Kỹ năng 18/04/2024

Thói quen giúp bạn đến gần hơn với tự do tài chính

Bài Tuan Anh

Định nghĩa về tự do tài chính phụ thuộc vào mục tiêu của từng người. Với hầu hết chúng ta, nó đề cập đến tài chính dự phòng, bao gồm khoản tiết kiệm, đầu tư và tiền mặt sẵn có. Nhưng để đạt được mục tiêu này không phải là một điều dễ dàng. ELLE Man sẽ gợi ý những thói quen tài chính giúp bạn đạt được sự hài lòng về kinh tế hơn.

 

Tự do tài chính thường được định nghĩa là trạng thái con người có thể đáp ứng những nhu cầu của bản thân mà không bị chi phối bởi tiền bạc. Nhiều người vẫn còn khá loay hoay vì chưa biết đạt được mục tiêu này ra sao. Hãy cùng ELLE Man tham khảo những thói quen hữu ích có thể giúp bạn đi đúng hướng trong việc đảm bảo kinh tế cho bản thân và người thân.

5

1. Xác lập điều bạn mong muốn về tài chính

 

Nhu cầu về tự do tài chính của mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào mức sống, điều kiện của mỗi người. Bạn cần đặt ra rõ cụ thể từ số lượng đến thời gian thực hiện. Mục tiêu càng rõ ràng, thì khả năng đạt được càng cao.

 

– Để tiến đến cuộc sống thoải mái kinh tế, bạn sẽ có những yêu cầu gì?

 

– Tài khoản của bạn cần có bao nhiêu để bản thân thoải mái làm điều mình muốn.

 

– Mất khoảng bao lâu để bạn hoàn thành mục tiêu này?

 

Từ đây, bạn có thể chia nhỏ từng giai đoạn để thực hiện tốt hơn.

kế hoạch
Ảnh: Unsplash

2. Lập ngân sách hàng tháng và thanh toán đầy đủ thẻ tín dụng

 

Đầu tiên, bạn cần phải lập danh sách những thứ mình cần chi tiêu, tiết kiệm trong suốt một tháng. Điều này giúp chúng ta kiểm soát tốt dòng tiền.

 

Ngoài ra, thẻ tín dụng cũng như các khoản vay tiêu dùng với lãi suất cao có thể tác động không tốt đến bạn. Vì thế, bạn cần thanh toán đúng hẹn. Càng chậm trễ, lãi suất sẽ càng bị nhân lên, và bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để thanh toán.

 

3. Duy trì nhu cầu cuộc sống dưới mức thu nhập tài chính của bạn

 

Bạn nên phát triển tư duy nhắm vào mục tiêu có một cuộc sống tốt đẹp mà không cần quá nhiều tiền. Trên thực tế, trước khi trở nên giàu có, nhiều người đã hình thành thói quen sống dưới mức chi tiêu của bản thân.

 

Đây không phải là ép bản thân vào lối sống tối giản, mà đơn giản là bạn học được cách phân biệt giữa những thứ bạn cần và những điều bạn muốn. Sau đó, từ những điều chỉnh nhỏ, nó sẽ đem lại lợi ích to lớn hơn cho tài chính của bạn.

tài chính
Ảnh: Tư liệu

4. Chăm sóc sức khỏe cá nhân rất quan trọng

 

Việc chăm sóc tốt sức khoẻ thể chất có tác động tích cực đến khả năng tài chính. Nghe lạ không? Nhưng đó là sự thật.

 

Việc duy trì sức khoẻ thể chất không tốt sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực trước mắt cũng như về lâu dài đối với mục tiêu tài chính, khiến thu nhập hàng tháng của bạn bị ảnh hưởng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp hạn chế ngày nghỉ ốm, điều đó có nghĩa thu nhập của bạn sẽ không tốt nếu nghỉ quá nhiều.

 

5. Học cách đầu tư

 

Học cách đầu tư là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo về tình hình chứng khoán, cũng như các loại khác như vàng, lãi suất ngân hàng, hoặc kinh doanh một thứ gì đó. Tuy nhiên, quan trọng nhất là kiến thức. Bạn cần chắc chắn vào thứ bản thân muốn đầu tư. Ngoài ra, hãy nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia có uy tín để bạn quản lý mọi thứ tốt hơn.

đầu tư
Ảnh: Unsplash

6. Tìm hiểu và học hỏi các vấn đề tài chính

 

Luật thuế thường sẽ có biến động qua từng năm, bạn cần cập nhật và xem xét những thay đổi để đảm bảo rằng những mức khấu trừ được tối đa hoá. Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi tin tức về tài chính, diễn biến của thị trường chứng khoán, và điều chỉnh hạng mục đầu tư để phù hợp với tình hình hiện tại.

 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, thì cũng sẽ tránh khỏi mối nguy hại về những vấn đề tiêu cực về lừa đảo.

 

7. Bảo vệ tài sản

 

Tài sản ở đây không hẳn chỉ là tiền bạc, mà nó còn liên quan đến nhà cửa, ô tô, các món vật chất khác. Khi bạn thực hiện tốt điều này, thì chi phí sữa chửa, bảo dưỡng sẽ giảm đi đáng kể.

tài chính
Ảnh: Unsplash
8

_______

Bài: Vy An

Tham khảo: indeed

No more