Kỹ năng 30/03/2023

5 quyển sách giúp nâng cao tư duy của phái mạnh

Bài Tuan Anh

Đọc sách được xem là phương pháp hữu hiệu để thay đổi tư duy, giúp ta trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Cùng ELLE Man điểm qua 5 quyển sách hữu ích sau đây để giúp nâng cao tư duy của phái mạnh.

Bên cạnh việc chăm sóc bản thân, rèn luyện và nâng cao tri thức, tư duy là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc duy trì thói quen đọc sách giúp bạn có thể nhìn thế giới đa dạng và sâu sắc hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 5 cuốn sách thú vị giúp nâng cao tư duy của bạn. 

9

1. “Tư duy nhanh và chậm” – Daniel Kahneman: Cuốn sách về tư duy rất thú vị

Daniel Kahneman – nhà tâm lý học nổi tiếng, từng đoạt giải Nobel về kinh tế đã viết nên “Tư duy nhanh và chậm”. Quyển sách này có vai trò rất lớn trong việc phân tích tư duy của con người, nói lên tính hợp lý và phi lý khi đưa ra các quyết định.

Sách sẽ có hai nhân vật giả định bao gồm Hệ thống 1 đại diện cho phần vô thức và Hệ thống 2 đại diện cho phần ý thức. Trong khi phần ý thức có tư duy logic, xu hướng giải quyết vấn đề chậm, mang tính nỗ lực, thì phần vô thức lại xử lý tương đối nhanh, rập khuôn, cảm tính. Hiểu biết về tư duy cảm tính và lý tính sẽ khiến chúng ta xử lý những lỗ hổng trong tư duy, tránh dự đoán mọi vấn đề một cách vô căn cứ mà luôn tìm thêm các dữ liệu cụ thể để quá trình phán đoán trở nên khoa học, khách quan và chính xác hơn. 

Ảnh: Tiki

2. “Đàn ông sao hỏa, Đàn bà sao kim” – John Gray: Cuốn sách thú vị về tình yêu

“Khi một người đàn ông đang yêu, anh bắt đầu biết quan tâm đến người khác cũng như quan tâm đến chính bản thân mình”.

Mỗi người khi bước chân vào tình yêu, hôn nhân cần phải chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng để xây dựng một mối quan hệ tích cực, hạnh phúc. “Đàn ông sao Hỏa – Đàn bà sao Kim” của tác giả John Gray cho chúng ta thấy được những góc nhìn khác biệt, ẩn sâu trong tâm lý của nam giới và nữ giới. Sao hỏa tượng trưng cho đàn ông – sinh vật có đặc tính mạnh mẽ, lý trí và khát khao chứng tỏ bản thân. Việc hiểu biết sâu về các đặc tính của hai giới trong tình yêu sẽ giúp chúng ta phát triển những mối quan hệ tích cực về mặt tình cảm, khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày. 

Ảnh: Tiki

3. “Muôn kiếp nhân sinh” – Nguyên Phong: Hiểu thêm về luân hồi

Quyển sách “Muôn kiếp nhân sinh” của tác giả Nguyên Phong đã đưa ra những góc nhìn rất mới mẻ về các quan niệm, nhận thức của con người với thế giới quan. Mỗi người chúng ta gặp được trong kiếp này đều là duyên, đều sẽ mang đến những bài học, trải nghiệm khác nhau dù là tốt hay xấu. Vòng luân hồi sẽ không bao giờ kết thúc và luôn tiếp diễn từ đời này sang đời khác. 

Sinh – lão – bệnh – tử là một quy luật tất yếu của loài người và là điều ai cũng phải trải qua trong đời. Đối với đàn ông, việc nắm bắt được các quy luật tồn tại trong cuộc sống như: Luật luân hồi, luận nhân quả sẽ khiến chúng ta dễ dàng chiêm nghiệm, nhìn nhận những khía cạnh, vấn đề trong cuộc sống, từ đó biết cách làm chủ bản thân, giải quyết các vấn đề trong đời sống, mối quan hệ gia đình, xã hội.

Ảnh: Tiki

4. “12 quy luật cuộc đời” – Jordan Bernt Peterson: Cuốn sách mở rộng tư duy

Với sở trường nghiên cứu những vấn đề về tâm lý xã hội, tâm lý học dị thường và tâm lý học nhân cách, nhà văn Jordan Bernt Peterson đã rất thành công khi viết nên “12 quy luật cuộc đời” – quyển sách giúp ta nắm được những quy luật cốt lõi trong đời sống xã hội. 

12 quy luật được Jordan Bernt Peterson nhắc đến bao gồm:

1. Đứng thẳng hiên ngang

2. Đối xử với bản thân như thể với người mà bạn có trách nhiệm giúp đỡ

3. Kết bạn với những ai mong muốn điều tốt đẹp nhất cho bạn

4. So sánh bản thân với chính bạn ngày hôm qua, chứ không phải người nào khác hôm nay

5. Đừng để con bạn làm những điều khiến bạn không ưa chúng

6. Đặt ngôi nhà của bạn trong một trật tự hoàn hảo trước khi chỉ trích thế giới

7. Theo đuổi những điều ý nghĩa

8. Hãy nói sự thật hoặc chí ít cũng đừng nói dối

9. Tin rằng người bạn đang lắng nghe biết điều gì đó mà bạn không biết

10. Chính xác trong từng lời nói

11. Đừng làm phiền con bạn khi chúng đang trượt ván

12. Âu yếm một chú mèo khi bạn bắt gặp “chú” trên đường

Tất cả những quy luật được đề cập trong cuốn sách có tác động rất lớn đối với tư duy, cử chỉ, lời nói, tác phong đến hành động của phái mạnh nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Nắm bắt được những quy luật mà tác giả nhắc đến có thể giúp bạn làm chủ cuộc đời, phát huy những năng lực đang tiềm ẩn, trở thành trung tâm của chính mình và cân bằng được các khía cạnh trong đời sống.

Ảnh: Tiki

5. “Đời ngắn đừng ngủ dài” – Robin Sharma: Hiểu thêm về cuộc sống

Không phải hiển nhiên mà cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” của tác giả Robin Sharma từng là một trong những quyển sách bán chạy nhất thế giới. Những vấn đề trong cuộc sống mà tác giả hoặc của bạn bè, người thân xung quanh trải nghiệm được khéo léo dẫn dắt thành từng câu chuyện nhỏ thú vị, hứa hẹn sẽ cuốn lấy bạn ngay lập tức.

Những thông điệp trong quyển sách chủ yếu xoay quanh 3 vấn đề: Gia đình, sức khỏe và hoàn thiện những giá trị bản thân. Khi nắm được giá trị cốt yếu của cuộc sống, chúng ta sẽ biết bản thân nên tập trung vào đâu và phấn đấu để đạt được những gì. Đây là một cuốn sách rất phù hợp để gối đầu giường cho phái mạnh trong hành trình phát triển chính mình. 

Ảnh: Tiki
Bình

_________

Bài: Gia Hân

No more