Kỹ năng 05/03/2018

7 công việc du lịch dành cho những tâm hồn xê dịch

Bài ELLE Team

Ưa dịch chuyển và không thích bó buộc 8 tiếng mỗi ngày trong văn phòng? Vậy thì 7 công việc du lịch dưới đây sẽ dành riêng cho bạn đấy.

1. Cây viết du lịch hoặc thiết kế đồ họa tự do

Với một chiếc laptop và đầu óc sáng tạo bay bổng, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền trên những cung đường của mình. Những ai làm công việc này có thể cộng tác với các cơ quan báo chí, trang web hoặc lập ra hẳn một trang blog của riêng mình.

“Bạn có thể liên hệ với những người đang ở hoặc làm cùng lĩnh vực ở nơi bạn muốn chuyển đến từ các cộng đồng. Họ có thể đưa ra nhưng lời khuyên tốt nhất về những gì cần mang theo, làm thế nào để tìm được việc và nên sống ở khu vực nào” – Amy, cây viết của blog về du lịch Our Big Fat Travel Adventure chia sẻ.

7 cong viec du lich - 05

(Ảnh: Unplash)

Tuy nhiên trước khi quyết định bỏ công việc bàn giấy ổn định để dấn thân vào con đường công việc du lịch tự do, bạn cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng về các khả năng của mình. Đặc biệt là về trình độ chuyên môn và ngoại ngữ, hai yếu tố đó mới là điều kiện đảm bảo nguồn thu nhập ổn định, có khả năng “tiếp sức” cho chuyến đi dài.

2. Hướng dẫn viên du lịch

Có cơ hội đi du lịch khắp nơi lại được trả tiền, đây chính là công việc du lịch phù hợp và phổ biến nhất đối với những ai ưa dịch chuyển.

Bên cạnh được tiếp thu nhiều kiến thức văn hóa lịch sử, người hướng dẫn viên du lịch còn được rèn luyện thêm nhiều kĩ năng nữa như thuyết trình trước đám đông, tổ chức sự kiện hay khả năng xử trí tình huống tuyệt vời. Mặc dù không có nhiều thời gian nghỉ ngơi trong năm nhưng bù lại họ sẽ có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ và có thể có thêm nhiều tình bạn mới trên đường đi.

7 cong viec du lich - 01

(Ảnh: Pixabay)

Nhưng lưu ý một điều là hướng dẫn viên du lịch cũng cần có sức khỏe tốt và nhất là khả năng giao tiếp giỏi với mọi người đấy. Nếu bạn vốn là người trầm tính thì cũng nên cân nhắc thật kĩ trước khi chọn công việc này.

3. Tình nguyện viên

Đây vốn không phải công việc được ưu đãi nhiều, thậm chí làm không lương nhưng công việc tình nguyện vẫn thu hút đông đảo những ai đang có mong muốn tích thêm kĩ năng, được học hỏi và mong muốn thoát khỏi vòng quay 8 tiếng của mình.

Những tổ chức phi chính phủ như AIESEC hay ICYE thường xuyên có dự án tình nguyện ở trong nước hoặc quốc tế. Bạn có thể tham gia các dự án hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, dạy học cho trẻ em ở những nơi xa xôi hẻo lánh hoặc tham gia tổ chức sự kiện cần nhiều nhân lực,…. Không thiếu những lựa chọn về dự án ở quanh năm, với từ 6 đến 8 tuần thôi là bạn sẽ có riêng cho mình những trải nghiệm cực đáng nhớ.

7 cong viec du lich - 02

(Ảnh: Pixabay)

4. Phiên dịch viên

Nghề phiên dịch viên là lựa chọn công việc du lịch của rất nhiều người thông thạo từ hai ngôn ngữ. Nếu có trình độ cao thì bạn hoàn toàn có thể xin việc tại các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, các cơ quan báo chí trên khắp thế giới. Còn nếu không thì đừng lo, cơ hội làm việc của phiên dịch viên vẫn có nhiều. Phiên dịch viên tự do sẽ có cơ hội làm việc từ khắp nơi, khắp ngành nghề trên thế giới, từ dịch menu đơn giản cho chuỗi nhà hàng cho đến dịch một website bán hàng sang thứ tiếng khác. Càng thông thạo thì bạn càng kiếm được nhiều tiền thôi.

5. Tiếp viên hàng không

Với mức lương từ 1000 đến 4000$ mỗi tháng cùng rất nhiều chế độ đãi ngộ, nghề tiếp viên hàng không cũng là lựa chọn phổ biến bên cạnh nghề hướng dẫn viên trong danh sách những công việc du lịch hấp dẫn.

Lợi ích đầu tiên đó chính là được chu du khắp nơi bằng máy bay và được ngắm nhìn nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên bù lại tiếp viên hàng không là nghề khá vất vả, đòi hỏi trình độ ngôn ngữ rất tốt và đào tạo khá khó khăn, đặc biệt phải có sức khỏe tốt vì giờ làm việc kéo dài, việc sinh hoạt lệch múi giờ diễn ra thường xuyên. Hơn nữa chuyện đi làm vào những kì nghỉ lễ là đương nhiên nên bạn cũng phải chuẩn bị tư tưởng trước khi chọn nghề.

7 cong viec du lich - 06

(Ảnh: Pixabay)

6. Nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh gia du lịch chưa phải một công việc phổ biến ở Việt Nam nhưng trên thế giới đã có rất nhiều người kiếm được tiền từ đam mê du lịch và nhiếp ảnh.

Brendan Van Son, nhiếp ảnh gia và phóng viên 30 tuổi người Canada cho biết anh kiếm được trung bình 2500$ mỗi tháng trong khi dịch chuyển trên khắp thế giới với bộ đồ nghề của mình. Nguồn tiền anh kiếm được có thể từ việc bán ảnh cho các tạp chí lớn cho đến việc viết blog (cũng tương tự như cây viết du lịch) và đăng tải video trên kênh Youtube. So với số tiền phải chi trả trên đường đi thì 2500$ không phải dư dả nhưng hiện công việc của Brendan vẫn là mơ ước của nhiều người.

7 cong viec du lich - 04

(Ảnh: Brendan’s Adventures)

7. Bartender

Không cần bằng cấp cao, bartender là một gợi ý tuyệt vời trong danh sách các công việc du lịch. Bbạn có thể kiếm tiền ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới và thậm chí không cần phải thông thạo tiếng bản địa.

Ví dụ tại các quốc gia Đông Nam Á, sẽ có rất nhiều các quán bar hoặc quán ăn trên các khu phố du lịch tuyển người nước ngoài vào làm bởi họ nói ngôn ngữ của du khách. Như phố Tây Bùi Viện hoặc Tạ Hiện ở mình vậy. Ngoài ra vào mùa du lịch thì nhu cầu cần người làm sẽ tăng cao, bạn có thể xin làm theo thời vụ trong thời gian ghé thăm địa điểm đó.

7 cong viec du lich - 03

(Ảnh: Unplash)

Xem thêm:

10 địa điểm du lịch thú vị trên thế giới bạn nên ghé qua một lần

8 vật “bất ly thân” bạn cần phải có khi đi du lịch biển

Bài: Nguyễn Gia Linh (Nguồn: Tạp chí Phái mạnh ELLE Man; Tham khảo: Tourradar)

Bài: Gia Linh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

No more