Kỹ năng 31/12/2022

Các tips xây dựng thói quen dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Bài ELLE Team

Hãy thiết lập những thói quen lau dọn sau để căn nhà của bạn thật ngăn nắp và sạch sẽ nhé.

Một ngôi nhà sạch sẽ và thơm tho sẽ giúp cho sức khỏe của bạn được đảm bảo cũng như giúp cho tinh thần của bạn trở nên thoải mái, sảng khoái hơn. Hãy để ELLE Man gợi ý cho bạn những thói quen dọn dẹp mà bạn nên có để đảm bảo cho căn nhà của mình thật gọn gàng, ngăn nắp nhé.

12

1. Hãy thiết lập một lịch trình dọn dẹp

Bước đầu trong việc xây dựng thói quen lau dọn nhà cửa đó chính là thiết lập một lịch trình dọn dẹp. Một kế hoạch dọn dẹp cụ thể sẽ khiến bạn có động lực trong việc làm sạch căn nhà của mình. Bạn có thể lên một lịch trình lau dọn cho căn nhà mình, chẳng hạn như bạn có thể phân lịch cụ thể như mỗi ngày nhất định trong tuần sẽ gắn với 1 nhiệm vụ lau dọn 1 khu vực nhất định, hoặc dành riêng ít nhất 1 ngày/ tuần để dọn dẹp cho ngôi nhà của mình. Một lịch trình dọn dẹp cụ thể sẽ là bí quyết để duy trì được thói quen lau dọn của bạn cũng như giúp bạn gắn bó với thói quen này trong thời gian lâu dài.

Hãy thiết lập một lịch trình dọn dẹp
Ảnh: The Incremental Mama.

2. Hãy để đồ đạc đúng vị trí cũ khi bạn sử dụng xong

Một trong những tips giúp bạn duy trì được sự ngăn nắp đó chính là sau khi sử dụng xong đồ đạc, hãy để chúng về lại đúng vị trí cũ. Thay vì việc “dùng đâu vứt đó”, bạn có thể tiết kiệm được công sức và thời gian thu dọn, sắp xếp đồ đạc của mình bằng việc trả những đồ bạn đã dùng về vị trí ban đầu. Hãy tập thói quen này với những dụng cụ hằng ngày như cốc nước, bát, đĩa,…

Hãy để đồ đạc đúng vị trí cũ khi bạn sử dụng xong
Ảnh: SheKnows

3. Ưu tiên khu vực dọn dẹp

Mỗi khu vực đều có mỗi cách vệ sinh khác nhau. Bạn cần liệt kê những công việc và thứ tự cần ưu tiên lau dọn trước từ dễ đến khó và từ gấp đến không gấp. Đây là bước đầu tiên trong cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sẽ giúp bạn tập trung thời gian và nguồn lực đúng vào những việc cần thiết nhất. Bên cạnh đó, việc sắp xếp các khu vực dọn dẹp sẽ giúp bạn rèn luyện thói quen sắp xếp và tổ chức cho các công cuộc dọn dẹp nhà cửa sau này.

Ưu tiên khu vực dọn dẹp
Ảnh: Urban Company

4. Dọn nhà theo phong cách của bạn

Một thói quen sẽ duy trì được lâu nếu như bạn thực hiện chúng theo phong cách của chính mình. Bạn có thể lau dọn dựa theo nhiều cách thức khác nhau, chẳng hạn bạn chỉ muốn dọn nhà vào ngày cuối tuần để mọi thứ được sạch sẽ trước khi khởi đầu một tuần mới, hoặc bạn là người thích lau dọn cho căn nhà trong khoảng thời gian 30 phút sau mỗi bữa cơm tối, hoặc bạn là người thích dọn dẹp trong một bầu không gian tràn đầy âm thanh,… Kiểu cách lau dọn của bạn sẽ là động lực để bạn duy trì thói quen ngăn nắp, gọn gàng đấy.

Dọn nhà theo phong cách của bạn
Ảnh: Best Life

5. Giữ bản thân bạn gắn liền với thói quen lau dọn

Sau khi lên một lịch trình dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, thì điều quan trọng nhất đó chính là “luyện tập” theo lịch trình hằng ngày để phát triển thói quen giữ cho nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng những phương pháp sau để quản lý được thói quen của mình.

– In lịch trình lau dọn của bạn: Bạn có thể in lịch trình dọn nhà của mình và hãy dán chúng ở nơi có thể đập ngay vào mắt bạn để nhắc nhở bản thân mình lau dọn thường xuyên.

– Lên lịch các “cuộc hẹn” với việc vệ sinh nhà cửa: Hãy đánh dấu những ngày dọn dẹp trên lịch hoặc đặt lời nhắc trong điện thoại của bạn cho đến khi chúng trở thành một phần tự động trong thói quen của bạn.

– Cắt giảm sự lười biếng của bản thân: Nếu bạn thấy mình không thể hoàn thành công việc vệ sinh nhà cửa của mình vào một ngày đã định, đừng căng thẳng. Hãy làm những việc mà bạn ưu tiên trước, những việc còn lại bạn hãy đánh dấu chúng lại và hoàn thành vào ngày hôm sau.

– Dành ra 10 phút để dọn dẹp một thứ bất kì: Nếu bạn chưa quen với lịch trình dọn dẹp dày đặc, hãy chỉ dành ra 10 phút mỗi ngày để sắp xếp một món đồ, hay lau một góc bếp,… Dần dần, bạn sẽ quen với việc dọn dẹp thường xuyên và hãy tăng khoảng thời gian lau dọn từ 10 phút lên 20 phút hoặc thậm chí là 30 phút nếu bạn hình thành thói quen dọn dẹp.

Giữ bản thân bạn gắn liền với thói quen lau dọn
Ảnh: Muscle & Fitness

6. Đánh giá kết quả dọn dẹp của chính mình

Sau những lần lau dọn đồ đạc trong nhà theo lịch trình đã định sẵn, hãy đánh giá kết quả dọn dẹp của mình. Bạn hãy xác định những gì hiệu quả và những gì không. Vì dụ như bạn cảm thấy mình không làm đúng với lịch trình đã đề ra, hoặc sau 1 tháng thử nghiệm dọn dẹp theo lịch trình, bạn vẫn không thể duy trì được thói quen này, hãy thay thế các “chiến thuật” không hoạt động bằng các “chiến thuật” mới cho tháng sau. Tiếp tục đánh giá lại hàng tháng cho đến khi bạn có một lịch trình dọn dẹp mà bạn có thể giữ được.

Đánh giá kết quả của chính mình
Ảnh: The Good Men Project

3

___

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: Hoàng Giang

Nguồn: Better Homes & Gardens

No more