Kỹ năng 01/07/2018

Đi du lịch nhiều để trở thành người hạnh phúc?

Bài ELLE Team

Đi du lịch chắc chắn khiến bạn mất vài ngày thậm chí vài tuần lương. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được nhiều hơn mức lương đó.

Nếu bạn không dành thời gian nghỉ ngơi, bạn sẽ trở thành một con người kiệt quệ và vô cảm. Nhưng nghỉ ngơi ở đây không phải là dành ra mười lăm phút để nhâm nhi một tách cà phê. Nghỉ ngơi chính là rời xa bàn giấy hai tuần, xách ba lô đi du lịch tới miền đảo nhiệt đới nào đó.

1. Kích thích sự sáng tạo

Đi du lịch có thể biến bạn thành người hạnh phúc
Du lịch đem lại các nguồn cảm hứng mới cho bạn  (Nguồn: dreamstime)

Sáng tạo không phải năng khiếu bẩm sinh mà bắt nguồn từ những trải nghiệm mới lạ. Khi bạn thu hẹp thế giới của mình quanh bàn giấy, bạn sẽ không có đủ trải nghiệm cần thiết. Hãy bước xa hơn thế giới bạn đang có. Gặp gỡ những con người khác ngôn ngữ, thăm thú những di tích lịch sử, thưởng thức những món ăn độc đáo. Khả năng sáng tạo của bạn sẽ lên tầm cao mới.

Ernest Hemingway và Mark Twain – hai nhà văn lớn của Mỹ, là những ví dụ điển hình. Mỗi một tác phẩm của họ là mỗi một chuyến phiêu lưu mang đậm màu sắc văn hóa của vùng miền họ từng đặt chân tới. Hemingway từng có thời gian dài sống ở Pháp và Tây Ban Nha. Twain đã chèo thuyền xuyên Địa Trung Hải.

2. Cải thiện trí não

Đi du lịch có thể biến bạn thành người hạnh phúc
Du lịch làm mới não bộ (Nguồn: gutscheinaffe.de)

Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc khảo sát để đánh giá mức độ ảnh hướng của việc đi du lịch đối với sức khỏe tinh thần. Kết quả cho thấy: Đối với những người về hưu hay những người lớn tuổi, du lịch giúp họ ngăn ngừa bệnh Alzheimer và bệnh lú lẫn.

Nghiên cứu còn chỉ ra 86% những người đi du lịch có cái nhìn lạc quan hơn 75% người không đi du lịch. Sự lạc quan này bắt đầu nhen nhóm cả trước khi bạn xách ba lô. Thông thường, con người có xu hướng trở nên vui vẻ hơn nếu nghe được tin đi chơi xa.

3. Chắc khỏe trái tim

Đi du lịch có thể biến bạn thành người hạnh phúc
Đi du lịch có thể biến bạn thành người hạnh phúc (Nguồn: Travel Health Medicine)

Những người nhiều năm không đi đâu xa thì dễ bị đột quỵ hơn những người hay du lịch hằng năm. Vì sao có chuyện như vậy?

Khi bị stress, tim chúng ta thường đập mạnh. Đó là một trong các nguyên nhân chính gây đột quỵ. Du lịch giúp người ta cảm thấy thoải mái hơn. Thậm chí, sự thoải mái đó kéo dài đến vài tuần kể cả khi họ trở về nhà.

4. Cơ thể khỏe mạnh

Đi du lịch có thể biến bạn thành người hạnh phúc
Du lịch giúp bạn thích nghi với nhiều hoàn cảnh môi trường khác nhau  (Nguồn: imbtau)

Ở ngoài trời giúp bạn năng động hơn. Bạn leo núi, vượt suốt, lướt sóng, trèo đồi: Tất cả những hoạt động thể chất này đều tốt hơn gấp bội phần việc suốt ngày quanh quẩn trong nhà. Bên cạnh đó, thành phố vốn chật chội và khói bụi sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt. Một khi đặt chân lên vùng đất hoang sơ, bạn sẽ lại tận hưởng khí trời trong lành. Luồng khí đó sẽ giúp “gột rửa” cơ thể bạn.

Kết luận

Công việc là cuộc hẹn không thể bỏ lỡ và sự thành đạt là cô gái đang chờ bạn. Nhưng sẽ không một cô gái nào muốn hẹn hò với chàng trai mệt mỏi và nhạt nhẽo. Hãy dành chút thời gian đi đến vùng đất mới và đem từ vùng đất đó những câu chuyện hấp dẫn để cuộc hẹn diễn ra tốt đẹp, bạn nhé.

Xem thêm

Đi du lịch 2018: Không phải nơi nào cũng đón chào chúng ta!

Đi du lịch đến 5 khách sạn kỳ lạ trên thế giới

___

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn: lifehacks)

No more