Kỹ năng 05/04/2019

3 quy tắc về cách phối màu quần áo mà nam giới cần nắm rõ

Bài ELLE Team

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân cần phải nắm rõ tường tận quy tắc phối màu sắc trong trang phục chưa? Thực ra điều này không quan trọng, vấn đề nằm ở chỗ bạn chỉ cần nắm rõ một số màu cơ bản và cách phối màu sao cho thật bảnh bao khi diện đồ.

Bài viết này của ELLE Man sẽ gợi ý 3 quy tắc trong cách phối màu mà bạn có thể thường xuyên sử dụng và dẹp tan mọi sự lăn tăn khi muốn trông ấn tượng khi bước ra ngoài.

cach phoi mau - ELLE Man -1
Ảnh: Kingssleeve

Quy tắc 1: Tập trung vào màu trung tính

cach phoi mau - ELLE Man -2
Ảnh: Youtube

Hãy tưởng tượng cách phối màu cho quần áo như những miếng bánh pizza: phần đế bánh làm từ bánh mì và phô mai, trong khi topping là những gia vị khác nhau để phục vụ cho nhiều sở thích. Vậy theo bạn, đế hay topping quan trọng hơn? Câu trả lời là đế bánh, đã bao giờ bạn thấy chiếc bánh pizza nào mà không có đế bánh mà chỉ có nhân chưa? Nếu có thì không gọi là “bánh Pizza” nữa. Tương tự, trong cách phối màu cho quần áo, bạn chỉ cần biết một số màu trung tính cơ bản để làm nền tảng cho trang phục như:

– Đen

– Trắng

– Xám

– Xanh navy, xanh da trời

– Nâu, kaki

– Xanh oliu

Đó là những màu sắc có khả năng đi cùng đại đa số các màu còn lại, chúng tạo thành nền tảng cho bộ trang phục của bạn và khiến cho việc “mix and match” trở nên dễ dàng hơn. Do vậy, bạn nên phát triển một tủ đồ có màu sắc trung tính chiếm phần lớn để việc phối đồ không còn là khó khăn nữa.

Quy tắc 2: Điểm xuyến màu sáng lên outfit

cach phoi mau - ELLE Man -3
Ảnh: istockphoto.com

Quay trở lại ví dụ về chiếc bánh pizza, nếu bạn thêm quá nhiều gia vị hoặc thịt vào miếng bánh thì chúng sẽ trông rất ngán, và trong thời trang tốt nhất là luôn giữ mọi thứ ở mức độ vừa phải. Đối với những món đồ có màu trung tính, bạn cần thêm thắt một đến hai điểm nhấn bằng màu sáng để tránh việc outfit làm bạn ‘chìm’ đi.

Một chiếc khăn túi hồng hoặc vàng sẽ phối hợp tốt cùng với jacket xanh đen hay những màu trung tính khác mà bạn diện lên người (áo sơ mi xanh da trời, jeans xanh đen, dây nịch đen, …). Giày cũng phát huy tác dụng khi bạn muốn tạo điểm sáng cho bộ outfit, và ở đây chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng màu nâu. Nhắc lại một lần nữa, chỉ cần tạo ra một hoặc hai điểm nhấn khác biệt trên một tổng thể đồng bộ về màu sắc là đủ.

Quy tắc 3: Màu da cần được cân nhắc, nhưng không quá quan trọng

cach phoi mau - ELLE Man -4
Ảnh: fashionbeans

Khi nghĩ về cách phối màu và diện đồ ra ngoài, nam giới thường tự hỏi: “Liệu chúng có hợp với màu da của mình không?”. Đừng lo lắng, bạn hãy để nó trở thành tác nhân thứ yếu chứ đừng biến chúng thành một rào cản trong việc ăn vận sao cho đẹp dù màu da vốn là một vấn đề cần được cân nhắc trong thời trang.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên để chúng chiếm 30% trong quyết định mặc đồ của mình, hãy cân nhắc hai quy tắc ở trên kia trước khi chuyển đến phần này. Thực tế, mặc dù màu da là một nhân tốt giúp bạn điều chỉnh sự tương phản nhưng nó chỉ chiếm một phần không quá lớn trong cách ăn mặc khi đã tuân thủ theo quy tắc 1 và 2: sử dụng màu trung tính và điểm xuyến màu sáng, mặc kệ nước da của mình có như thế nào.

cach phoi mau - ELLE Man -5
Ảnh: charminglys.com.vn

Thêm vào đó, “mix and match” là một chủ đề đòi hỏi kỹ năng nhưng chúng không hề có đúng và sai. Những quy tắc kể trên chỉ là sự chủ quan của tác giả, bạn không nhất thiết phải tuân thủ, thay vào đó nếu có thể thì hãy là chính mình – sử dụng những nguyên tắc của bản thân.

Khi bạn tiếp thu 3 quy tắc trên, bạn sẽ càng có thêm sự lựa chọn và kiến thức để bớt phải băn khoăn về cách phối màu cho outfit khi đi đến công sở, hẹn hò hay tới quán bar nữa. Hãy là chính mình vì trong thời trang sự tự tin vô cùng quan trọng.

Xem thêm:

Cách lựa chọn tông màu thời trang cho từng màu da

Cách phối màu quần áo với sắc nâu nam tính

Quần nam đen và giày màu nâu: Phối sao đúng bài?

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Minh Phong (Ảnh: tư liệu)

No more