Kỹ năng 27/03/2019

Học hỏi 3 bí quyết vàng cho khả năng sáng tạo của Steve Jobs

Bài ELLE Team

Để xây dựng lên đế chế công nghệ Apple lớn mạnh như hiện nay, có lẽ những công sức và đóng góp của vị CEO quá cố Steve Jobs là không thể nào kể hết. Chính khả năng sáng tạo tuyệt vời của Steve Jobs, yếu tố góp phần làm nên sự nghiệp vĩ đại của ông, là điều mỗi con người chúng ta mong mỏi để có được.

Trong thời đại này, mỗi con người chúng ta đều phải học cách xoay xở giữa vòng xoáy quay cuồng của công việc, gánh nặng cuộc sống. Có bao giờ, giữa tâm bão ấy, bạn cảm thấy mệt mỏi, bế tắc? Thấy mình đang dần trở thành một cỗ máy nhàm chán không sức sáng tạo trong cuộc sống? Điều đó xảy ra như một khó khăn tất yếu trong cuộc đời. Nhưng không có nghĩa bạn phải chịu đựng nó. Hãy cùng ELLE Man lắng nghe những lời khuyên đến từ một trong những con người thành công nhất của thời đại, Steve Jobs, để cùng phát huy và tăng cường khả năng sáng tạo của bản thân.

kha nang sang tao elle man 1
Ảnh: Recruiting Daily

Vị cựu CEO của thương hiệu tỉ đô Apple được biết đến với những mỹ từ “đại danh từ của sự cách tân”, “thiên tài của sự sáng tạo”. Ông xem ra luôn có câu trả lời cho mọi vấn đề cuộc sống. Chúng ta không thể phủ nhận được tài năng thiên bẩm của Steve Jobs, nhưng bên cạnh đó, ông cũng có những “công thức vàng” để trui rèn, phát triển khả năng sáng tạo và tư duy của mình tới mức cao nhất.

1. Đi bộ

kha nang sang tao elle man 2
Ảnh: II Foglio

Trong cuốn Becoming Steve Jobs của tác giả Brent Schlender, ông có đề cập tới việc vị CEO quá cố thường tận hưởng những cuộc đi bộ như khoảnh khắc thư giãn đầu óc, kích thích “vùng sáng tạo” trong não bộ được mộng mơ, suy tưởng. Từ đó, những ý tưởng mới được lóe sáng.

Dạo bộ chính là một trong những cách thức không chỉ Steve Jobs mà còn cả Mark Zuckerberg dùng để tiến hành những buổi họp mặt hay gặp gỡ ngoài văn phòng nhằm thảo luận về những sản phẩm, những dự án mới.

kha nang sang tao elle man 3
Ảnh: Rediff

Cũng theo nghiên cứu của đại học Stanford, Hoa Kỳ, việc đi bộ sẽ giúp tăng cường khả năng tư duy sáng tạo của não bộ lên tới 60%. Do vậy, hãy tập cho mình thói quen đi bộ, thư giãn đầu óc. Phương pháp này không chỉ tăng cường vận động, giúp cơ thể khỏe khoắn, mà còn giúp não bộ phát triển khả năng sáng tạo một cách hiệu quả hơn.

2. Thiền định

Thiền định là một trong những phương pháp để tịnh tâm đặc biệt hiệu quả và được nhiều những nhân vật thành công lựa chọn. Trong đó, có những cái tên mà cả thế giới ai cũng biết như bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey, cựu danh thủ bóng rổ Michael Jordan, cựu thành viên nhóm nhạc huyền thoại The Beatles Paul McCartney, và đương nhiên là cả Steve Jobs.

kha nang sang tao elle man 5
Ảnh: Oprah.com

Sau khi bỏ học, vị cựu CEO đã đến với đất nước Ấn Độ để khám phá và học hỏi Thiền tông, nguyên là tông phái Phật giáo Đại thừa có nguồn gốc từ quốc gia châu Á này. Ở đây, ông đắm mình vào trong những cuộc tìm kiếm tâm linh để học hỏi và khai thác được một cách sâu hơn sức mạnh mà thiền định mang lại.

