Kỹ năng 25/04/2016

Liệu bạn có thể trả lời 33 câu hỏi phỏng vấn của Apple

Bài Duc Nguyen

Hầu như ai cũng biết đến Apple Inc., hay chúng ta thường gọi là Apple. Đây là một trong những công ty danh giá nhất nhì thế giới, có môi trường làm việc đầy thách thức và thú vị.
câu hỏi phỏng vấn Apple - elle man 3
Ai cũng ao ước được là một phần của cố CEO Steve Jobs.

Ngoài ra, Apple còn là một nơi khiến các ứng viên đến đây nhận ra rằng “để được Apple nhận vào làm không hề là một chuyện dễ dàng!” (dĩ nhiên)

Cũng giống như đối thủ Samsung, Google hay các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Đến với Apple, bạn sẽ không chỉ trả lời những câu hỏi phỏng vấn liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ, những kinh nghiệm đã có từ công ty cũ mà còn phải trả lời những câu hỏi IQ liên quan đòi hỏi sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú.

Theo một bài viết của TIME được đăng vào ngày 20/11/2015, ELLE Man đem đến cho các bạn 33 câu hỏi phỏng vấn kì lạ và hóc búa nhất của các phòng ban trong Apple mà các ứng viên từng trải qua. Một vài câu hỏi bạn phải có kỹ năng giải toán mẹo nhanh, trong khi một vài trong số đó trông đơn giản nhưng lại quá mơ hồ khiến người xin việc không dám chắc chắn vào câu trả lời.

câu hỏi phỏng vấn Apple - elle man 4
Trụ sở Apple.

Các độc giả hãy thử xem liệu mình có đủ tiêu chuẩn để trở thành một ứng viên tiềm năng cho tập đoàn quyền lực này không nhé.

1 – “Hãy giải thích cho một đứa bé 8 tuổi hiểu modem/router là gì? Và chúng có chức năng gì?” – Bộ phận At-Home Advisor.

2 – “Người bạn thân nhất của mình là ai?” – Bộ phận Family Room Specialist.

3 – “Bạn có 2 quả trứng, và bạn muốn biết tầng nào cao nhất để đứng từ đó thả xuống mà không làm vỡ quả trứng, bạn sẽ làm cách nào? Tìm phương án tối ưu nhất?” – Bộ phận Software Engineer.

4 – “Mô tả một vấn đề khó khăn mà bạn cảm thấy thú vị, và cách để giải quyết” – Phòng Software Engineer.

5 – “Có bao nhiêu trẻ em được sinh ra mỗi ngày?” – Bộ phận Global Supply.

6 – “Bạn có 100 đồng xu được trải phẳng đều trên mặt bàn, chúng có mặt hình và mặt số. 10 trong số đó là mặt hình, 90 là số. Bạn không thể cảm nhận, nhìn thấy hoặc bất cứ cách nào để để biết được mặt nào đang được lật trên mặt bàn. Hãy chia đống tiền xu đó ra thành 2 cột với số lượng mặt hình chia đều cho cả 2 bên” – Bộ phận Software Engineer.

7 – “Tự mô tả bản thân bạn, điều gì khiến bạn phấn khởi thích thú?” – Bộ phận Software Engineer.

8 – “Nếu chúng tôi thuê bạn, bạn muốn làm việc ở vị trí nào?” — Bộ phận Software Engineer.

câu hỏi phỏng vấn Apple - elle man 2
Các nhân viên Apple.

9 – “Có 3 chiếc thùng, thùng thứ nhất chỉ chứa táo, thùng thứ hai chỉ chứa cam, thùng thứ ba chứa cam lẫn táo. Cả 3 thùng đều bị dán nhãn nhầm, nhiệm vụ của bạn là mở 1 chiếc thùng ra, nhưng không nhìn vào thùng, lấy ra một quả trong thùng. Nhìn vào quả đó, và suy nghĩ cách nào để dán nhãn lại cho chính xác cả 3 thùng?” — Bộ phận Software QA Engineer.

10 – “Bạn phải làm việc với một khách hàng đang rất giận dữ vì dịch vụ hỗ trợ khách hàng chậm trễ hơn 20 phút, việc đó đang gây ra một mớ lộn xộn. Cô ta nói rằng từ nay về sau sẽ chỉ tới Best Buy và Microsoft để mua máy tính. Hãy giải quyết vấn đề này.” – Bộ phận Specialist.

11 – “Hãy phân tích chi phí làm ra chiếc bút này?” – Bộ phận Global Supply.

12 – “Một người đàn ông gọi đến để xin sự hỗ trợ, ông ấy có một máy tính bàn đã cũ lắm rồi, nó chẳng khác gì một đống phế thải. Bạn sẽ làm gì?” – Bộ phận Apple Care At-Home Consultant.

