Kỹ năng 02/03/2023

Vì sao cách mặc quần áo góp phần thay đổi tư duy của bạn?

Bài Tuan Anh

Chúng ta thường có câu cửa miệng "mặc đẹp để thành công". Đó không hẳn là lời nói suông, bởi nó đã được chứng minh là nhận định đúng đắn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Trong những năm gần đây, mối liên hệ giữa sự phát triển tư duy và cách ăn mặc bên ngoài không còn quá xa lạ. Theo thời gian, các nghiên cứu cũng đã dần chỉ rõ câu cửa miệng trong kinh doanh “chúng tôi không bán quần áo mà là bán những ước mơ” không đơn giản là trò marketing. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu vì sao thay đổi những gì bạn mặc trên người cũng góp phần làm biến đổi nhận thức.

Các

1. Các nghiên cứu về sự liên quan giữa quần áo và tư duy

Sự kết nối của tư duy và quần áo

Giáo sư Hajo Adam và Adam Galinsky đã chứng minh sự tồn tại của mối liên hệ giữa tâm trí và trang phục.

Cụ thể, thí nghiệm của họ yêu cầu những người tham gia hoàn thành loạt bài kiểm tra về khả năng chú ý khi mặc áo khoác trắng. Một nửa số người tham gia được cho biết họ đang mặc áo khoác của bác sĩ, trong khi còn lại được biết họ đang mặc áo khoác của thợ sơn. Kết quả cho thấy khi những người tin rằng họ đang mặc áo khoác của bác sĩ đã thực hiện tốt hơn đáng kể các bài kiểm tra. Kết quả này đã thúc đẩy Adam và Galinsky đặt ra thuật ngữ “enclothed cognition”, mô tả “ảnh hưởng có hệ thống của quần áo đối với các quá trình tâm lý người mặc”.

Áo choàng trắng của các bác sĩ ảnh hưởng đến hiệu suất của những người tham gia bởi vì một số quần áo nhất định kích hoạt các sơ đồ tâm lý mang ý nghĩa tượng trưng mà chúng ta thường biết về chúng. Hãy nghĩ về các lược đồ tâm lý giống như các trang Wikipedia nhỏ. Khi mặc áo bác sĩ, chúng ta sẽ hình dung ngay các đức tính như “có phương pháp, kiến thức” và “chu đáo”. Từ đó, chúng ta cố gắng thể hiện tính cách đó ra bên ngoài.

Ảnh: Pexels

Trang phục siêu anh hùng giúp bạn mạnh mẽ hơn

Vào năm 2014, nhà tâm lý học, giáo sư Karen Pine đã phát hiện ra rằng khi mọi người mặc áo phông siêu nhân thay vì áo trơn, thì biểu tượng anh hùng đã tác động đến cách họ nhìn nhận khả năng, khiến họ cho rằng bản thân sở hữu một số sức mạnh của siêu nhân và sẽ nâng vật nặng hơn.

Trang phục lịch lãm và chỉn chu giúp khởi động tư duy kinh doanh của bạn

Một nghiên cứu trên tạp chí Social Psychological And Personality Science tiết lộ những sinh viên ăn mặc chỉnh tề hơn bạn bè đồng trang lứa có thể có “cái nhìn toàn diện hơn” về thế giới. Họ cũng bộc lộ những suy nghĩ mới, và khả năng đạt được các mục tiêu dài hạn tốt hơn.

Các nhà tâm lý học cũng phát hiện ra rằng người ăn mặc giản dị có xu hướng sử dụng những từ ngữ bình thường hơn, chẳng hạn như “dễ tính” và “thoải mái”, để mô tả bản thân. Những người ăn mặc trang trọng có xu hướng mô tả bản thân bằng những từ chắt lọc như “chiến lược”, “gọn gàng” và “khoan dung”.

Ảnh: Pexels

Trang phục thậm chí có thể ảnh hưởng đến tâm trạng

Một nghiên cứu năm 2012 của Giáo sư Karen Pine, từ khoa tâm lý học tại Đại học Hertfordshire ở Anh, cho thấy 57% phụ nữ thừa nhận mặc áo rộng khi bị trầm cảm, so với 2% mặc áo thùng thình khi cảm thấy hạnh phúc. Tương tự, 62% sẽ mặc bộ váy yêu thích khi vui, so với 6% khi buồn.

Đây là điều rất quan trọng, giúp bạn định hình được phong cách cá nhân trong những giai đoạn buồn tẻ.

2. Các yếu tố giúp bạn “mặc đẹp để thành công”

Khi biết được cách quần áo tác động đến tư duy của bản thân ra sao, hãy dùng nó làm sức mạnh cho công việc của bạn.

Chọn quần áo phù hợp với phong cách bạn muốn thể hiện

Khi mặc quần áo, hãy nghĩ về những gì bạn muốn thể hiện. Đó có phải là uy quyền, quyền lực, sức khỏe, sự lãng mạn hay là điều gì khác? Tiếp theo, xác định các phong cách liên quan và những người tạo cảm hứng ăn mặc cho bạn. Sau đó đi đến tủ quần áo, tìm hiểu các sản phẩm làm nên vẻ đẹp mà bạn muốn theo đuổi.

Nếu bạn không sở hữu bất cứ thứ gì mà bản thân đang mong muốn trở thành, hãy mua sắm cẩn thận và lựa các món đồ phù hợp.

Ảnh: Pexels

Chọn quần áo phù hợp với tâm trạng

Thực tế, cách lựa chọn trang phục ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng của bạn. Khi mặc bộ suit, bạn có cảm thấy bản thân quyền lực và mạnh mẽ? Khi bạn lựa chọn đôi giày tây bóng loáng, bước chân bạn có cứng cáp hơn? Điều này cũng được nhiều nghiên cứu chỉ ra.

Chúng ta hãy đặt mục tiêu có một ‘tủ quần áo hạnh phúc’ và chọn outfit khiến bản thân mạnh mẽ hoặc thoải mái, ngay cả lúc bạn đang tuyệt vọng nhất.

Đừng quên những tiểu tiết nhỏ

– Đôi khi, những phụ kiện khiến bạn trở nên thoải mái hơn như nước hoa, vòng tay, đồng hồ,… Hãy chọn những chiếc đồng hồ mạnh mẽ, rắn rỏi và sang trọng khi tham gia cuộc gặp đối tác. Hay một vòng tay nhiều màu sắc rất hợp cho đêm biển yên tĩnh.

12

____________

Bài: Thuỳ Dung

Tham khảo: Mr. Porter.

No more