ làm việc trong 50 năm hoặc hơn. Để có thể thực sự nghỉ hưu, bạn cần phải tính toán về tính toàn vẹn và chiến lược tài chính của mình. Bắt đầu lập kế hoạch sớm trong sự nghiệp của bạn và bắt đầu nghĩ về những gì các công ty sẽ cung cấp, một kế hoạch tiết kiệm sẽ giúp bạn dự phòng trước khi nghỉ hưu. Gặp gỡ cố vấn tài chính, để biết thêm về dự án tiết kiệm và quỹ hưu trí của bạn trong 5, 10, và thậm chí 20 năm nhé.

Ảnh: bankrate.com
Ảnh: bankrate.com

5. Giá trị nào bạn muốn tranh đua trong sự nghiệp đàn ông?

Những gì trong não ảnh hưởng đến hiệu suất hàng ngày của bạn, nhưng bạn cảm thấy như thế nào mỗi ngày khi việc đến công ty ảnh hưởng đến cảm xúc, năng lượng và trạng thái của bạn. Đó là lý do bạn nên chọn một công việc phù hợp với giá trị của mình, nó sẽ giúp bạn thành công hơn trong thời gian dài, vì bạn sẽ tận tụy và hạnh phúc hơn. Nếu một người đàn ông đánh giá cao khả năng lãnh đạo, nhưng lại làm việc với người có khả năng lãnh đạo kém, điều này có thể khiến anh ta tìm kiếm sự thăng tiến, hoặc công việc khác để thoát khỏi tình huống mà anh ấy không thể chấp nhận được. Vậy chính xác giá trị về mặt nghề nghiệp là gì? Tất cả mọi thứ từ sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, tôn trọng và danh tiếng cho sự lãnh đạo, thẩm quyền, sự trung thực, tự do, phán xét và nhiều thứ khác.

Ảnh: EPICS in IEEE
Ảnh: EPICS in IEEE

Đàn ông chúng ta nên xác định 10 giá trị nghề nghiệp hàng đầu của mình và xếp thứ tự chúng. Danh sách này sau đó có thể được tham chiếu mỗi khi bạn phải đưa ra quyết định nghề nghiệp. Làm như vậy sẽ cho phép các giá trị đưa ra trở thành một la bàn, giúp điều hướng cuộc sống và sự nghiệp đàn ông chúng ta theo mong muố từ đó giúp ta đạt được mục tiêu lâu dài của mình.

Ảnh: PSI Services LLC
Ảnh: PSI Services LLC

Xem thêm: 

Đàn ông – Tình yêu và Sự nghiệp

Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo nói về gia đình & sự nghiệp

__

Lược dịch: Vanielice (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Nguồn: ask.men)

No more