13 – “Bạn có thông minh không?” – Bộ phận Build Engineer

14 – “Những thất bại của bạn là gì, và bạn học hỏi về chúng như thế nào? – Bộ phận Software Manager.

15 – “Bạn đã từng khi nào bất đồng ý kiến với người quản lý của mình chưa, và làm cách nào để tiếp cận với ý kiến bất đồng ấy? Hãy đưa ra một ví dụ điển hình và giải thích cách nào để sửa chữa sự bất đồng này, kết quả cuối cùng là gì. Và từ đó đến nay người đó có cách nhình và suy nghĩ gì về bạn? – Bộ phận Software Manager.

Gợi

16 – “Bạn đặt một ly nước lên một chiếc bàn xoay và từ từ gia tăng vận tốc. Điều gì sẽ xảy ra đầu tiên, ly nước có bị trượt đi và rớt ra khỏi bàn, nước bị đổ ra? – Bộ phận Mechanical Engineer

17 – “Kể tôi nghe những điều bạn đã từng làm mà khiến bạn đặc biệt tự hào.” — Bộ phận Software Engineering Manager.

18 – “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?” — Bộ phận Senior Software Engineer.

19 – “Bạn có sáng tạo không? Điều sáng tạo gì bạn có thể nghĩ ra ngay lúc này?” — Bộ phận Software Engineering.

20 – “Hãy kể về một trải nghiệm xấu hổ của bản thân.” — Bộ phận Apple Retail Specialist.

21 – “Điều gì quan trọng hơn, sửa chữa những vấn đề phát sinh của khách hàng hay tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho họ?” — Bộ phận Apple At-Home Advisor.

22 – “Tại sao Apple lại đổi tên từ Apple Computers Incorporated thành Apple Inc?” – Bộ phận Specialist.

câu hỏi phỏng vấn Apple - elle man 5
Lịch sử Logo của thương hiệu.

23 – “Bạn trông có vẻ là người lạc quan, thế thì những vấn đề kiểu như thế nào có thể khiến bạn suy sụp?” – Bộ phận Family Room Specialist.

24 – “Cho tôi thấy làm cách nào để bạn thể hiện cho khách hàng rằng bạn rất sẵn sàng trợ giúp họ chỉ qua việc sự dụng giọng nói, cách diễn đạt” – Bộ phận College At-Home Advisor.

25 – “Điều gì mang bạn đến đây hôm nay?” — Bộ phận Software Engineer.

26 – “Bạn được cho một tài khoản iTunes, và trong đó có rất nhiều hình ảnh của người khác có từ rất lâu. Hãy cho tôi biết chiến lược nào để tải xuất ra khỏi tài khoản những hình ảnh này?” — Bộ phận Software Engineer.

27 – “Nếu bạn được cho một chiếc lọ có tiền xu một mặt và xu hai mặt trộn chung vào nhau. Bạn lấy ra một đồng bất kỳ và tung 3 lần, thứ tự có được là mặt hình – mặt hình – mặt số. Vậy xác suất ngẫu nhiên để bạn lấy ra đồng một mặt hoặc đồng hai mặt là bao nhiêu?” — Bộ phận Lead Analyst.

28 – “Ngày tuyệt vời nhất trong 4 năm qua của bạn là gì? Và hôm nào là ngày tồi tệ nhất?” – Bộ phận Engineering Project Manager.

29 – “Khi bước vào Apple Store với tư cách là người mua hàng, điểm gì của cửa hàng khiến bạn chú ý đầu tiên/ bạn có cảm nhận gì khi vừa bước vào?” — Bộ phận Specialist.

câu hỏi phỏng vấn Apple - elle man 7
Các nhân viên của Apple Store.

30 – “Tại sao bạn muôn gia nhập vào Apple và điều gì bạn sẽ bỏ lỡ ở công việc cũ nếu chúng tôi nhận bạn vào làm?” — Bộ phận Software Engineer

31 – “Bạn sẽ kiểm tra ứng dụng ưa thích của mình như thế nào?” — Bộ phận Software QA Engineer.

32 – “Bạn muốn làm gì trong vòng 5 năm tới?” — Bộ phận Software Engineer.

33 – “Bạn kiểm tra lò nướng bánh mì như thế nào?” – Bộ phận Software QA Engineer.

Đây là 33 trong số hàng trăm câu hỏi phỏng vấn khác nhau từ những ứng cử viên từng tham gia phỏng vấn trong năm 2015. Liệu bạn có thể dễ dàng vượt qua những câu hỏi phỏng vấn trên và cảm thấy mình là một ứng viên tiềm năng trong tập đoàn Apple?

Bài viết: Đức Nguyễn – Nguồn: TIME, Business Insider – Hình ảnh: sưu tầm

No more