Kỹ năng 20/12/2022

10 thói quen giúp bạn đạt được tự do tài chính

Bài Tuan Anh

Chúng ta đều khao khát có đủ tài chính để tự do thực hiện mọi dự định và nhu cầu trong cuộc sống. Đâu là thói quen để điều đó thành hiện thực? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Tự do tài chính thường được định nghĩa là trạng thái con người có thể đáp ứng những nhu cầu của bản thân mà không bị chi phối bởi tiền bạc. Để đạt được điều trên, chúng ta cần phải nỗ lực một thời gian dài. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 10 thói quen giúp bạn đạt được tự do tài chính trong tương lai.

30

1. Đặt mục tiêu cuộc sống

Tự do tài chính đối với bạn là gì?

Mọi người đều có mong muốn mơ hồ về tự do tài chính, và điều đó không thực sự tốt. Bạn cần đặt ra số tiền và deadline cụ thể. Mục tiêu càng chi tiết thì khả năng đạt được càng cao.

Hãy viết ra ba mục tiêu sau:

– Lối sống của bạn đòi hỏi những gì?

– Cần có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng để thực hiện điều đó?

– Độ tuổi nào là hạn chót để tiết kiệm được số tiền đó?

Tiếp theo, đếm ngược từ deadline đặt ra, thiết lập các cột mốc tài chính nhỏ hơn để phát triển.

Ảnh: Unsplash

2. Tự do tài chính: Lập ngân sách hàng tháng

Lập ngân sách hộ gia đình hàng tháng và tuân thủ theo là cách tốt nhất để đảm bảo hóa đơn được thanh toán và các khoản tiết kiệm đang đi đúng hướng. Đó cũng là thói quen giúp củng cố các mục tiêu và củng cố quyết tâm chống lại những cám dỗ phung phí của bạn.

3. Thanh toán đầy đủ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng và các khoản vay tiêu dùng lãi suất cao khác gây hại rất nhiều cho việc xây dựng sự giàu có. Hãy tập chi trả đầy đủ các khoản nợ thẻ tín dụng và khoản vay hàng tháng. Với các khoản vay lãi suất thấp hơn như sinh viên, thế chấp, bạn không cần trả vội, nhưng cũng nên thanh toán đúng hẹn.

Ảnh: Unsplash

4. Tạo các khoản tiết kiệm tự động

Hãy luôn tạo ra các khoản tiền dự phòng. Ví dụ: Lương hưu do người sử dụng lao động chi trả kèm theo những phúc lợi tương ứng là những tiết kiệm miễn phí. Ngoài ra, hãy lập cho mình các quỹ khẩn cấp, phòng trường hợp bất trắc, đồng thời góp vào quỹ trên đúng thời điểm bạn vừa nhận được lương. 

5. Tự do tài chính: Bắt đầu đầu tư ngay từ bây giờ

Tình hình thị trường chứng khoán tồi tệ có thể khiến mọi người đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc đầu tư, nhưng trong lịch sử, không có cách nào tốt hơn để tăng số tiền của bạn hơn việc đầu tư cả. Kỳ quan thứ 8 của thế giới mang tên “lãi kép” có thể làm lớn số tiền của bạn theo cấp số nhân, nhưng bạn cần rất nhiều thời gian để đạt được sự tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng – đối với tất cả mọi người, trừ các nhà đầu tư chuyên nghiệp – sẽ là một sai lầm nếu thử chọn kiểu đầu tư các cổ phiếu nổi tiếng của những tỷ phú như Warren Buffett. Thay vào đó, hãy mở một tài khoản môi giới trực tuyến giúp bạn dễ dàng tìm hiểu, đồng thời tạo danh mục đầu tư có thể quản lý được và tự động đóng góp hàng tuần hoặc hàng tháng vào đó.

Ảnh: Unsplash

6. Hãy trả giá khi mua sắm hàng hóa và dịch vụ

Nhiều người ngần ngại trả giá khi mua sắm hàng hóa và dịch vụ, bởi họ sợ điều đó khiến bản thân “rẻ tiền”. Hãy chinh phục nỗi sợ hãi này và bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền mỗi năm. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ có xu hướng sẵn sàng đàm phán với khách hàng, vì vậy việc mua số lượng lớn hoặc định vị bản thân là khách hàng thường xuyên sẽ giúp bạn mở ra cơ hội được giảm giá tốt.

7. Hãy luôn học hỏi về các vấn đề tài chính

Hãy xem xét các thay đổi có liên quan trong luật thuế để đảm bảo rằng tất cả các điều chỉnh và khấu trừ thu nhập tính thuế được tối đa hóa mỗi năm. Cập nhật tin tức tài chính nhiều hơn để điều chỉnh danh mục đầu tư của bạn cho phù hợp với thực tế. Ngoài ra, học hỏi kiến thức cũng là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại những kẻ lừa đảo săn đón các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm để kiếm tiền nhanh chóng.

Ảnh: Unsplash

8. Giữ gìn tài sản của bạn

Chăm sóc tốt tài sản giúp mọi thứ từ nhà cửa, xe máy đến giày dép và quần áo bền lâu hơn. Chi phí bảo trì chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí thay thế, vì vậy đây là một khoản đầu tư không thể bỏ qua.

9. Tự do tài chính: Sống với ít nhu cầu hơn

Thực hành lối sống thanh đạm có nghĩa là tập trung vào việc sống một cuộc đời tốt đẹp với ít nhu cầu xa xỉ—và điều đó dễ dàng hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, trước khi trở nên giàu có, nhiều người đã hình thành thói quen sống với các điều kiện vửa đủ.

Đây không phải là một thách thức để áp dụng lối sống tối giản. Nó đơn giản chỉ là học cách phân biệt giữa những thứ bạn cần và những thứ bạn muốn—và sau đó thực hiện những điều chỉnh nhỏ mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe tài chính của bạn.

Ảnh: Unsplash

10. Tìm kiếm những người cố vấn tài chính

Khi bạn đã tích lũy được một lượng tài sản kha khá bao gồm cả tài sản lưu động (tiền mặt hoặc bất cứ thứ gì dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt) hoặc tài sản cố định (bất động sản hoặc bất cứ thứ gì không dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt)—hãy tìm những người có thể cố vấn để giúp bạn luôn đi đúng hướng trên con đường tìm tới tự do tài chính.

Làm

___________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Duy Hoàng

Tham khảo: investopedia

No more