Categories: Kỹ năng

Xây dựng thói quen tốt bằng cách áp dụng Binh pháp Tôn Tử

Không chỉ là kiệt tác quân sự, Binh pháp Tôn Tử còn là tác phẩm văn học vô cùng xuất sắc để lại nhiều bài học mang giá trị nhân đạo cho hậu thế nghìn đời sau. Chính vì thế, bên cạnh quân sự, chúng ta vẫn có thể áp dụng các phương pháp này vào các lĩnh vực khác như kinh tế, khoa học, thể thao hay thậm chí là trong đời sống hằng ngày.

Vốn là tác phẩm mang nhiều tầng lớp ý nghĩa, Binh pháp Tôn Tử đến tận bây giờ vẫn còn được áp dụng trong kinh doanh, quân sự và đời sống bởi những giá trị thực tiễn. Nhờ vào việc thấu hiểu được các cốt lõi đơn giản sẽ mang đến thành công cho bất kỳ mục tiêu nào, những lời dạy của Tôn Tử có thể nói đã vượt ra khỏi giới hạn chiến lược quân sự; đồng thời được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Cụ thể hơn, hãy cùng ELLE Man đến với những câu nói nổi tiếng nhất đến từ Tôn Tử cũng như cách để áp dụng chúng vào đời sống hằng ngày nhé!

Áp dụng Binh pháp Tôn Tử vào thói quen hằng ngày

Việc cố gắng thay đổi hoặc thiết lập các thói quen mới trong cuộc sống thường nhật là điều khá quen thuộc với chúng ta. Và nếu không đủ kiên nhẫn, đa số mọi người đều nhanh chóng bỏ cuộc và quay về với lối sống cũ. Ở một khía cạnh nào đó, đây chính là nhưng “cuộc chiến” mà chúng ta phải đương đầu hằng ngày. Theo đó, không tìm thấy động lực là một trong những lý do chính khiến chúng ta liên tục trì hoãn. Tuy nhiên, ở góc nhìn của Tôn Tử, đấy lại là hệ quả đến từ việc thiết lập chiến lược và mục tiêu chưa hợp lý, cụ thể và hiệu quả.

Theo Binh pháp Tôn Tử, việc thiết lập các chiến lược hợp lý chính là yếu tố vô cùng quan trọng dẫn đến thành công. Ảnh: Three Girls Media

“Tri khả dĩ chiến dữ bất khả chiến giả thắng” – theo Tôn Tử, chúng ta sẽ không bao giờ giành được thắng lợi nếu cứ đâm đầu vào các mục tiêu thiếu khả thi. Ngoài ra, ông cũng chỉ sẽ đánh vào các điểm yếu của địch; giúp giành chiến thắng dễ dàng hơn, ít hao tốn tài nguyên hơn.

Tại sao lại bắt đầu cuộc chiến trong khi bản thân chúng ta còn chưa được chuẩn bị kỹ càng, toàn vẹn? Tương tự, tại sao lại bắt đầu những thói quen mới khi môi trường xung quanh còn quá đỗi khó khăn để chúng ta duy trì các lối sống ấy? Hiểu được điều đó, chúng ta nên tập thay đổi dần dà bằng các cải thiện nhỏ; đồng thời phải xây dựng sức mạnh và thiết lập vị trí tốt hơn để “tấn công” các mục tiêu khác.

Chỉ đánh các trận chiến mà bạn nắm chắc phần thắng trong tay

“Tri bỉ tri kỷ, bách chiến bất đãi; bất tri bỉ tri kỷ, nhất thắng nhất phụ; bất tri bỉ bất tri kỷ, mỗi chiến tất đãi” – đây chính là câu nói nổi tiếng nhất đến từ bậc thầy chiến lược Tôn Tử. Theo đó, chúng ta nên “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Điều đó có nghĩa là trong cuộc sống hằng ngày, để bản thân có thể hoàn thiện hơn, chúng ta nên biết ưu và nhược điểm của bản thân là gì – từ đó mới có thể thiết lập các mục tiêu mới hợp lý hơn, rõ ràng hơn.

Ảnh: YouWorkForThem

Đơn cử như nếu bạn có dáng người “ngoại cỡ”, đừng cố gắng phải chạy theo các chế độ tập luyện của các vận động viên chuyên nghiệp. Hay nếu bạn đang cố gắng tập trung, đừng làm việc trong căn phòng có quá nhiều cám dỗ. Nói cách khác, hãy cố gắng tạo điều khiện thuận lợi nhất giúp quá trình hình thành thói quen mới của bạn được dễ dàng hơn. Vì mỗi người vốn dĩ là một cá thể riêng biệt. Đừng cứ mãi chăm chăm làm theo lời khuyên của người khác mà bỏ qua bước chọn lọc cho phù hợp với bản thân. Thay vì cứ đi theo các con đương cũ kỹ đầy lối mòn và sáo rỗng, hãy tự tạo cho mình một sự lựa chọn khác thông minh hơn, phù hợp hơn và dễ giành lấy chiến thắng hơn.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Tổng hợp: Dean. (Hình ảnh và nguồn tham khảo: Life Hacker)

Bài viết mới nhất

UNIQLO ra mắt sản phẩm mới thuộc chiến dịch “Join: The Power of clothing”

UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang hàng đầu đến từ Nhật Bản đã công bố sẽ ra mắt loạt…

5 hours ago

Khám phá 4 nhóm tính cách thuộc 12 cung hoàng đạo

12 cung hoàng đạo tạo thành một vòng tròn, và các nhà chiêm tinh cổ xưa đã chia chúng thành…

5 hours ago

Chất ngầu cùng 5 kiểu phối đồ với áo khoác da

Áo khoác da ngày nay có nhiều kiểu dáng, form dáng, độ dày mỏng khác nhau, giúp bạn có thể…

11 hours ago

6 dấu hiệu thao túng tâm lý thường gặp và cách đối phó

Thao túng tâm lý là hành vi khai thác, lạm dụng cảm xúc để gây ảnh hưởng và kiểm soát…

1 day ago

7 thực phẩm hàng ngày tốt cho gan của bạn

Gan là một bộ phận quan trọng, giúp cơ thể chúng ta giải độc. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu…

1 day ago

Artura: Người kế thừa hoàn hảo cho hành trình vinh hiển 60 năm của McLaren

Từ niềm đam mê tốc độc và cơ khí của nhà sáng lập Bruce McLaren, McLaren sau 60 năm thành…

1 day ago