Ông từng nói với Walter Isaacson, người phụ trách ghi lại tiểu sử của ông rằng: “Nếu anh ngồi và quan sát, anh sẽ nhận ra tâm trí của chính mình cứ bồn chồn mãi không thôi. Và nếu như anh càng cố kìm hãm dòng chảy đó, mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Nhưng khi tâm trí của anh trở nên bình lặng, những tinh hoa sẽ nở rộ bởi vì giờ đây, chúng đã có đất để sinh sôi, phát triển. Chính lúc ấy, trực giác của anh được khai sáng. Anh sẽ thấy mọi thứ trở nên rõ ràng hơn và anh cũng nhập tâm vào khoảnh khắc hiện tại hơn.”

kha nang sang tao elle man 4
Ảnh: Peter J Thomson

Chính việc đưa thiền định vào trong sinh hoạt đã giúp Steve Jobs phát huy hết khả năng sáng tạo cùng với sự đồng cảm của mình. Điều đó đã giúp ông thấu hiểu hơn những nhu cầu của khách hàng, mang đến cho họ những gì họ mong muốn. Đối với vị CEO huyền thoại, thành công là khi bạn có thể mang đến cho khách hàng không chỉ thứ họ muốn mà còn cả những thứ họ cần, những thứ thậm chí chính bản thân người khách hàng còn không biết.

3. Theo đuổi nhiều sở thích khác nhau

“Công thức” cho sự phát triển khả năng sáng tạo này nghe có vẻ không thiết thực lắm cho mục tiêu của chúng ta. Thế nhưng, Steve Jobs lại chia sẻ một cách nhìn nhận khác: “Sự sáng tạo đơn thuần là việc biết kết hợp những thứ xung quanh”.

kha nang sang tao elle man 7
Ảnh: Pinterest

Trong suốt cuộc đời Jobs, ông đã tham gia rất nhiều các khóa học khác nhau, thậm chí cả lớp Calligraphy (nghệ thuật thư pháp, luyện chữ), đơn giản là vì nó thú vị. Khóa học này rõ ràng là chẳng có tí nghĩa lí gì với mọi người, và kể cả Steve Jobs thời điểm đó. Thế nhưng, trong một buổi diễn thuyết nổi tiếng diễn ra tại đại học Stanford, ông chia sẻ rằng chính trải nghiệm đấy đã giúp ông hoàn thiện bộ Typography (nghệ thuật sắp chữ) đẹp như mơ sau này.

Các nghiên cứu khoa học gần đây cũng đã một lần nữa khẳng định lại quan điểm của vị CEO quá cố. Theo nhà tâm lý học người Mỹ Scott Barry Kaufman, điểm chung lớn nhất giữa các cá nhân thành công và giàu óc sáng tạo đó là việc họ luôn cởi mở với những trải nghiệm mới trong cuộc sống, cũng như theo đuổi nhiều sở thích khác nhau.

kha nang sang tao elle man 6
Ảnh: The Hollywood Reporter

Về cơ bản, tinh thần chung của “công thức” này đó là bạn sẽ không bao giờ có thể phát triển được nếu không chịu bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Hãy cho tâm trí và cơ thể được tự do trải nghiệm, tự do khám phá. Học những kĩ năng, những lớp học mới. Đọc những quyển sách thú vị mặc cho nó chẳng có liên quan gì tới cuộc sống của bạn. Bạn sẽ không bao giờ biết khả năng sáng tạo của chính mình sẽ mang bạn tới những chân trời mới nào đâu.

Xem thêm

Làm chủ sự tức giận để đi tới sự thành công

4 bí quyết thành công đến từ việc xây dựng thói quen sử dụng thời gian hợp lý

Trích lược: Phương Linh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Goalcast)

 

No more